Website là 1 công cụ rất tuyệt vời và không thể thiếu đối với bất kỳ ai đang làm MMO hoặc kinh doanh online – đó là nơi mà bạn thu hút khách hàng vào để mua hàng.

Đối với những anh em làm MMO với hình thức affiliate marketing thì website là công cụ đầu tiên cần phải có và với sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay, việc tự thiết kế 1 website đã không còn quá khó khăn như trước.

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu với bạn 1 nền tảng được nhiều người sử dụng để thiết kế website được gọi là wordpress.

Cụ thể hơn mình sẽ hướng dẫn bạn tự thiết kế website wordpress giá rẻ để phục vụ cho công việc, trước hết hãy xem qua những ưu điểm của wordpress trong việc thiết kế website.

Tóm tắt nội dung bài viết
Ưu điểm nổi bật của wordpress

Việc tạo website bằng wordpress đang được rất nhiều người quan tâm bởi vì những ưu điểm tuyệt vời của nó như:

Tạo website nhanh chóng và không cần có kỹ năng về lập trình.
Tạo website chuyên nghiệp với chi phí không quá đắt.
Dễ quản lý, dễ sử dụng và dễ tùy chỉnh mà không cần nhiều kỹ thuật phức tạp.

Còn nhiều ưu điểm khác rất hay ho khi sử dụng wordpress để tạo website mà mình sẽ nói ở dưới đây nhưng ưu điểm tuyệt vời nhất là với wordpress bạn có thể tùy vào nhu cầu sử dụng của mình để chọn gói thiết kế vừa túi tiền, không quá đắt đỏ.

Việc quyết định chi phí tạo ra một website wordpress đắt hay rẻ là tùy vào những tính năng mà bạn mong muốn, mình sẽ hướng dẫn bạn cách thiết kế website wordpress giá rẻ nhất để bạn tham khảo qua.

Khái niệm liên quan về website wordpress

Dưới đây là một vài khái niệm liên quan mà bạn nên biết khi bắt tay vào tạo website wordpress:

WordPress là gì ?

WordPress là một mã nguồn mở (Open Source) rất phổ biến trên thế giới trong lĩnh vực thiết kế website, mã nguồn mở hiểu đơn giãn là cho phép người dùng có thể can thiệp như tạo ra phần mềm ( plugin và theme), chỉnh sửa hay cải tiến phần mềm (plugin và theme).

WordPress còn được gọi là một hệ thống quản lý nội dung (CMS) được viết bằng ngôn ngữ PHP và sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL. Nếu bạn tạo website bằng wordpress thì mọi thông tin trên website được lữu trữ ở đây.

Tạo website wordpress khác với code tay ( lập trình ) ở chỗ, với code tay để xây dựng website bạn phải xây dựng các tính năng dần dần, còn với wordpress các tính năng được tách biệt từng phần, bạn chỉ cần lựa chọn và ghép lại.

Tền miền là gì?

Bất kỳ một website nào cũng cần có tên miền ( địa chỉ website) chứ không riêng gì website wordpress, Amazon.com là một tên miền, tuoitre.vn là một tên miền, thegioididong.com là một tên miền.

Tên miền bạn có thể mua từ nhà cung cấp quốc tế  hay Việt Nam đều được.

Hosting là gì ?

Hosting bạn hiểu là máy chủ – nơi lưu trữ tất cả những gì lên quan đến website của bạn bao gồm cả nội dung, tên miền. Mọi thứ liên quan đến vận hành, lưu trữ, bảo mật website đều từ hosting.

Hosting bạn có thể mua từ nhà cung cấp quốc tế hay Việt Nam. Có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting với những mức giá khác nhau. Tùy nhu cầu của bạn để lựa chọn gói hosting vừa túi tiền, ưu tiên chọn hosting quốc tế.

Theme là gì ?

Theme chính là giao diện website của bạn, có nhiều dạng theme phù hợp cho từng chủ đề website để bạn lựa chọn, theme cho website cửa hàng, website đánh giá, tin tức hay website về chủ đề game, video…

Trên thị trường có rất nhiều nhà phát triển cung cấp theme chất lượng, bạn phải trả phí để mua. Ở Việt Nam ít có nhà cung cấp theme nên ưu tiên mua nguồn quốc tế.

Vẫn có rất nhiều theme miễn phí từ kho theme của wordpress.org nhưng tiền nào thì của đó – miễn phí thì thường không chất lượng và ít tùy biến. Cuối bài mình sẽ cung cấp nguồn theme trả phí lẫn miễn phí để bạn tham khảo.

Plugin là gì ?

Plugin là những tính năng riêng biệt dùng để thêm vào website, có rất nhiều plugin với các tính năng khác nhau để bạn lựa chọn như: plugin tạo landing page, sale page. plugin tạo nút share mạng xã hội, plugin tạo live chat facebook, plugin tạo popup thu thập thông tin khách hàng, plugin tối ưu tốc độ tải trang…

Việc sử dụng plugin nào tùy vào mong muốn của bạn, website cần thêm tính năng nào thì chọn plugin có tính năng đó để thêm vào. Plugin cũng có miễn phí và trả phí, những plugin trả phí thường có những tính năng đặc biệt.

Tại sao bạn nên thiết kế website bằng wordpress

Dưới đây là một vài ưu điểm của việc thiết kế website bằng wordpress – mã nguồn mở phổ biến nhất thế giới hiện nay.

Không cần nhiều kỹ năng khó: Với wordpress mọi tính năng là có sẵn theo từng phần riêng biệt, bạn chỉ việc chọn tính năng mong muốn và gắn chúng lại với nhau để tạo thành một website.

Phù hợp với người mới: các thao tác lúc sử dụng  website rất đơn giản mà không có gì khó khăn, kể cả khi bạn là một người không giỏi về công nghệ thông tin trước đó.

Dễ tùy chỉnh: không thích giao diện này bạn có thể cài đặt giao diện khác, không thích dịch vụ hosting này bạn có thể đổi dịch vụ khác, không thích tính năng (plugin) này bạn có thể loại bỏ để thêm tính năng khác, mọi thứ luôn “mở” cho phép bạn chỉnh sửa hoặc thay đổi.

Không cần nhiều chi phí: Thay vì đi thuê dịch vụ thiết kế website thông thường tốn nhiều chi phí trong khi nhu cầu sử dụng của bạn không nhiều, wordpress là lựa chọn với chi phí rẻ nhất phù hợp với túi tiền cuả bất kỳ ai.

Với những anh/chị đang làm bất động sản và có nhu cầu thiết kế website để chạy dự án thì thiết kế website wordpress giá rẻ là lựa chọn phù hợp nhất.

Những thứ cần chuẩn bị

Thẻ visa: bạn cần có một thẻ visa để mua tên miền và hosting hoặc theme, plugin.

Mục tiêu: bạn muốn làm website và đưa tất cả dự án lên đó hay là muốn làm riêng, bởi vì lam hết các dự án lên website thì mua tên miền khác, còn làm riêng thì tên miền là tên dự án.

Bạn làm website để chạy quảng cáo hay chỉ muốn có một website riêng để cập nhật thông tin dự án và gửi cho khách hàng – bạn phải xác định rõ vấn đề này.

Nội dung: bạn phải biết mình làm website thì định viết nội dung gì để chuẩn bị.

Hướng dẫn thiết kế website wordpress

Dưới đây là 6 bước để bạn bắt tay vào thiết kế một website wordpress:

Bước 1: Lựa chọn tên miền

Với tên miền có 2 vấn đề bạn cần quan tâm là đặt tên cho tên miền và chọn nhà cung cấp tên miền.

Đặt tên cho tên miền thì có 3 cách đặt để bạn tham khảo:

Tên miền thương hiệu cá nhân: thường lấy tên của bạn đặt cho tên miền luôn để làm thương hiệu cá nhân: ví dụ phucloi.com – tapcanbinh.com – cách đặt này phù hợp cho website dạng blog viết về một chủ đề nào đó dựa theo kinh nghiệm cá nhân.

Tên miền thương hiệu sản phẩm: nếu bạn kinh doanh sản phẩm nào đó, có thể lấy tên sản phẩm hoặc tên thương hiệu sản phẩm để đặt luôn – để khi khách hàng đọc tên website là biết bạn bán cái gì.

Tên miền theo từ khóa: là bạn nghiên cứu từ khóa mà người dùng tìm kiếm trên google và đặt theo, ví dụ: khoahocmarketingonline.com – thietkewebsitewordpressgiare.com – tùy vào ngách bạn làm là gì để nghiên cứu từ khóa – thường chọn những từ khóa có độ tìm kiếm lớn để đặt cho tên miền.

Chọn nhà cung cấp tên miền thì khá đơn giản, mua ở đâu cũng được.

Nhà cung cấp tên miền quốc tế: Namecheap.com, Godaddy.com

Nhà cung cấp tên miền Việt Nam: matbao.com , tenten.com , nhanhoa.com

Chi phí cho tên miền 1 năm dao động từ 30 – 100k ( mua mới hoặc có coupon ) – gia hạn thì tùy nhà cung cấp nhưng cũng không quá đắt thường 300-500k/ năm.

Đọc bài viết hướng dẫn mua tên miền từ Namecheap hoặc xem video bên dưới.

Bạn truy cập vào trang chủ Namecheap:

ĐI ĐẾN NAMECHEAP

Xem video hướng dẫn mua tên miền từ Namecheap

Bước 2: Lựa chọn nhà cung cấp hosting

Hosting mà website wordpress hay dùng là share hosting – nhà cung cấp thì có rất nhiều cả Việt Nam và quốc tế, mình ưu tiên bạn mua nhà cung cấp quốc tế như: hawkhost , godaddy, Bluehost hay A2hosting…

Nếu bạn là người mới và mục đích bạn làm website để làm MMO hoặc kinh doanh online, mình đánh giá hawkhost là nhà cung cấp hosting ổn định với mức giá tầm trung.

Chỉ với 800k/ năm bạn có thể mua được gói hosting từ hawkhost dành cho nhiều website – có máy chủ châu á.

Đọc bài viết hướng dẫn mua hosting hawk host hoặc xem video hướng dẫn bên dưới.

Bạn truy cập vào trang chủ của hawk host.

ĐI ĐẾN HAWK HOST

Xem video hướng dẫn mua hosting từ hawkhost.

Bước 3: Kết nối tên miền và hosting để tạo website

Ở bước này có 2 trường hợp, tên miền và hosting cùng một nhà cung cấp hoặc  tên miền và hosting là hai nhà cung cấp khác nhau.

Trường hợp 1: tên miền và hosting bạn mua cùng một nhà cung cấp ví dụ như Godaddy thì không cần trỏ.

Trường hợp 2: tên miền và hosting bạn mua là hai nhà cung cấp khác nhau ví dụ tên miền ở Namecheap còn hosting mua ở hawkhost thì bạn phải trỏ tên miền về hosting mới tạo website được.

Xem video hướng dẫn kết nối tên miền từ Namecheap đến hawkhost

Bước 4: Cài đặt wordpress cho website

Sau khi trỏ tên miền về hosting, bước tiếp theo bạn cần tạo wordpress cho website. Bạn truy cập vào Cpanel của hosting và tìm mục wordpress để tạo.

Hãy xem video ở bước 3 để biết cách cài đặt wordpress, việc cài đặt wordpress không mất nhiều thời gian nhưng có vài vấn đề bạn cần chú ý.

Khi cài đặt thành công, bạn truy cập vào tên miền sẽ hiển thị website hoặc truy cập vào trang quản trị website sẽ hiển thị như bên dưới.

Cấu trúc URL trang quản trị khi cài đặt wordpress thành công là: http://tenmiencuaban/wp-admin/

Ví dụ: blog của mình là lephucloi.com thì cấu trúc URL trang quản trị là http://lephucloi.com/wp-admin/

Bước 5: Lựa chọn và cài đặt theme cho website

Sau khi cài đặt wordpress xong, bạn tiến hành cài đặt giao diện cho website (theme) bằng cách truy cập vào Appearance => Theme

Bạn sẽ thấy những theme có sẵn, nếu bạn muốn cài theme khác thì bấm vào mục “Add New” để tải lên.

Về nguồn theme thì có 2 mục là miễn phí và trả phí:

Nguồn theme miễn phí: về theme miễn phí trong kho theme của wordpress có rất nhiều, hàng ngàn theme để bạn chọn.

Bạn tìm kiếm bằng các tính năng lọc ở trên để chọn ra theme ưng ý. Nguồn theme tuy miễn phí nhưng vẫn có những theme rất đẹp.

Nguồn theme trả phí: Có rất nhiều nhà cung cấp theme wordpress trả  phí để bạn lựa chọn, mình sẽ đưa ra vài nhà cung cấp uy tín để bạn lựa chọn

Thrivetheme.com: đây là nhà cung cấp theme khá đẹp và chuyên nghiệp được nhiều nhà tiếp thị lựa chọn để tạo blog,những theme trên thrivetheme phù hợp cho website dạng blog, review.
Themeforest.net: đa dạng – phong phú với hàng ngàn theme cho tất cả dạng website như website dạng shop, game, video, tin tức, blog, nhiếp ảnh… rất nhiều theme đẹp và chuyên nghiệp để bạn lựa chọn.
Mythemeshop.com: cũng tương tự như theme forest , kho theme ở mythemeshop cũng rất đa dạng.
elegantthemes.com – theme-junkie.com hoặc teslathemes.com cũng là các nhà cung cấp theme uy tín và chất lượng mà bạn có thể tham khảo và mua hàng, có rất nhiều mẫu theme đẹp và phù hợp với mọi chủ đề website.
Bước 6: Cài đặt những plugin cơ bản

Sau khi lựa chọn xong giao diện cho website, bạn cần cài những tính năng cơ bản cho website wordpress, dưới đây là một vài plugin cơ bản mà bạn nên dùng.

Contact form 7: Cho phép bạn tạo form liên hệ cơ bản trên website
Yoast SEO: Hỗ trợ bạn tối ưu SEO với mỗi bài viết để xếp hạng tốt trên google.
Tiny MCE Advance: Thêm các tính năng trong trình soạn thảo văn bản để viết nội dung cho website.
Classic Editor: Plugin hỗ trợ dùng trình soạn thảo cũ của wordpress ( trình soạn thảo mới nhiều người không quen sử dụng)
Jetpack: Dùng để theo dõi số lượng và nguồn của đọc giả đã truy cập vào website của bạn mỗi ngày.

Những plugin này là hoàn toàn miễn phí nên bạn hãy cài đặt để hỗ trợ việc quản trị website thuận tiện hơn.

Tùy vào tính năng bạn muốn để chọn plugin phù hợp nhưng thường những tính năng đặc biệt thì phải trả phí, bạn cần tính năng gì hãy để lại bình luận mình sẽ hỗ trợ tìm plugin.

Đọc bài viết hướng dẫn cách cài plugin và theme lên website wordpress hoặc xem video hướng dẫn bên dưới.

Các tính năng trong trang quản trị website

Bất kỳ một website nào cũng có trang quản trị riêng để tùy chỉnh nội dung như bài viết, menu, giao diện, ảnh quảng cáo, trang thông tin website… với website tạo bằng wordpress cũng vậy.

Dưới đây là những tính năng trong trình quản lý website wordpress bạn cần biết như: Pages, Posts, Categories, Appearance, Comments…

Pages: đây là trang thông dụng trên một website – những trang này dùng để viết các trang đặc biệt như: liên hệ, chính sách, thông tin… ( không nên dùng pages để viết bài nhé, trừ một vài trường hợp đặc biệt)

Posts: đây là nơi để bạn viết bài – mỗi khi muốn viết bài mới bạn vào chọn “Add New” để tạo.

Categories: hay còn gọi là danh mục – trên một website sẽ có rất nhiều bài viết, để dễ quản lý và tiện cho đọc giả tìm kiếm thì  bạn nên chia bài viết theo từng danh mục.

Comments: là nơi để bạn tương tác với đọc giả bằng cách trả lời bình luận, thắc mắc họ để lại.

Appearance: đây là khu vực quản lý nhiều tính năng như tạo menu, cài đặt theme, chỉnh sửa code của theme, thêm nội dung vào header hoặc footer với tính năng Widgets

Hoặc tùy chỉnh màu sắc, font chữ, menu… với mục Customize. Appearance có rất nhiều tính năng quan trọng mà bạn hay sử dụng.

Settings: đây là nơi giúp bạn chỉnh sửa tiêu đề website, cấu trúc URL bài viết, tùy chỉnh giao diện trang chủ website, tùy chỉnh các plugin đặc biệt…

Đối với website mới – các mục General, Reading và Permalinks là nơi cần chỉnh sửa và thêm nội dung ngay khi vừa tạo xong website.

Nếu bạn không giỏi tiếng anh thì có thể vào Setting => General để tùy chỉnh lại về tiếng việt.

Check list lại các bước để thiết kế 1 website wordpress chuyên nghiệp

Bước 1: Lựa chọn tên miền
Bước 2: Lựa chọn nhà cung cấp hosting
Bước 3: Kết nối tên miền và hosting để tạo website
Bước 4: Cài đặt wordpress cho website
Bước 5: Lựa chọn và cài đặt theme cho website
Bước 6: Cài đặt những plugin cơ bản

Bạn thao tác nếu gặp trục trặc ở bước nào thì để lại bình luận bên dưới mình sẽ hỗ trợ.

Thiết kế website chỉ với 1 triệu ?

Với những người không có kiến thức về lập trình nhưng vẫn muốn có 1 website chuyên nghiệp và giá rẻ thì wordpress là lựa chọn không thể tốt hơn.

Mỗi khi có 1 dự án mới hoặc làm gù cần đến website, mình luôn chọn wordpress để thiết kế và hơn 4 năm sử dụng nền tảng này mình cảm thấy rất hài lòng.

Trên đây là hướng dẫn thiết kế website wordpress giá rẻ rất chi tiết  từ mình bao gồm cả video hướng dẫn đi kèm, trường hợp bạn “lười vọc” và muốn thuê dịch vụ thiết kế website giá rẻ thì mình sẽ hỗ trợ.

Dưới đây là 1 vài lợi ích mà mình sẽ cung cấp cho bạn.

Hỗ trợ bạn thiết kế website wordpress chuyên nghiệp chỉ với giá 1 triệu.
Hỗ trợ bạn tìm giao diện phù hợp và tặng bạn giao diện trả phí.
Hỗ trợ mua tên miền và hosting rẻ nhất, phù hợp nhu cầu của bạn.
Hỗ trợ bạn khắc phục lỗi trong quá trình bạn vận hành website.

Liên hệ với mình trên facebook để trao đổi:

  • Giới Thiệu

  • Bài Viết Nên Đọc

Xin chào, mình là Phúc Lợi, founder của lephucloi.com, mình bắt đầu tìm hiểu và làm marketing, MMO từ 2015, cũng đã trải qua nhiều thất bại, hy vọng rằng những bài viết ở đây của mình sẽ giúp bạn có được những kiến thức hữu ích và tránh gặp phải những thất bại giống như mình ngày xưa, lúc mới bắt đầu.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>