Bởi vì nếu không làm quảng cáo và bán hàng trên instagram, bạn chắc chắn sẽ để thua đối thủ cạnh tranh và mất nhiều doanh số.

Bởi vì thời kỳ vàng trên instagram sắp qua đi, tỉ lệ tiếp cận tự nhiên của các tài khoản trên Instagram đang bị “bóp” càng ngày càng nhiều.

Bởi vì Facebook đang dần biến Instagram trở thành facebook thứ hai, nhiều kiểm soát hơn, ít “tự do” hơn (Instagram thuộc sở hữu của facebook).

Còn rất nhiều lý do khác để chứng minh Instagram là một kênh bán hàng tốt cho sản phẩm của bạn nhưng bạn cần phải nhanh lên.

Dười đây mình sẽ phân tích 14 lý do vì sao bạn nên làm quảng cáo và bán hàng trên Instagram ngay bây giờ.

Instagram không đơn thuần là mạng xã hội

Tóm tắt nhanh về mạng xã hội Instagram tại Việt Nam thông qua những dữ liệu sau:

 • Ra đời vào tháng 10-2010, được facebook mua lại năm 2012 với giá 1 tỷ đô (tiền mặt & cổ phiếu).
 • Đạt 1 tỷ người dùng vào tháng 11-2018, tại Việt Nam là gần 9 triệu người dùng Instagram vào (9-2020).
 • 18-34 tuổi là nhóm người dùng Instagram chiếm tỉ lệ lớn tại Việt Nam.
 • Nhóm người dùng nữ sử dụng Instagram nhiều hơn nam.

Bạn thấy điều gì từ những dữ liệu trên không ? 

Lượng người dùng instagram tại Việt Nam tăng rất nhanh và nhóm độ tuổi người dùng trẻ là chủ yếu, đây là nhóm người dùng có sức mua lớn.

Rõ ràng trên instagram sẽ rất phù hợp để bán các sản phẩm về làm đẹp, thời trang, thực phẩm, phụ kiện, du lịch…

Ứng dụng này không còn đơn thuần là mạng xã hội để gải trí nữa, nó là một kênh bán hàng rất tiềm năng mà bạn không nên bỏ qua.

Instagram có nhiều tính năng hỗ trợ bán hàng

Với sự phát triển người dùng rất nhanh, chính Instagram cũng nhận ra mạng xã hội của họ là một kênh bán hàng tiềm năng cho các cá nhân hay doanh nghiệp.

Vì vậy, họ luôn phát triển thêm các tính năng hỗ trợ việc bán hàng như Live Stream, Stories hay mới nhất là instagram shopping.

Trước đây, cách duy nhất để điều hướng người dùng đến website bán hàng của bạn là chèn liên kết trong phần tiểu sử, bây giờ mọi thứ dễ dàng hơn, trực quan hơn với instagram shopping.

Tính năng này giúp bạn bán hàng dễ hơn, gia tăng tỉ lệ chuyển đổi mà không mất thêm bất kỳ chi phí marketing nào.

Bán hàng dễ hơn với Instagram Shop

Như mình đã nói, instagram họ sẽ luôn phát triển thêm nhiều tính năng hỗ trợ việc bán hàng và gần đây nhất, họ đã cho phép người dùng tạo shop trên tài khoản instagram.

Trong mắt người bán hàng, đây thực sự là tính năng tuyệt vời mà instagram tạo ra, nó giúp kết nối giữa người dùng và người bán hàng trên instagram dễ dàng hơn rất nhiều.

Tính năng instagram shop cũng là điều tất yếu khi mà xu hướng thương mại điện tử đang phát triển mạnh trên toàn thế giới như Amazon, EBay, Bestbuy, Etsy hay Tiki, Shopee tại Việt Nam.

Rất tiếc, hiện tại tính năng tạo shop trên Instagram chỉ áp dụng cho người dùng tại Mỹ, hy vọng tương lai sẽ áp dụng cho Việt Nam.

Người dùng ngày càng “yêu” Instagram hơn

Bạn đã bao giờ bực bội chỉ vì sáng ngủ dậy, lướt facebook để cập nhật thông tin bạn bè nhưng lướt mãi vẫn không hết các bài bán hàng online ?

Mình tin chắc ai cũng từng rơi vào trường hợp này, khi mọi người trên facebook bán hàng quá nhiều, khiến cho facebook không khác gì cái shop bán hàng.

Điều này lặp lại nhiều lần, khiến cho trải nghiệm người dùng trên facebook ngày càng kém.

Khi trải nghiệm ngày càng kém, người dùng có xu hướng tìm đến các mạng xã hội có trải nghiệm tốt hơn và Instagram là mạng xã hội như vậy.

Nhiều nội dung giải trí hơn, bảo mật thông tin tốt hơn và quan trọng tính riêng tư  cao hơn, khiến người dùng ngày càng “yêu” instagram hơn.

Người dùng sử dụng instagram càng nhiều, khách hàng tiềm năng của bạn cũng theo đó mà tăng lên, vậy tại sao lại không tận dụng để bán hàng sớm ?

Không còn phụ thuộc vào facebook

Khi nói đến cách để tăng đơn hàng, đa số mọi người luôn nói đến chạy quảng cáo facebook, mình dám chắc là bạn cũng vậy.

Tất nhiên điều này không sai, facebook là kênh bán hàng hiệu quả và đã giúp nhiều người giàu lên nhờ kinh doanh online, nhưng mọi thứ đang dần thay đổi.

Khi mà người người, nhà nhà đều chạy quảng cáo facebook, khiến cho giá thầu quảng cáo tăng lên, dẫn đến chi phí ngày càng đắt đỏ.

Điều tiếp theo là sự canh tranh gay gắt, khiến cho việc tìm kiềm khách hàng trên facebook ngày càng khó, bạn phải liên tục cải thiện kỹ năng chạy quảng cáo.

Chi phí cao, yêu cầu kỹ năng giỏi hơn nếu không bạn sẽ lãng phí rất nhiều tiền cho facebook mà không mang lại hiệu quả tương xứng.

Việc mở rộng chạy quảng cáo và bán hàng trên instagram sẽ giúp bạn bớt phụ thuộc vào facebook.

Tiếp cận khách hàng trên Instagram dễ hơn

Trên các kênh tiếp thị như google, facebook hay zalo, để tiếp cận khách hàng tiềm năng bạn chỉ có cách chạy quảng cáo.

Nhưng với Instagram thì không như thế, mọi thứ đơn giản hơn rất nhiều lần, bạn không cần chạy quảng cáo vẫn dễ dàng tiếp cận được khách hàng của mình.

Bằng cách nào ? 

 • Tìm khách hàng thông qua hashtag

Hashtag là tính năng nổi bật nhất của instagram, chỉ cần thêm một dấu # trước bất kỳ từ nào, bạn đã tạo ra được một hashtag riêng (#thoitrang, #lamdep).

Hai tài khoản chưa tương tác với nhau (bấm follow, like hay bình luận) vẫn có thể tìm thấy nhau nếu sử dụng chung 1 hashtag.

Bằng cách này, bạn có thể nghiên cứu khách hàng của bạn thường để lại hashtag nào, từ đó dễ dàng tìm được họ.

 • Tìm khách hàng từ trang instagram… đối thủ

Cách nhanh nhất và tốt nhất là tìm khách hàng từ chính những trang instagram bán sản phẩm giống bạn hoặc khác sản phẩm nhưng đối tượng giống nhau.

Ví dụ: bạn bán sản phẩm về thời trang nữ thì có thể tìm các tài khoản instagram bán sản phẩm giống bạn hoặc bán mỹ phẩm, trang sức vì những sản phẩm này có cùng đối tượng.

Khách hàng trên Instagram rất chất lượng 

Người dùng thích instagram vì tính riêng tư và trải nghiệm tốt mà mạng xã hội này mang lại.

Họ có ít bạn bè hơn nhưng tương tác tốt hơn, đa số mọi người chỉ follow người mà họ biết, nó không “loãng” như facebook.

Bạn dễ dàng có 3000 bạn trên facebook nhưng thực sự khó để có 3000 người theo dõi trên instagram, đó là sự khác biệt.

Ngoài ra, nhóm người dùng instagram Việt Nam là người dùng trẻ với độ tuổi từ 18-34 chiếm tới hơn 70%, đây là độ tuổi có sức mua lớn và lặp lại thường xuyên.

Bản chất của instagram là mạng xã hội hình ảnh, nó có tính đặc thù riêng vì vậy cũng  “kén” người dùng, nhưng nhờ vậy mà chất lượng người dùng tốt hơn.

Newfeed instagram hiển thị trực quan

Bạn hãy thử so sánh hiển thị trên newfeed instagram và newfeed của facebook sẽ thấy sự khác biệt rất lớn.

Với hiển thị trên máy tính, newfeed facebook được chia làm 4 cột với rất nhiều thông tin nhưng với instagram, newfeed dù hiển thị trên máy tính hay điện thoại chỉ có 1 cột.

Điều này nói lên vấn đề gì ?

Khi sản phẩm của bạn xuất hiện trên newfeed facebook họ sẽ dễ bị phân tâm bởi có quá nhiều thông tin khác nhau đang hiển thị cùng.

Nhưng khi sản phẩm của bạn hiển thị trên newfeed instagram, khách hàng chỉ có 2 lựa chọn, tập trung vào sản phẩm hoặc bỏ qua.

Tóm lại, với cách hiển thị sản phẩm trực quan trên instagram, khách hàng sẽ tập trung hơn vào sản phẩm của bạn, họ không bị “nhiễu” thông tin.

Bán hàng với “live stream” trên Instagram

Mọi tính năng hỗ trợ việc bán hàng, instagram đều có đầy đủ không thua kém bất kỳ mạng xã hội nào, đặc biệt là tính năng live stream.

Xu hướng bán hàng online bằng cách live stream đang rất phổ biến và còn phát triển mạnh trong tương lai.

Chỉ cần một vài thao tác đơn giản là bạn có thể giới thiệu sản phẩm đến những người đang theo dõi mình.

Dưới đây là thao tác để bật tính năng live stream trên instagram.

 • Bước 1: bạn bấm vào biểu tượng dấu + ở mục avatar trên instagram.
 • Bước 2: bạn sẽ thấy camera điện thoại mở lên, sẽ có mục “trực tiếp” hoặc “live”.

Chỉ cần bấm vào thì instagram sẽ gửi thông báo đến tất cả những người theo dõi bạn rằng bạn đang phát trực tiếp.

Ngoài ra, instagram còn hiển thị số người đang online để bạn có thể chọn thời điểm có thật nhiều người online mà phát trực tiếp sẽ hiệu quả hơn.

Tính năng live stream sẽ giúp bạn bán hàng trên instagram hiệu quả hơn bằng cách tương tác trực tiếp với khách trên sóng live stream.

Tăng đơn hàng với Instagram Stories

Instagram stories là tính năng cho phép người dùng tạo một tấm ảnh hoặc video ngắn trên tài khoản instagram của họ.

Đây là tính năng nổi bật, được instagram giới thiệu từ 2017 cùng với tính năng live stream.

Thời điểm mới ra mắt, người dùng instagram rất thích tính năng này, hiện tại theo thống kê từ Instagram Business, có hơn 500 triệu người dùng sử dụng stories mỗi ngày.

Sự phát triển mạnh của tính năng stories trên instagram còn được chứng minh thông qua việc facebook và youtube cũng “học theo” áp dụng cho nền tảng của họ.

Đây là tính năng hỗ trợ bán hàng rất tốt, người dùng có thể dễ dàng mở stories của bạn lên và xem tất cả sản phẩm chỉ trong một thao tác.

Bạn có thể sử dụng hình ảnh hoặc video ngắn để tạo stories cho sản phẩm của mình bằng cách bấm vào biểu tượng dấu + bên cạnh avatar hoặc chọn từ bài đăng có sẵn.

Instagram giúp bạn xây dựng thương hiệu tốt hơn

Nói thương hiệu nghe hơi lớn lao nhưng nếu so với facebook hay các mạng xã hội khác,  instagram giúp khách hàng “nhớ” bạn lâu hơn.

Do cách thiết kế đơn giản và hiển thị trực quan của instagram, bạn dễ dàng thu hút người dùng thông qua các yếu tố về hình ảnh, màu sắc của tài khoản.

Bạn đã bao giờ gặp những tài khoản có phong cách riêng về cách đăng nội dung, màu sắc của avatar, bài đăng hay câu chuyện nổi bật.

Mình chắc chắn, khi bắt gặp những tài khoản instagram có phong cách riêng như vậy, dù bạn không bấm follow thì bạn vẫn nhớ đến họ.

Đa số các thương hiệu lớn hoặc nhỏ, họ đều tạo cá tính riêng cho tài khoản instagram để trông chuyên nghiệp và thu hút khách hàng.

Với instagram, bạn sẽ dễ dàng tạo được sự chú ý của khách hàng bằng cách xây dựng tài khoản instagram nhất quán về màu sắc, nội dung.

Bán hàng trên instagram với influencer marketing

Influencer marketing là cách tiếp thị dựa trên những cá nhân có sức ảnh hưởng trong lĩnh  vực cụ thể như du lịch, ẩm thực, thể thao, life style, âm nhạc…

Đây là hình thức tiếp thị đặc thù trên instagram mà các mạng xã hội khác không có hoặc không phổ biến bằng.

Cách làm là bạn sẽ tìm những cá nhân có nhiều người theo dõi, họ là người nổi bật và có sức hút với cộng đồng những người yêu mến họ hay thường gọi là fans.

Bạn cũng dễ bắt gặp những người nổi tiếng quảng bá sản phẩm hoặc thương hiệu nào đó trên instagram hoặc facebook, đó chính là influencer marketing.

Tuy nhiên, đừng hiểu nhầm chỉ có những người nổi tiếng mới gọi là influencer, chính bạn cũng có thể trở thành 1 influencer nếu như bạn có 1 cộng đồng fans.

Việc quảng cáo và bán hàng trên instagram sẽ dễ dàng hơn thông qua các influencers nhưng tất nhiên bạn sẽ tốn chi phí thuê bài đăng.

Giá mỗi bài đăng thì tùy theo số lượng follow và tỉ lệ tương tác trên tài khoản của influencer, bạn muốn biết thì nhắn tin để trao đổi.

Bạn cũng thể tận dụng influencer để tăng follow instagram cho tài khoản, thu hút khách hàng tiềm năng theo dõi bạn.

Trên Instagram, khách hàng dễ tìm thấy bạn

Instagram luôn giữ cho ứng dụng của họ đơn giản, đó cũng là lý do mà nhiều người thích dùng instagram.

Người dùng dễ dàng tìm kiếm điều mình muốn, một tài khoản của bất kỳ ai, một sản phẩm hoặc thương hiệu nào đó với 3 công cụ sau:

Hashtag:

Như mình đã nói ở trên, hashtag là cách nhanh nhất để hai người dùng tìm thấy nhau, bạn tìm khách hàng hay khách hàng tìm thấy bạn đều đơn giản.

Thẻ vị trí:

Nếu bạn có một cửa hàng ngoài thực tế, khách hàng sẽ dễ dàng tìm thấy bạn thông qua tính năng “địa điểm” trên instagram.

Thẻ vị trí giúp bạn vừa bán hàng online vừa tăng lượt ghé thăm cửa hàng ngoài thực tế.

Trang khám phá:

Trang Khám phá Instagram sắp xếp nội dung theo thời gian thực dựa trên hành vi của người dùng và sở thích cụ thể.

Thuật toán instagram chịu trách nhiệm cung cấp nội dung trên trang khám phá theo 3 cách sau:

 • Các bài đăng được thích bởi những người có bài đăng bạn đã thích.
 • Các tài khoản tương tự với các tài khoản mà bạn đang theo dõi.
 • Các bài đăng thu hút được mức độ tương tác cao.

Trong 3 cách trên, bạn có thể cố gắng để đạt được một cách, điều này giúp tài khoản của bạn được instagram giới thiệu trên trang khám phá.

Không giống như chạy quảng cáo Instagram để tăng lượt tiếp cận, việc được giới thiệu trên trang khám phá Instagram là miễn phí.

Khi bạn xuất hiện ở trang khám phá, khách hàng dễ dàng tìm thấy bạn từ đó tương tác hoặc mua hàng.

Hiểu rõ về khách hàng của bạn với Instagram Business

Hay còn gọi là tài khoản instagram doanh nghiệp, bình thường khi bạn tạo tài khoản instagram, mặc định đó là tài khoản cá nhân, chỉ dùng để giải trí.

Khi bạn chuyển sang tài khoản instagram doanh nghiệp, sẽ có nhiều tính năng hỗ trợ bạn phân tích khách hàng, bao gồm:

 • Bạn có thể xem mức độ tương tác trên mỗi bài đăng.
 • Bao nhiêu người đã xem bài đăng đó.
 • Những người theo dõi bạn đến từ đâu.
 • Họ thường sử dụng instagram vào giờ nào.
 • Tỉ lệ người dùng nam và nữ

Và nhiều dữ liệu khác như số lượng người follow hay unfollow tài khoản instagram trong 1 tuần vừa qua.

Ngoài ra, tài khoản doanh nghiệp cũng cho phép bạn kết nối với fanpage facebook để chạy quảng cáo instagram.

Tỉ lệ tiếp cận tự nhiên trên Instagram cao

Thông thường, để tiếp cận người dùng khác, họ phải theo dõi bạn hoặc bạn chạy quảng cáo đến họ.

Nhưng trên instagram, khi bạn đăng bài viết thì nội dung này có khả năng tiếp cận đến nhiều người chưa theo dõi bạn.

Các nguồn tiếp cận tự nhiên trên instagram (organic instagram reach) bao gồm:

 • Những người theo dõi bạn (trang chủ)
 • Tiếp cận từ hashtag (luôn nhớ khi đăng bài phải kèm hashtag)
 • Từ trang khám phá
 • Từ các kênh khác.

Trên facebook vẫn có lượng tiếp cận tự nhiên nhưng thấp hơn rất nhiều so với instagram, Lý do vì sao ?

Bởi vì instagram vẫn đang phát triển, họ đang kéo người dùng nên tạo điều kiện tốt nhất để thu hút mọi người tham gia, facebook thì ngược lại.

Nhưng như mình đã nói ở đầu bài viết, Instagram cũng sắp qua thời kỳ vàng, họ đang muốn người dùng chi nhiều tiền hơn vào quảng cáo, nên lượng tiếp cận tự nhiên sẽ bị “bóp”.

Bây giờ vẫn còn kịp để bạn tham gia quảng cáo và bán hàng trên instagram nhưng bạn phải nhanh lên.

Có nên bán hàng trên Instagram lúc này ?

Tất nhiên là nên chứ, instagram sẽ còn phát triển mạnh trong tương lai, lượng người dùng sẽ còn tăng cho nên mạng xã hội này luôn là kênh bán hàng tốt.

Bạn cũng thấy đó, instagram luôn phát triển nhiều công cụ để hỗ trợ người dùng bán hàng như instagram shop, live stream hay mua quảng cáo.

Bản thân mình vẫn làm marketing và bán hàng mỗi ngày trên instagram, với kinh nghiệm 3 năm làm việc và kiếm tiền trên instagram, mình thực sự hiểu cách mà instagram hoạt động.

Mình khẳng định, instagram thực sự là một mỏ vàng để bạn tìm kiếm khách hàng.

Tuy nhiên, bạn phải nhanh chân lên bởi vì ngày càng có nhiều người tham gia, sức cạnh tranh sẽ càng cao.

Lúc này, instagram sẽ giống với facebook bây giờ, cạnh tranh hơn, cần nhiều chi phí hơn và đặc biệt là bị kiểm soát nhiều hơn (chết tài khoản quảng cáo, kiểm duyệt nội dung khó).

Nếu có vấn đề cần hỏi hãy để lại bình luận bên dưới, mình sẽ trả lời sớm.

 • Giới Thiệu

 • Bài Viết Nên Đọc

Xin chào, mình là Phúc Lợi, founder của lephucloi.com, mình bắt đầu tìm hiểu và làm marketing, MMO từ 2015, cũng đã trải qua nhiều thất bại, hy vọng rằng những bài viết ở đây của mình sẽ giúp bạn có được những kiến thức hữu ích và tránh gặp phải những thất bại giống như mình ngày xưa, lúc mới bắt đầu.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>