Khi bạn tìm hiểu về nền tảng tạo website thương mại điện tử hoặc bạn đang tìm hiểu về drop shipping, chắc chắn bạn sẽ nghe mọi người nói về shopify.

Bạn sẽ tự hỏi “shopify là gì”, bạn tìm kiếm thông tin từ google, từ bạn bè hoặc từ những group trên facebook để biết được càng nhiều thông tin về shopify càng tốt.

Và nếu bạn tìm được bài viết này của mình thì bạn sẽ không cần tìm hiểu từ ai nữa, vì trong bài viết này mình sẽ “bật mí” hết tất cả những gì về shopify để bạn có thể hiểu và áp dụng vào cho công việc của mình.

Cụ thể, mình sẽ giúp bạn hiểu được:

 • Shopify là gì ?
 • Cách làm dropshipping với shopify
 • Shopify hoạt động như thế nào ?
 • Các gói mà shopify cung cấp cho khách hàng
 • Cách đăng ký và tạo cửa hàng với shopify
 • Đánh giá tính năng từ A-Z về Shopify
 • Ưu điểm và nhược điểm của shopify
 • Shopify có phù hợp với công việc kinh doanh của bạn không ?

Và nhiều vấn đề khác xoay quanh nền tảng thương mại điện tử phổ biến này.

Đi từ khái niệm đầu tiên, rốt cuộc thì shopify là gì ?

Shopify Là Gì ?

Shopify là một nền tảng tạo website bán hàng hay được nhiều người gọi với cái tên mỹ miều là website thương mại điện tử, với shopify bạn chỉ cần có sản phẩm, mọi thứ còn lại về thiết lập cửa hàng đã có shopify xây dựng.

Về front-end: shopify giúp bạn thiết kế giao diện website, hiển thị các trang sản phẩm, tạo menu sản phẩm, các thông tin về vận chuyển, giảm giá và các trang thông tin cần có của một website bán hàng.

Về back-end: shopify giúp bạn quản lý cửa hàng với các công cụ thu thập dữ liệu khách hàng như số lượng khách truy cập mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng, tạo mã giảm giá, kết nối với các kênh marketing để giúp bạn bán hàng và nhiều thứ khác mà mình sẽ giới thiệu chi tiết ở phần dưới đây.

Shopify là một công ty có trụ sở tại Canada, được thành lập từ 2008 xuất phát từ nhu cầu muốn mở 1 website bán dụng cụ trượt tuyết, tính đến 2020 thì Shopify đã được “12 tuổi” và có hơn 1 triệu website được tạo trên nền tảng này.

Về tạo website thương mại điện tử mình đã có viết một bài về sử dụng WordPress và plugin WooCommerce, nó cũng giống với shopify nhưng đòi hỏi nhiều kỹ năng để thiết lập.

Sản Phẩm Nào Bán Được Với Shopify ?

Gần như là mọi sản phẩm đều có thể bán trên shopify, chỉ cần sản phẩm đó có 1 nhóm đối tượng khách hàng và không phải là sản phẩm vi phạm pháp luật.

Điều mà mình thích nhất ở shopify là tính cá nhân hóa, bạn không cần phải là một công ty hay một doanh nghiệp lớn mới có thể tạo website bán hàng.

Bất kỳ cá nhân nào, có sản phẩm muốn bán, shopify đều có những công cụ để hỗ trợ họ tạo một website bán hàng chuyên nghiệp.

Bạn là một họa sĩ vẽ tranh, bạn có thể sử dụng shopify để bán tranh vẽ hoặc mở dịch vụ vẽ tranh chân dung.

Bạn là một người giỏi làm đồ handmade, bạn vẫn có thể mở 1 cửa hàng bán đồ handmade trên shopify.

Tính cá nhân hóa trên shopify giúp cho bất kỳ ai cũng có thể là 1 người làm kinh doanh mà không cần phải là một doanh nghiệp có một đội ngũ marketing hay cần nhiều nhân sự.

Dưới đây là danh sách những sản phẩm bạn có thể bán với shopify:

Sản phẩm vật lý: là những sản phẩm trải qua công đoạn sản xuất bằng tay như: áo quần, trang sức, phụ kiện, đồ điện tử, đồ nội thất…những sản phẩm vật lý thường có chi phí cho những nguyên liệu cấu thành sản phẩm.

Sản phẩm số: là những sản phẩm mà nguyên liệu cấu thành thường là chất xám như bán ebook, công cụ, phần mềm, khóa học…

Dịch vụ tư vấn: bạn cũng có thể sử dụng shopify để tạo website cung cấp dịch vụ tư vấn như: tài chính, marketing, chăm sóc sức khỏe…

Như mình đã nói, bạn gần như có thể bán mọi thứ với shopify, miễn là sản phẩm đó không vi phạm pháp luật.

Và bạn cũng không cần có một đội ngũ nhân sự nhiều người để vận hành công việc kinh doanh, đơn giản chỉ cần bạn và shopify là đủ.

Các Gói Tính Năng Và Giá Trên Shopify

Tùy vào nhu cầu của bạn hay quy mô cửa hàng mà bạn muốn kinh doanh, shopify sẽ có 3 gói tính năng cùng với giá tương ứng để bạn lựa chọn.

Gói $29/ tháng: gói này dành cho những cửa hàng nhỏ, bạn được phép thêm 1 thành viên vào để cùng quản lý cửa hàng. Với những ai mới bắt đầu thì dùng gói này để làm quen với shopify, có đủ mọi công cụ để bạn kinh doanh, nhược điểm lớn nhất là phí giao dịch hơi cao (2%).

Gói $79/ tháng: các tính năng thì gần giống như gói cơ bản, gói này dành cho những ai có cửa hàng đang kinh doanh tốt, có đơn hàng đều, bạn có quyền thêm 4 người vào để quản lý cùng, phí giao dịch thấp hơn (1%)

Gói $299/ tháng: có đủ mọi tính năng từ cơ bản đến nâng cao cho một cửa hàng đang phát triển tốt, bạn được thêm 14 người vào quản lý, thêm đơn vị vận chuyển, nhận báo cáo cửa hàng từ shopify và đặc biệt là phí giao dịch chỉ 0.5%.

Lời khuyên: người mới bắt đầu thì chỉ cần sử dụng gói $29/ tháng là đủ, phí giao dịch hơi cao nhưng vẫn đầy đủ công cụ để quản lý hoạt động kinh doanh.

Shopify Hoạt Động Như Thế Nào ?

Bạn đã hiểu rằng shopify sẽ hỗ trợ bạn tao một website thương mại điện tử để bán hàng trực tuyến, nhưng chắc bạn chưa hình dung được cách Shopify hoạt động như thế nào.

Để làm rõ điều này, mình sẽ chia làm 3 thực thể khi bạn sử dụng shopify để kinh doanh trực tuyến, bao gồm:

 • Bạn, chủ website.
 • Shopify, nơi bạn lưu trữ website.
 • Khách hàng của bạn.

Đầu tiên là bạn lên ý tưỡng, tìm ngách để kinh doanh, sau khi bạn tìm được sản phẩm muốn kinh doanh bạn sẽ đăng ký một tài khoản trên Shopify.

Shopify sẽ giúp bạn tạo một website bán hàng chuyên nghiệp bao gồm cài đặt giao diện, tạo mã giảm giá, tính phí vận chuyển, thêm phương thức thanh toán, thu thập thông tin khách hàng…

Về bạn, sau khi thiết lập được một website bán hàng hoàn chỉnh, bạn sẽ đi quảng bá sản phẩm ( facebook, google, instagram…), khách hàng ghé thăm website của bạn và mua hàng.

Lúc này bạn tự hỏi tiền khách hàng thanh toán sẽ về đâu ? tất nhiên là về tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử của bạn đã cài đặt trước đó trên Shopify.

Sau khi nhận được tiền, bạn sẽ gửi sản phẩm cho khách, nếu bạn làm dropshipping thì bạn sẽ mua sản phẩm từ supplier và gửi cho khách.

Kết thúc một quy trình mua sắm của khách hàng trên website của bạn.

Về cơ bản, đó là cách mà Shopify hoạt động và hỗ trợ các tính năng cần thiết để bạn có thể kinh doanh trực tuyến thuận lợi.

Thiết Lập Website Bán Hàng Với Shopify

Shopify là nền tảng tốt nhất để bạn có thể tạo cửa hàng dropshipping.

Mình nghĩ bạn sẽ mong đợi phần này nhất và để bạn có cái nhìn thực tế hơn, mình sẽ hướng dẫn bạn làm dropshipping với shopify trong 4 bước.

Bước 1: Đăng Ký Tài Khoản Shopify

Để tạo website bán hàng với shopify bạn cần đăng ký một tài khoản, tin vui là bạn có 14 ngày sử dụng miễn phí trước khi quyết định có nâng cấp lên các gói trả phí hay không.

Ở trang chủ, bạn bấm vào mục “Start Free Trial” để điền thông tin đăng ký, bao gồm: email đăng ký, mật khẩu và tên cửa hàng.

Shopify sẽ hỏi bạn vài vấn đề liên quan đến cửa hàng của bạn, bạn có thể điền hoặc bấm “skip” để bỏ qua.

Bước tiếp theo là bắt buộc, bạn cần điền địa chỉ cửa hàng.

Xong xuôi thì bấm “Enter my store” là xong, bạn cần vào email để xác thực tài khoản Shopify là xong.

Bước 2: Kết Nối Tên Miền Vào Shopify

Để tạo được một website bán hàng chuyên nghiệp, bạn cần có một địa chỉ cửa hàng hay còn gọi là tên miền.

Có 2 lựa chọn là bạn có thể mua tên miền trực tiếp từ shopify hoặc kết nối tên miền sẵn có vào.

Bước này mình sẽ hướng dẫn cách mua tên miền từ nhà cung cấp bên ngoài và kết nối vào shopify.

Vì mua nhà cung cấp bên ngoài sẽ rẻ hơn, khoảng $7-$9/ năm so với $14/năm khi mua ở Shopify.

Bạn truy cập đến Namecheap và xem hướng dẫn mua domain với video này:

Sau khi mua được tên miền, Ở giao diện quản trị của Shopify, bạn chọn “Add domain”.

Tiếp theo bạn sẽ thấy hiển thị domain hiện tại của website là: lephucloi.myshopify.com – bạn chọn “Connect existing domain” để thêm domain mới mua.

Bạn nhập domain của bạn vào và nhấn “Next”

Tiếp theo bạn vào tài khoản Neamcheap, tìm đến domain và bấm vào “MANAGE”.

Tiếp theo bạn nhấp vào chỉnh sửa “Advanced DNS” của tên miền, ở mục “HOST RECORD” bạn chỉnh sửa CNAME Record về địa chỉ của shopify và tạo một bản ghi A Record và điền địa chỉ IP của shopify vào.

 • CNAME record: shops.myshopify.com
 • A Record: 23.227.38.65

Sau đó quay lại tài khoản shopify và nhấn “Verify Connection”.

Nếu bạn làm đúng theo hướng dẫn của mình thì sẽ thành công, Shopify sẽ thông báo bạn đã kết nối tên miền thành công.

Thường sau khi Shopify báo kết nối thành công là bạn truy cập được vào website luôn nhưng có đôi lúc bạn cần đợi khoảng 30 phút.

Bước 3: Cài Đặt Giao Diện

Website bán hàng thì tất nhiên phải có giao diện, tùy vào việc bạn bán sản phẩm gì thì chọn giao diện sao cho phù hợp.

Shop bán đồng hồ thì giao diện khác với shop bán đồ mỹ phẩm, làm đẹp.

Với Shopify sẽ có 2 loại giao diện là miễn phí và trả phí – rõ ràng là đồ trả phí thì lúc nào cũng chất lượng hơn đồ miễn phí.

Giao diện trả phí thường được tối ưu tốt với nhiều tính năng hỗ trợ việc bán hàng hơn so với giao diện miễn phí.

Muốn xem giao diện bạn có thể truy cập vào kho giao diện của shopify và lựa chọn.

Ở trang quản trị, chọn mục “Customize theme”.

Tiếp theo bạn sẽ thấy Shopify đã cài đặt sẵn một giao diện miễn phí có tên “Debut” cho website của bạn.

Và họ cũng chia 2 mục là “Free themes” và “Shopify Theme Store” để tùy nhu cầu sử dụng của bạn mà lựa chọn.

Về giao diện trả phí thì tùy nhu cầu và ngân sách của bạn, giao diện tại shopify có giá từ $140-$180, với mình giá này không hề rẻ cho người mới.

Bạn thích theme nào có thể bấm vào để xem demo hoặc thậm chí dùng thử trước khi quyết định có mua hay không.

Shopify cũng chia theme theo từng danh mục, bạn bán sản phẩm thuộc danh mục nào thì sẽ có theme phù hợp.

Còn giao diện miễn phí thì cũng có nhiều lựa chọn cho bạn, bạn có thể xem qua hết rồi lựa chọn giao diện mà mình thích.

Bạn bấm “Add to theme library” để thêm theme vào kho giao diện.

Mình chọn theme có tên “Express”, để kích hoạt theme này làm giao diện chính cho website bạn đến mục “Actions” và chọn “Publish”.

Nhấn tiếp “Publish” và chờ Shopify cài đặt.

Như vậy là bạn đã kích hoạt thành công giao diện cho cửa hàng, để tùy chỉnh nội dung bạn bấm vào mục “Customize”.

Bây giờ bạn có thể tùy chỉnh nội dung cho website như thêm ảnh, văn bản, video…

Trên đây là cách cài đặt giao diện cho website shopify, dù là giao diện miễn phí hay trả phí thì bạn cũng cần trai quả 2 bước:

 1. Thêm theme vào kho giao diện.
 2. Kích hoạt giao diện.

Sau khi cài đặt giao diện, kết nối domain thì bạn đã có một website bán hàng cơ bản, bây giờ bước tiếp theo là thêm sản phẩm mới vào website.

Bước 4: Thêm Sản Phẩm Vào Website

Để thêm sản phẩm vào cửa hàng trên Shopify, mình sẽ chia làm 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Bạn bán sản phẩm của bạn.

Nếu bạn tạo website bán hàng trên Shopify để kinh doanh sản phẩm của mình thì bạn có 2 cách để thêm sản phẩm mới vào.

Thêm thủ công: trường hợp bạn có ít sản phẩm thì bạn có thể dùng cách thủ công để thêm từng sản phẩm vào website.

Ở trang quản trị, chọn Products => Add Product.

Bạn điền đầy đủ thông tin về sản phẩm như: giá, tình trạng, mô tả tính năng, chất liệu, nguồn gốc xuất xứ, hình ảnh, giá sale (nếu có)…

Import file: nếu bạn có vài chục hay vài trăm sản phẩm mà thêm bằng cách thủ công thì rất mất thời gian, bạn có thể tạo một file excel theo hướng dẫn của Shopify và import vào.

Bạn tải file excel và điền thông tin sản phẩm theo mẫu file này.

Mẫu file này do Shopify cung cấp nên chỉ cần bạn điền đúng như mẫu là được.

Trường hợp 2: bạn bán sản phẩm của người khác ( drop shipping )

Về drop shipping mình đã viết một bài rất chi tiết ở đây, bạn chưa hiểu thì có thể đọc qua.

Mình nhắc lại khái niệm về drop shipping, đây là hình thức kinh doanh trực tuyến bằng cách tìm sản phẩm ở nơi có giá thấp và bán lại với giá cao hơn, phần chênh lệch chính là lợi nhuận.

Drop shipping thực chất là đi buôn online, nói đến drop shipping với shopify thì đa số mọi người hay lấy nguồn hàng ở Aliexpress, taobao..

Đây là những cái chợ sỉ lớn nhất thế giới, có đủ mọi mọi mặt hàng với giá rất rẻ, bạn sẽ lấy sản phẩm ở đây, thêm vào cửa hàng trên shopify và bán lại với giá cao hơn.

Drop shipping với shopify thì nguồn hàng chủ yếu là Aliexpress, nên mình sẽ hướng dẫn bạn cách thêm sản phẩm từ Aliexpress vào shopify.

Đầu tiên bạn cần cài App Oberlo vào shopify.

Bạn nhấp Add App để cài đặt, ứng dụng này miễn phí.

Nhấp “Install App” để kích hoạt ứng dụng.

Tiếp theo bạn cần cài  Extensions Oberlo vào trình duyệt chrome, đây là một Extensions rất hữu ích, giúp tiết kiệm nhiều thời gian khi thêm sản phẩm mới.

Bạn truy cập vào oberlo để cài.

Nhấp vào “Add to Chrome” để cài Oberlo vào chrome.

Bây giờ bạn bắt đầu 2 bước để thêm sản phẩm từ Aliexpress vào cửa hàng Shopify.

Bước 1: Thêm sản phẩm từ Aliexpress vào Oberlo.

Bạn truy cập đến Aliexpress ở đây, chọn sản phẩm bạn muốn bán và rê chuột sẽ thấy icon của Oberlo, chỉ cần nhấp vào thì tự động sản phẩm sẽ vào Oberlo.

Bước 2: thêm sản phẩm từ Oberlo vào cửa hàng shopify.

Khi bạn thêm sản phẩm thành công, ở trang quản trị của Oberlo sẽ hiển thị sản phẩm.

Có 4 mục thông tin bạn cần chỉnh sửa trước khi thêm sản phẩm vào cửa hàng.

 • Mục 1: điền thông tin về sản phẩm như tên, danh mục, loại sản phẩm.
 • Mục 2: Điền mô tả về sản phẩm như: chất liệu, vận chuyển, tính năng…
 • Mục 3: Định giá sản phẩm và điền giá sale (nếu có).
 • Mục 4: Thêm hình ảnh minh họa cho sản phẩm.

Sau khi điền hết thông tin bạn bấm “Import to store” ở mục 5. Lúc này bạn quay lại shopify sẽ thấy sản phẩm.

Xong, như vậy là bạn đã thêm thành công sản phẩm từ Aliexpress vào Shopify.

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Shopify

Mình đã sử dụng Shopify để làm drop shipping gần 2 năm và mục ưu điểm, nhược điểm này mình sẽ viết dựa vào kinh nghiệm thực tế của bản thân.

Những ưu điểm của Shopify

Có đầy đủ công cụ cần thiết để giúp bạn kinh doanh online thuận lợi nhất:

Tất cả những gì cần để giúp bạn kinh doanh trực tuyến shopify đều có: thiết lập cửa hàng, cài đặt giao diện, thêm sản phẩm mới, cài đặt và tính giá vận chuyển, tạo mã giảm giá, công cụ phân tích hiệu suất cửa hàng, thu thập thông tin khách hàng…

Có nhiều ứng dụng hỗ trợ việc bán hàng

Ngoài những công cụ có sẵn trên shopify thì cũng có một kho ứng dụng với nhiều tính năng bổ trợ cho việc kinh doanh trực tuyến, ứng dụng Oberlo là một ví dụ, chỉ cần 2 lần nhấp chuột là sản phẩm từ Aliexpress nằm gọn trên cửa hàng của bạn.

Bạn có thể khám phá kho ứng dụng trên shopify ở đây.

Kết nối với nhiều kênh bán hàng

Ngoài cửa hàng trực tuyến thì shopify cũng cho phép bạn kết nối với nhiều kênh bán hàng phổ biến như: Facebook, Google, Messenger, Amazon, Ebay…

Nếu bạn có tài khoản trên Amazon, bạn có thể kết nối với shopify và bán sản phẩm ở cả hai bên, hoặc bạn tạo fanpage facebook và đồng bộ sản phẩm từ shopify qua Facebook shop.

Kho giao diện phong phú

Giao diện của một website bán hàng trực tuyến rất quan trọng, bạn có một giao diện phù hợp với sản phẩm, được thiết kế chuyên nghiệp thì khách hàng sẽ tin tưỡng để mua hàng.

Shopify có một kho giao diện phong phú với đủ mọi chủ đề, miễn phí hay trả phí đều có.

Băng thông ổn định

Nếu website của bạn có 50 người truy cập một lúc thì không có gì để lo lắng nhưng nếu bạn có 5000 người truy cập một lúc thì nếu bạn sử dụng các gói share hosting sẽ dễ xảy ra lỗi gián đoạn, mất truy cập.

Với shopify thì bạn không cần lo lắng điều này.

Thân thiện với người mới

Cách đăng ký, cài đặt và tạo website bán hàng với shopify là khá đơn giản, không yêu cầu về kỹ năng thiết kế hay lập trình website gì quá cao.

Nếu bạn là một người mới bắt đầu, Shopify là nền tảng mình khuyến khích bạn sử dụng.

Hỗ trợ nhanh và nhiệt tình

Nếu bạn gặp trục trặc hay khó khăn trong quá trình sử dụng thì chỉ cần liên hệ với đội hỗ trợ của Shopify, họ sẽ mở một live chat và giúp bạn giải quyết.

Nhược điểm của Shopify

Cấu trúc URL phức tạp

Nếu một website bình thường, khi bạn tạo một trang mới thì cấu trúc URL sẽ là: tenmiencuaban/tieu-de. Còn với shopify cấu trúc sẽ là: tenmiencuaban/page/tieu-de – nó hơi phức tạp và không tốt cho SEO.

Phí giao dịch cao

Nếu bạn dùng gói $29/ tháng thì phí giao dịch là 2%, đây là phí xử lý thanh toán mà shopify đưa ra nếu bạn sử dụng cổng thanh toán không phải của shopify như paypal hay stripe.

Không có nền tảng nào là hoàn hảo, Shopify cũng vậy.

Sẽ có nhiều ý kiến khác nhau về nhược điểm của shopify nhưng với mình 2 nhược điểm trên là lớn nhất.

Cách Quảng Bá Cửa Hàng Shopify Của Bạn

Dù bạn tạo website bán hàng trên Shopify hay ở đâu thì đến bước quảng bá đều phải áp dụng các kỹ năng digital marketing.

Dưới đây là một vài cách mà bạn có thể áp dụng để quảng bá website.

Tạo quảng cáo

Đây là cách nhanh nhất để biết được kết quả, bạn có thể chạy quảng cáo facebook hoặc google, Instagram để bán hàng.

Trong đó thì Facebook và google là 2 nền tảng quảng cáo được nhiều người sử dụng nhất, để biết được sản phẩm của bạn bán kênh nào là tốt nhất thì cần nghiên cứu đối tượng khách hàng của bạn xem họ ở đâu.

Làm SEO

Cách này thì lâu có kết quả, cần thời gian để xây dựng và tiếp thị nội dung trên các công cụ tìm kiếm như google, bing… nhưng khi bạn làm hiệu quả, website xếp hạng tốt trên google thì sẽ ổn định và không mất nhiều ngân sách cho quảng cáo.

Mình khuyến khích bạn làm SEO nếu xác định phát triển lâu dài, bởi vì không phải khi nào bạn làm quảng cáo cũng hiệu quả và đa dạng kênh tiếp thị sẽ bù đắp cho nhau, không bị phụ thuộc vào kênh nào cả.

Tiếp thị qua các mạng xã hội phổ biến

Đây là cách mình đang sử dụng và mạng xã hội mình tiếp thị là instagram, bằng cách xây dựng hệ thống nhiều tài khoản instagram và thu hút đối tượng khách hàng theo dõi, mình sẽ chủ động trong việc bán hàng.

Ngoài instagram, bạn có thể xây dựng các fanpage trên các mạng xã hội như pinterest, twitter hay tiktok và trước khi xây dựng bạn cần biết được khách hàng của mình có hoạt động trên mạng xã hội đó hay không.

Trong marketing thì ý tưỡng luôn là chìa khóa để mở ra nhiều thứ mới mẻ, có thể thành công và cũng có thể không có hiệu quả nhưng hãy luôn sáng tạo các kênh tiếp thị khác nhau, nếu bạn nghĩ được một hướng đi nào khác thì hãy thử nghiệm nó.

Đến đây thì mọi thứ về shopify mình đã giới thiệu cho bạn và mình nghĩ, bạn cũng thực sự giải đáp được thắc mắc: shopify là gì ?

Đó là phần giới thiệu, bây giờ mình sẽ đi đánh giá từng tính năng của shopify để bạn hiểu chi tiết nhất về cách mà shopify hỗ trợ bạn kinh doanh trực tuyến.

Các Tính Năng Thương Mại Điện Tử Của Shopify

Như mình đã giới thiệu ở trên, Shopify là nền tảng cho phép bạn tạo một website thương mại điện tử, vậy hãy xem những tính năng nào mà Shopify cung cấp.

Thiết kế trang sản phẩm đầy đủ thông tin:

Với mục sản phẩm, mỗi sản phẩm sẽ có đầy đủ thông tin cần thiết như: hình ảnh, tên sản phẩm, loại sản phẩm, collection, mô tả chi tiết về sản phẩm như hình bên dưới.

Và các thông số về sản phẩm như giá sale, chất liệu, tính năng sản phẩm hoặc SKU để giúp bạn quản lý hàng hóa, biết được sản phẩm nào còn và sản phẩm nào hết và hiển thị ra cửa hàng để tránh tình trạng khách đặt hàng nhầm.

Bạn cũng có thể tùy chỉnh các biến thể như màu sắc, kích thước, chất liệu, ví dụ: khách muốn mua 1 chiếc áo màu cam, kích thước là size M và chất liệu cotton.

Lưu ý là shopify chỉ cho phép thêm tối đa 3 biến thể.

Tạo nhiều danh mục sản phẩm ( Collection )

Nếu bạn có nhiều sản phẩm thuộc nhiều danh mục khác nhau, bạn cần phân loại để khách hàng dễ tìm kiếm.

Shopify cho phép bạn tạo nhiều danh mục sản phẩm.

Tạo mã giảm giá

Bán hàng thì luôn có các chương trình giảm giá vào một sự kiện nào đó, Shopify cho phép bạn tạo một mã giảm giá rất nhanh chóng và dễ dàng.

Các thông tin về mã giảm giá bao gồm: tên mã giảm giá, loại giảm giá theo tỉ lệ %, đơn giá, mua X tặng Y hoặc miễn phí vận chuyển.

Ví dụ trên mình tạo một mã giảm giá với thông tin:

Code giảm giá: LEPHUCLOI30, giảm 30% cho tất cả đơn hàng.

Bạn có thể tùy chỉnh thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc mã giảm giá.

Cho phép sử dụng nhiều cổng thanh toán

Mình đang sử dụng 2 cổng thanh toán khá phổ biến là Paypal và Stripe.

Shopify cũng có nhiều lựa chọn về cổng thanh toán để bạn thêm vào và nhận tiền từ khách hàng.

Có nhiều cổng thanh toán chỉ phù hợp với một khu vực nhất định, tại Việt Nam có vài lựa chọn cho bạn như Paypal, 2Checkout, VTCpay, MOLpay hoặc bạn có thể nhận thanh toán với Bitcoin.

Cài đặt và tính phí vận chuyển linh hoạt

Bạn có thể chọn miễn phí hoặc tính phí vận chuyển cho bất kì khu vực nào trên thế giới một cách linh hoạt.

Hoặc tính phí vận chuyển theo giá trị hoặc khối lượng đơn hàng, trong ảnh mình tính phí $4.95 cho những đơn hàng dưới $50 và miễn phí vận chuyển cho những đơn hàng lớn hơn $50.

Khôi phục giỏ hàng bị bỏ rơi

Không phải khách hàng nào ghé cửa hàng đều mua sản phẩm và không phải khách hàng nào thêm sản phẩm vào giỏ hàng cũng sẽ thanh toán.

Khi làm kinh doanh trực tuyến với shopify bạn sẽ có những đơn hàng bị bỏ rơi, có nghĩa là khách đã thích, đã thêm vào giỏ hàng nhưng vì một lý do nào đó, họ không thanh toán.

Lúc này, Shopify sẽ kịp thu thập lại email của khách sau đó tạo một email tự động để bạn gửi đến email khách hàng và kêu gọi họ hoàn thành việc mua hàng.

Tính năng này khá hay, bạn có thể cung cấp cho khách một mã giảm giá để kích thích họ hoàn thành việc mua hàng.

Đây là tính năng cải thiện tỉ lệ chuyển đổi cho cửa hàng.

Shopify Có Phải Là Nền Tảng Bạn Cần ?

Tất cả những tính năng, ưu điểm và nhược điểm của Shopify mình đã viết rất chi tiết để bạn hiểu rõ về nền tảng này.

Nếu bạn có những nhu cầu dưới đây thì Shopify là nền tảng dành cho bạn

 • Bạn muốn tạo website bán sản phẩm vật lý, sản phẩm số…
 • Bạn là người không có nhiều kinh nghiệm về thiết kế website bán hàng.
 • Bạn là người mới tham gia kiếm tiền với drop shipping.
 • Bạn muốn tạo website thương mại điện tử nhanh nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chức năng.

Tóm lại, để thực sự tìm ra lời giải đáp: shopify là gì ? nó có phù hợp với bạn hay không ? thì chỉ có cách bạn đăng ký một tài khoản shopify và tự trải nghiệm, tự làm hết mọi công đoạn và thử vận hành việc kinh doanh trực tuyến một thời gian.

Để kết thúc bài viết này, mình sẽ làm rõ một vấn đề nữa về Shopify vì mình nghĩ sẽ có nhiều bạn hiểu nhầm.

Shopify chỉ cung cấp công cụ để bạn tạo website thương mại điện tử, còn việc kiếm tiền được hay không, bạn kinh doanh thành công hay không thì phụ thuộc nhiều vào kỹ năng của chính bạn, đặc biệt là kỹ năng digital marketing.

 • Giới Thiệu

 • Bài Viết Nên Đọc

Xin chào, mình là Phúc Lợi, founder của lephucloi.com, mình bắt đầu tìm hiểu và làm marketing, MMO từ 2015, cũng đã trải qua nhiều thất bại, hy vọng rằng những bài viết ở đây của mình sẽ giúp bạn có được những kiến thức hữu ích và tránh gặp phải những thất bại giống như mình ngày xưa, lúc mới bắt đầu.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>