Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội cũng như sự hỗ trợ đắc lực từ digital marketing, việc trở thành một người kinh doanh online trở nên quá dễ dàng với bất kỳ ai.

Ngày xưa, để mở một cửa hàng hay kinh doanh sản phẩm bạn cần có một vị trí hay mặt bằng ngoài thực tế nhưng bây giờ thì không cần.

Bây giờ, bạn không cần có mặt bằng hay thậm chí không cần có sản phẩm bạn vẫn có thể trở thành một người kinh doanh chỉ với một chiếc máy tính hay điện thoại có kết nối internet.

Đó là sự phát triển mà cách đây 10 năm về trước, không ai dám nghĩ đến là thật.

Nhưng rất vui, vì nó đã có thật và đang giúp hàng triệu người có công việc, tạo thêm thu nhập để nuôi sống gia đình.

Bán hàng online đã dần được xem là một nghề và không phân biệt giới tính, địa vị, tuổi tác hay học thức, bất kỳ ai cũng có thể làm được.

Tuy nhiên, vì quá phổ biến, khi người người, nhà nhà đều bán hàng online, khiến cho sự cạnh tranh ngày càng cao.

Lúc này, đòi hỏi bạn phải nâng cao kỹ năng để biết cách bán hàng online hiệu quả, đặc biệt là kỹ năng marketing online.

Trong bài này, mình và bạn cùng mổ sẻ mọi khía cạnh của nghề bán hàng online cũng như các cách bán hàng online hiệu quả mà bạn cần biết.

Bán hàng online là gì ?

Là hình thức bán hàng trên các nền tảng online, sử dụng các kỹ năng tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing) để kinh doanh.

Với sự phát triển mạnh của các mạng xã hội và sự phổ cập internet rộng khắp mọi miền, bạn chỉ cần ngồi nhà vẫn có thể giao dịch mua bán với bất kỳ ai.

Bán hàng online là xu hướng tất yếu từ sự phát triển của công nghệ, tạo ra sự thay đổi lớn trong hoạt động kinh doanh bên cạnh việc bán hàng theo cách truyền thống.

Điều mà mình thích nhất đó là không phân biệt về giới tính, độ tuổi hay học thức, ai cũng có thể trở thành người bán hàng online nếu muốn.

Bán hàng online cần bao nhiêu vốn ?

Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người khi có ý định bán hàng online muốn biết nhất, phải rồi, dù buôn bán lớn hay nhỏ, cũng phải biết cần bao nhiêu vốn mà chuẩn bị.

Hoặc đơn giản là xem thử hiện tại mình có đủ vốn để bán hàng online không ?

Có một thực tế là đa số những người muốn bán hàng online thường để kiếm thêm thu nhập cho nên vốn bắt đầu cũng không nhiều.

Nếu bạn thuộc trường hợp “con nhà giàu đi bán hàng online” thì bỏ qua nhận định ở trên của mình.

Việc xác định cần bao nhiêu vốn, phải tùy thuộc vào 2 điều sau:

Sản phẩm

Chọn sản phẩm giá rẻ để bán thì cần vốn ít, chọn sản phẩm đắt tiền để bán thì cần vốn nhiều, vậy thôi, không có gì khó khăn để hiểu.

Nguồn sản phẩm

Nếu bạn có mối quan hệ với các chủ nguồn hàng thì có thể lấy được sản phẩm giá ưu đãi hoặc thậm chí nhiều người cho bạn bán trước, trả tiền sau (order).

Hình thức bán hàng online theo kiểu order thì gần như bạn không cần vốn vì không cần phải nhập sản phẩm trước.

Rất khó để nói cần bao nhiêu vốn mới bán hàng online được vì phụ thuộc vào sản phẩm và nguồn hàng.

Nhìn chung, bạn nên có một số vốn nhất định ( tối thiểu 5tr), còn nếu bạn không có vốn thì tìm những nguồn sỉ cho bán hàng order.

Cách chọn sản phẩm để bán hàng online

Bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất, quyết định việc bán hàng online có hiệu quả hay không đó là chọn sản phẩm.

Vì sao mình lại gọi bước chọn sản phẩm là bước quan trọng nhất ? mình thấy mọi người luôn nói về cách marketing, cách chốt sale.

Nhưng đa số mọi người quên rằng, nếu bán một sản phẩm kém chất lượng, không có nhu cầu thì dù bạn có quảng cáo giỏi đến mấy, vẫn không ai mua.

Cho nên, yếu tố đầu tiên khi chọn sản phẩm là sản phẩm đó phải có giá trị, có sự hữu ích.

Tìm được sản phẩm hữu ích rồi, bán cho ai ?

Bạn phải tìm được nhóm đối tượng khách hàng có nhu cầu với sản phẩm bạn đã chọn, lời khuyên là nhóm đối tượng không nên quá lớn hay quá nhỏ.

Về cách chọn sản phẩm, bạn có thể tìm từ 2 hướng sau:

Có sản phẩm, sau đó tìm nhóm đối tượng có nhu cầu với sản phẩm của bạn.
Có nhóm đối tượng, tìm sản phẩm đáp ứng nhu cầu của họ.

Mình khuyên bạn nên chọn sản phẩm ngách (niche), tức là thu hẹp nhóm đối tượng lại và tìm sản phẩm bán cho họ.

Ví dụ: thay vì bán sản phẩm cho nữ, bạn có thể chia ra là nhóm độ tuổi trẻ, độ tuổi trung niên hay là phụ nữ có bầu.

Lúc này, nhóm đối tượng bị thu hẹp lại, bạn cũng xác định rõ đặc điểm khách hàng của mình, cách tìm họ ở đâu, tiếp cận họ như thế nào.

Ngoài ra, khi chọn được sản phẩm rồi thì bạn cũng có thể tự tính được số vốn cần bỏ ra.

Bán hàng online lấy sản phẩm ở đâu ?

Mình sẽ phân loại hai nguồn để bạn lấy sản phẩm khi bán hàng online, đó là nguồn trong nước và quốc tế.

Nguồn trong nước thì có rất nhiều nơi để bạn tìm, đặc biệt là đối với các sản phẩm về thời trang như áo quần, giày dép, phụ kiện.

Các nguồn hàng trong nước được chia làm 2 nguồn đó là bạn có thể lấy hàng từ các chợ đầu mối hoặc lấy từ các kho sĩ.

Chỉ cần bạn lên google và tìm kiếm theo cú pháp “kho sĩ + tên sản phẩm” thì sẽ có rất nhiều website để bạn xem sản phẩm.

Bạn cũng có thể tìm các nguồn sỉ bán hàng online từ các trang mạng xã hội như facebook hay zalo.

Còn chợ đầu mối thì tùy theo tỉnh thành sẽ có chợ sỉ riêng để bạn lấy hàng, ví dụ sài gòn thì có chợ Phạm Văn Hai, Hạnh Thông Tây, Chợ đầu mối…

Nguồn quốc tế thì có các nước như Trung Quốc, Thái Lan hay Malaysia là nhiều, trong đó số lượng lớn đến từ các chợ sỉ hay các trang thương mại điện tử của Trung Quốc.

Một số trang thương mại điện tử của Trung Quốc mà bạn có thể lấy sản phẩm để bán hàng online như Aliexpress.com, Taobao.com hay 1688.

Sản phẩm trên các trang như Aliexpress hay Taobao rất đa dạng, có nhiều sản phẩm giá rất rẻ phù hợp để bạn nhập về bán hàng online.

Trong video bạn có thể thấy một vài sản phẩm giá rất rẻ so với thị trường, mình cũng đã từng lấy sản phẩm từ Aliexpress để bán và chưa có khách nào phàn nàn về chất lượng.

Các kho sỉ trong nước đa số cũng lấy hàng từ những trang này về bán, đặc biệt là taobao hay 1688 với cái mác là hàng quảng châu mà bạn hay nghe.

Nên lấy nguồn hàng trong nước hay nước ngoài ?

Việc lấy hàng trong nước thì dễ vì bạn có thể tự đi xem sản phẩm, đánh giá rồi quyết định nhập về bán hay không.

Lấy hàng từ nguồn nước ngoài thì không được xem trực tiếp mà phải trả tiền trước, còn không thì phải đi qua bên đó để xem hàng, mất thời gian, chi phí đi lại.

Nhưng ưu điểm khi lấy hàng nước ngoài là sản phẩm đa dạng, bạn dễ tìm được sản phẩm phù hợp xu hướng thị trường.

Lời khuyên: nếu bạn chỉ bán nhỏ lẻ hoặc mới bắt đầu bán thì tìm nguồn hàng trong nước, nếu bạn có vốn, có kinh nghiệm bán hàng thì nên đi nước ngoài nhập về.

Nên bán hàng online order hay nhập về bán ?

Khi bán hàng online, bạn thường có 2 cách để bán đó là nhập sản phẩm về bán hoặc bán trước rồi có khách mua thì đi lấy để giao (bán kiểu order).

Vậy trong 2 cách này thì cách nào là tốt nhất ?

Rõ ràng bán hàng online theo kiểu order sẽ lợi thế hơn bởi vì bạn không cần nhập sản phẩm trước nên vốn bỏ ra không cần nhiều.

Điều quan trọng nhất khi bán theo kiểu này là không sợ lỗ vì không có hàng tồn kho, khi có khách mua thì bạn lên kho sỉ lấy về để giao.

Tuy nhiên bán hàng online theo kiểu order sẽ có 2 nhược điểm:

Bạn cần tìm được kho sỉ cho bạn bán theo kiểu order và phải bảo đảm luôn có hàng sẵn, tránh trường hợp có khách mua nhưng trên kho hết hàng.
Bạn khó làm thương hiệu, bởi vì sản phẩm là của người khác, hình ảnh cũng vậy, bạn chỉ bán hàng thôi chứ không làm bao bì, nhãn mác được.

Hình thức nhập sản phẩm về trước thì ngược lại, sẽ cần một ít vốn và sẽ có hàng tồn kho nếu bạn không bán được hết, dẫn đến bị lỗ.

2 cách bán hàng trên thì nên chọn cách nào ?

Mình sẽ khuyên bạn nên chọn cách nhập sản phẩm về để bán, bởi vì bạn nhập về thì sẽ có áp lực thúc đẩy bạn chăm chỉ bán, vì không bán thì lỗ.

Còn cách bán hàng online theo kiểu order, chỉ những ai không có vốn thì nên làm, tâm lý bạn thoải mái vì không bán thì cũng không sao nên dễ lười.

6 kênh bán hàng online hiệu quả

Sau khi tìm được sản phẩm và cách bán, bạn cần học thêm kiến thức về marketing để biết cách bán hàng online hiệu quả.

Hiện tại có khá nhiều kênh để bạn bán hàng online, mỗi kênh đòi hỏi những kiến thức, kỹ năng và ngân sách khác nhau.

Mình sẽ giới thiệu với bạn 6 kênh để bán hàng online sau:

Bán hàng online hiệu quả với Zalo

Zalo là mạng xã hội rất phổ biến tại Việt Nam và đạt mốc hơn 100 triệu người dùng vào năm 2018.

Mạng xã hội zalo hiện tại không chỉ đáp ứng nhu cầu liên lạc như nhắn tin hay gọi điện miễn phí mà còn được nhiều người sử dụng như một kênh bán hàng.

Với nhiều tính năng hữu ích mà zalo được nhiều người với nhiều độ tuổi khác nhau sử dụng mỗi ngày, do đó đây là kênh bán hàng online hiệu quả mà bạn nên tham gia.

Với zalo bạn có thể bán hàng online theo 2 hình thức là bán trên trang cá nhân hoặc tạo shop/page để chạy quảng cáo.

Bạn có thể tự đăng ký tài khoản zalo và mở shop bán hàng, rất phù hợp khi bạn có nhiều sản phẩm để bán.

Hiện tại có rất nhiều người bán hàng online với zalo vì việc tạo tài khoản zalo khá dễ dàng, bạn chỉ cần một số điện thoại là có thể tạo được rồi.

Tạo shop trên zalo là cách bán hàng online hiệu quả đã được nhiều người tham gia, mình khuyến khích bạn cũng nên bán hàng online với mạng xã hội này.

Bán hàng online hiệu quả với Facebook

Mạng xã hội facebook thì quá phổ biến với mọi người rồi, hiện tại có hơn 70 triệu người dùng facebook tại Việt Nam.

Tỉ lệ người dùng facebook giữa nữ và nam tại Việt Nam là gần bằng nhau, với đủ mọi lứa tuổi từ trẻ đến già, xem dữ liệu bên dưới.

Vì sự đa dạng lứa tuổi hay tầng lớp mà với facebook, bạn có thể bán được mọi sản phẩm từ rẻ tiền cho đến đắt tiền.

Về facebook chắc mình không cần nói nhiều nữa bởi vì kênh bán hàng này quá phổ biến, thông dụng với hầu hết mọi người.

Thậm chí đa số mọi người khi bắt đầu bán hàng online đều chọn facebook là kênh đầu tiên, trước hết là bán trên trang cá nhân hoặc tạo fanpage, group facebook để bán.

Có 3 cách bán hàng trên facebook sau đây:

Bán hàng online bằng facebook cá nhân

Đây là cách đơn giản nhất và cũng được nhiều người làm nhất, việc tạo một tài khoản facebook rất đơn giản cho nên cách bán hàng online với facebook cá nhân ai cũng làm được.

Tuy nhiên để bán hàng online hiệu quả bằng facebook cá nhân thì bạn cần có chiến lược riêng, bởi vì bạn bè có mua thì cũng mua ủng hộ 1 lần rồi thôi.

Lời khuyên: hãy kết bạn thật nhiều, đăng nội dung thu hút mọi người tương tác hay tạo thật nhiều tài khoản facebook để bán.

Cách bán hàng online hiệu quả với facebook cá nhân là bạn phải tạo nội dung thu hút để tăng sự tương tác từ mọi người.

Đừng nghĩ rằng vì bạn bán hàng online nên chỉ đăng nội dung về sản phẩm, điều này không đúng bởi vì nếu chỉ đăng 1 loại nội dung bán hàng, bạn sẽ mất tương tác với mọi người.

Vì sao ? nếu bạn có 1000 bạn bè đi nữa thì khi đăng bài, bài viết của bạn cũng không hiển thị hết đến 1000 người kia được.

Thuật toán Facebook ưu tiên hiển thị đến những người có liên quan đến bạn, nếu 1 người bạn lâu rồi không tương tác với bạn thì họ sẽ xếp cuối trong ưu tiên hiển thị của facebook.

Vì vậy, ngoài nội dung bán hàng thì bạn phải đăng thêm nội dung khác có tính thu hút như giải trí, vui nhộn để tăng tương tác.

Bán hàng online bằng fanpage facebook

Cách bán hàng online bằng fanpage facebook cũng rất phổ biến, ưu điểm lớn nhất của cách này là bạn có thể chạy quảng cáo để tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Việc tạo một fanpage trên facebook thì rất đơn giản, điều mà bạn cần học đó là kỹ năng chạy quảng cáo facebook sao cho hiệu quả.

Điều bất lợi khi bán hàng online trên fanpage đó là nếu page không có lượt theo dõi thì bạn đăng sản phẩm không có ai xem, khác với việc bán bằng facebook cá nhân.

Nhưng nếu bạn có ngân sách để chạy quảng cáo, thì bán bằng fanpage sẽ bán rất nhanh, rất nhiều.

Nhiều shop họ có thể bán hàng trăm hoặc hàng nghìn đơn 1 / ngày khi chạy quảng cáo bằng fanpage facebook.

Để tạo quảng cáo facebook bạn có thể sử dụng công cụ ads manager , nhưng để chạy quảng cáo facebook hiệu quả bạn sẽ mất nhiều thời gian và chi phí.

Lời khuyên của mình là nên đi học một khóa quảng cáo facebook hoặc bạn phải có bạn bè hoặc người quen hướng dẫn.

Bán hàng online bằng group facebook

Đây là cách bán hàng online mà nhiều chị em đang làm bởi vì có rất nhiều group với hàng trăm ngàn thành viên sẵn sàng cho bạn đăng bài miễn phí.

Chỉ cần một bài đăng, sản phẩm của bạn xuất hiện trước hàng trăm ngàn người mà không mất phí, tội gì không làm.

Rất nhiều người bán hàng online hiệu quả trên các group facebook, bạn cũng nên làm theo cách này.

Bán hàng online với live stream Facebook

Đây  là cách bán hàng online rất thịnh hành từ 2018 đến nay, hầu như các shop đều chọn cách này để bán được nhiều hàng.

Cách live stream bạn sẽ tương tác trực tiếp với khách, trả lời khách và chốt đơn ngay trên sóng bình luận.

Cách bán hàng online hiệu quả với live stream trên Facebook không còn mới, tuy nhiên bạn cần biết cách live để thu hút nhiều người xem.

Trong 3 cách trên, cách nào bán hàng online hiệu quả nhất ?

Nếu hỏi cách bán hàng online hiệu quả nhất theo đánh giá của mình là bán trên fanpage kết hợp với chạy quảng cáo.

Chỉ có chạy quảng cáo facebook thì bạn mới tiếp cận được hàng trăm ngàn người và bán nhanh, bán nhiều được.

Còn lời khuyên thì bạn nên bán 3 cách trên, vì bán càng nhiều kênh thì càng dễ có đơn hàng thôi.

Bán hàng online hiệu quả với Instagram

Instagram là kênh bán hàng online mà bạn phải tham gia bởi vì đây là mạng xã hội rất phổ biến tại Việt Nam.

Nhóm các sản phẩm dành cho độ tuổi từ 18 đến 34 tuổi sẽ bán rất tốt trên instagram, vì sao thì hãy xem dữ liệu dưới đây.

Nhóm người dùng có độ tuổi từ 18 đến 34 tuổi chiếm đến hơn 70% trên instagram, tương đương gần 6 triệu người trên tổng 8tr6 người dùng.

Nhóm các sản phẩm bán tốt trên instagram bao gồm về làm đẹp, thời trang, phụ kiện, thực phẩm, giày dép, đồng hồ, trang sức…

Cách bán hàng online hiệu quả trên instagram là tìm cách tăng người theo dõi hoặc chạy quảng cáo instagram.

Mình đã viết những bài hướng dẫn về cách tăng follow instagram và cách chạy quảng cáo instagram.

Bán hàng online hiệu quả với Tiktok

Để thấy được quy mô của tiktok, mạng xã hội video ngắn đang phát triển mạnh mẽ về lượng người dùng, hãy xem so sánh với instagram.

Instagram ra đời 2010, đến 2018 đạt 1 tỷ người dùng tức là mất đến 8 năm, còn tiktok ra đời vào 2016 nhưng đến 2020 thì mạng xã hội này đã đạt được con số trên.

Việc phát triển chỉ trong 4 năm đã đạt được 1 tỷ người dùng cho thấy, tiktok hiện tại và cả tương lai sẽ không thua kém instagram hay facebook.

Và đây chắc chắn là kênh bán hàng online hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua, đặc biệt là thời điểm này, vì sao ?

Tiktok đang con non trẻ, họ vẫn cần người dùng vì vậy thuật toán của họ sẽ tạo điều kiện để tăng tỉ lệ tiếp cận tự nhiên giữa các tài khoản với nhau.

Điều tiếp theo là tiktok đã cho phép bạn mua quảng cáo để bán hàng, họ có trình quản lý quảng cáo riêng như trên facebook hay các mạng xã hội khác.

Hiện tại, với tiktok bạn có đầy đủ các công cụ hỗ trợ để bán hàng online hiệu quả.

Bán hàng online hiệu quả với Google

Có lẽ google thì mình không cần giới thiệu nữa, vì công cụ tìm kiếm này ai cũng biết, thậm chị là sử dụng hàng ngày.

So với việc bán hàng online trên các mạng xã hội thì google sẽ khó hơn vì đòi hỏi kiến thức cũng như kỹ năng cao, nó không dành cho người mới.

Hiện tại, có 2 cách để bạn bán hàng với google đó là SEO và chạy quảng cáo, cả hai cách này đều yêu cầu kỹ năng để thiết lập.

Yêu cầu đầu tiên khi bạn muốn bán hàng online trên google là phải có website, bởi vì đó là cửa hàng của bạn, nơi bạn trưng bày sản phẩm.

Việc tạo website bây giờ rất dễ dàng mà không cần phải biết lập trình, mình đã có hướng dẫn cách tạo website miễn phí và website trả phí, bạn hãy xem qua.

Bán hàng online bằng cách làm SEO với google là bạn tạo website, sau đó dùng các thủ thuật tối ưu hóa để xếp hạng cao trên google.

Cách này đỏi hỏi nhiều thời gian và sự chăm chỉ để có kết quả, từ vài tháng đến vài năm tùy mức độ cạnh tranh sản phẩm bạn đang bán.

Đây cũng là nhược điểm lớn nhất khi làm SEO, tuy nhiên khi website phát triển mạnh và xếp hạng cao trên google, bạn không cần tốn thêm chi phí marketing mà vẫn có đơn hàng ổn định.

Cách thứ hai để bán hàng online hiệu quả trên google là chạy quảng cáo, cách này thì nhanh có kết quả nhưng cần có ngân sách lớn.

Có 2 cách quảng cáo trên google là google ads và google shopping, xem ví dụ bên dưới để thấy cách hiển thị của 2 loại quảng cáo này.

Google shopping

Google ads

Mỗi loại quảng cáo có cách thiết lập riêng và đòi hỏi bạn phải có kỹ năng, nếu bạn là người mới thì tốt nhất nên đi học một khóa về google ads trước khi làm.

Chạy quảng cáo google dù hình thức nào cũng rất tốn kém, cho nên nếu bạn không có kỹ năng thì sẽ dễ thất bại.

Bán trên google là cách bán hàng online hiệu quả nếu như bạn có kỹ năng tốt.

Bán hàng online hiệu quả trên kênh rao vặt

Nhiều người sẽ bỏ qua kênh này, mình đoán là như vậy bởi vì hiện tại có quá nhiều kênh để bạn bán hàng online hoặc bạn bị thu hút vào các kênh như facebook hay google.

Nên nhớ trước đây khi mạng xã hội chưa phát triển, những kênh rao vặt là kênh chính khi nói đến bán hàng online, các trang rao vặt hay forum có lượng truy cập rất lớn mỗi ngày.

Đặc biệt là kênh chợ tốt, mỗi tháng có hàng chục triệu lượt truy cập, bạn dễ tìm được khách hàng tiềm năng từ kênh này.

Chỉ cần tạo tài khoản chợ tốt, bạn có thể đăng bài rao vặt miễn phí, để thông tin cho khách hàng liên hệ, nếu có website thì thêm vào luôn.

Mẹo: bạn lên google và gõ theo cú pháp “forum rao vặt” sẽ có rất nhiều forum để bạn bán hàng, chỉ cần tạo tài khoản và đăng bài.

Bán hàng online hiệu quả với Youtube

Về youtube thì chắc không cần nói nhiều về sự phổ biến của mạng xã hội video này, tại Việt Nam, đây là kênh xem video chính của hầu hết mọi người.

Chính vì sự phổ biến và được nhiều người sử dụng, youtube là kênh bán hàng online hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua.

Việc tạo một tài khoản youtube cũng rất dễ dàng, chỉ với một gmail và số điện thoại là bạn đã tạo được 1 kênh youtube để bán hàng.

Để bán hàng online trên youtube sẽ có 2 cách:

Chạy quảng cáo youtube:

Bạn có thể tạo quảng cáo youtube từ trình quản lý quảng cáo google ads (youtube thuộc sở hữu của google).

Giá quảng cáo trên youtube được tính theo số lần hiển thị (CPM) và lượt nhấp chuột (CPC).

Tạo kênh youtube:

Bạn tự quay video về sản phẩm sau đó tải lên kênh youtube, quảng bá video và kênh để tăng lượt view, lượt đăng ký.

Tại sao bạn nên bán hàng online trên youtube ?

Khách hàng ngày càng thích xem hơn là đọc, việc bán hàng bằng video giúp bạn quảng bá được sản phẩm tốt hơn so với hình ảnh.
Với hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày, đây là kênh mà bạn có thể tìm kiếm khách hàng tiềm năng.
Đa dạng kênh quảng bá giúp bạn có cơ hội bán hàng cao hơn, được nhiều người biết đến.
Đây là kênh bán hàng thịnh hành và sẽ còn phát triển trong tương lai.
Bán hàng online hiệu quả với website

Hiện tại, xu hướng lớn nhất trong kinh doanh online đó là thương mại điện tử với sự phát triển của nhiều sàn lớn như shopee, tiki hay lazada.

Và bạn có bao giờ mong muốn, bạn cũng sở hữu một website bán hàng giống như vậy ? tất nhiên không lớn như họ nhưng nhỏ, vừa đủ các tính năng cần thiết.

Việc tạo một website bán hàng dạng thương mại điện tử, trưng bày sản phẩm, tích hợp các chức năng thanh toán, vận chuyển sẽ giúp bạn bán hàng rất thuận lợi.

Khách hàng chỉ cần ghé thăm website, chọn sản phẩm, thêm vào giỏ hàng, chọn cách thanh toán và vận chuyển là xong, mọi thứ được giao dịch hết trên website.

Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian để tập trung vào việc khác quan trọng như marketing, phát triển sản phẩm mới, chăm sóc khách hàng.

Hãy xem hướng dẫn thiết kế website bán hàng và tự thiết kế website cho riêng bạn, nếu cần hỗ trợ hãy để lại bình luận.

Bán hàng online hiệu quả với affiliate marketing

Đây là xu thế mới trong bán hàng tại Việt Nam, nếu bạn chưa hiểu affiliate marketing là gì thì mình đã viết một bài chi tiết, bạn xem qua.

Bán hàng với affiliate marketing hay tiếp thị liên kết là bạn chia sẻ lợi nhuận của mình cho người giới thiệu.

Cách làm như sau:

Bạn mở chương trình affiliate marketing cho sản phẩm (phải có website).
Người giới thiệu đăng ký chương trình, bạn sẽ cung cấp một liên kết chứa sản phẩm.
Người giới thiệu mang liên kết sản phẩm đi quảng bá, giới thiệu.
Có khách mua, doanh thu sẽ về bạn và bạn chia % lợi nhuận cho người giới thiệu (commission).

Nếu bạn bán hàng online quy mô lớn, có thương hiệu sản phẩm thì tìm các network về affiliate marketing như accesstrade, adflex để hợp tác.

Cách bán hàng online hiệu quả với affiliate marketing đang rất thịnh hành và nhiều người đã thành công.

Bán hàng online hiệu quả với sàn TMĐT

Khách hàng ngày càng lười, họ chỉ thích ngồi 1 chỗ và mua mọi thứ mình muốn, đây là một trong những nguyên nhân cho sự phát triển mạnh mẽ của các sàn thương mại điện tử.

Nơi mà bạn có thể tìm thấy mọi sản phẩm thông dụng nhất và chỉ cần đặt mua, sản phẩm được vận chuyển đến tận nhà bạn.

Shopee, Lazada, Tiki, Sendo là một trong những sàn thương mại điện tử lớn nhất tại Việt Nam với hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày.

Và bạn hoặc bất kỳ ai, đều có thể mở gian hàng để bán sản phẩm của mình trên đó, hoàn toàn miễn phí.

Thực tế là đang có hàng triệu người bán hàng online trên các sàn thương mại điện tử này và bán hàng triệu đơn hàng mỗi ngày.

Không phải “nên bán” mà bạn “phải bán”, bằng mọi giá bạn phải đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử này.

Nếu như bạn muốn có nhiều đơn hàng, bởi vì khi sản phẩm bạn có trên shopee, lazada hay sendo là sản phẩm bạn có cơ hội hiển thị trước hàng triệu người.

Và nó là miễn phí, mất gì đâu không bán ? đúng không !

Tóm lại, cách bán hàng online hiệu quả là bán trên các sàn thương mại điện tử.

Công cụ hỗ trợ bán hàng online hiệu quả

Bán hàng online là bạn làm việc trên internet, vì vậy bạn cần có những công cụ để hỗ trợ bạn làm việc hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

Mình sẽ gợi ý cho bạn những công cụ hữu ích với tính năng đi kèm, bao gồm công cụ miễn phí và trả phí.

Google trend: đây là công cụ miễn phí từ google để giúp bạn kiểm tra xu hướng của các sự kiện cũng như sản phẩm.

Sủ dụng google trend để xem sản phẩm bạn định bán có độ quan tâm lớn hay nhỏ, ổn định hay không, tháng nào bán tốt tháng nào không.

Từ phân tích của google trend bạn sẽ thấy sản phẩm “áo khoác lạnh” được quan tâm nhiều nhất ở tháng 12, tháng 3 đến tháng 9 độ quan tâm thấp.

Google trend là công cụ miễn phí, bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản gmail là dùng được.

Kwfinder.com: công cụ nghiên cứu từ khóa giúp bạn kiểm tra lượt tìm kiếm sản phẩm mỗi tháng trên google.

Ở thông số trên từ kwfinder, áo khoác lạnh có 110 lượt tìm kiếm mỗi tháng, áo khoác nam có hơn 47000 lượt tìm kiếm, áo khoác nữ hơn 31000 lượt tìm kiếm.

Kwfinder là công cụ trả phí, gói thấp nhất có giá $49/ tháng, bạn được dùng thử 10 ngày.

Canva.com: đây là công cụ hỗ trợ bạn thiết kế hình ảnh chuyên nghiệp cho sản phẩm hoặc hình ảnh chạy quảng cáo.

Công cụ canva thực sự cần thiết và phù hợp với những người không có kỹ năng photoshop, đặc biệt là hoàn toàn miễn phí.

Canva là công cụ vừa miễn phí và trả phí, bạn dùng gói miễn phí là đủ.

Audience Insights: Đây là công cụ trong trình quản lý quảng cáo của facebook, hỗ trợ việc phân tích khách hàng qua nhiều yếu tố.

Audience Insights cho phép bạn phân tích khách hàng qua những dữ liệu sau:

Các yếu tố nhân khẩu học như độ tuổi, giới tính hay vị trí
Các yếu tố về sở thích, hành vi hoặc kết nối trang.
Các yếu tố về học vấn, ngôn ngữ, mối quan hệ, nghề nghiệp…

Với Audience Insights, bạn sẽ có những dữ liệu miễn phí về khách hàng, biết được nhóm sở thích hay sản phẩm nào được quân tâm nhiều trên facebook.

Audience Insights là công cụ miễn phí, bạn đăng nhập vào tài khoản facebook sau đó bấm vào đây để sử dụng.

7 lưu ý để bán hàng online hiệu quả

Hầu hết những vấn đề liên quan đến bán hàng online mình đã nêu rất chi tiết trong bài viết này, đặc biệt là các kênh bán hàng online hiệu quả.

Ở mục này, mình sẽ có một vài lưu ý để nhắc nhở bạn, để bạn không mắc sai lầm khi tham gia bán hàng online.

Bán hàng online hiệu quả phải chọn đúng sản phẩm

Đây là yếu tố quyết định, như mình đã nói ở mục trên, có nhiều sản phẩm để bạn chọn bán hàng online, nhưng để bán hiệu quả phải chọn được sản phẩm tốt.

Như thế nào là sản phẩm tốt ? thứ nhất là có giá trị, hữu ích và thứ hai là có nhóm đối tượng khách hàng, nên tìm đối tượng theo ngách.

Bán hàng online hiệu quả phải hiểu rõ khách hàng

Bạn phải vẽ ra được chân dung khách hàng mục tiêu (Buyer persona) cho sản phẩm của mình thông qua các yếu tố nhân khẩu học, vị trí, sở thích, hành vi…

Chỉ khi nào bạn vẽ được chân dung khách hàng mục tiêu thì bạn mới biết họ ở đâu mà tìm, biết họ đang gặp vấn đề gì để đưa ra sản phẩm phù hợp.

Bán hàng online hiệu quả phải chạy quảng cáo

Điều này là rõ ràng, dù bạn bán hàng online trên kênh nào cũng cần chạy quảng cáo mới mang lại kết quả cao nhất.

Vì chạy quảng cáo mới tiếp cận được hàng ngàn khách hàng mỗi ngày, chỉ có như vậy mới bán được nhanh, được nhiều.

Bạn tìm bất kỳ ai đang thành công với bán hàng online, họ đều có chạy quảng cáo.

Các kênh bạn có thể chạy quảng cáo để bán hàng bao gồm:

Quảng cáo facebook: chạy fanpage, live stream hoặc thuê bài đăng group
Quảng cáo instagram: chạy instagram stories, instagram feed, thuê bài đăng từ KOLs
Quảng cáo google: chạy google ads, mạng hiển thị, google shopping, quảng cáo youtube
quảng cáo tiktok: chạy page, live stream, thuê bài đăng.
quảng cáo zalo: chạy zalo OA.
Quảng cáo trên các kênh rao vặt, website.

Bạn cần chọn kênh quảng cáo phù hợp với sản phẩm, cân đối ngân sách để chạy sao cho hiệu quả nhất.

Bán hàng online hiệu quả phải tạo Giveaway

Tạo Giveaway hay contest là cách rất hiệu quả để tăng tương tác cho bài viết hoặc fanpage, từ đó giúp sản phẩm của bạn được nhiều người biết đến.

Việc tạo Giveaway cho sản phẩm không phải là cách làm mới nhưng luôn mang lại hiệu quả cao bởi vì tâm lý khách hàng luôn muốn được sở hữu miễn phí hoặc giảm giá.

Cách tạo Giveaway rất đơn giản với sản phẩm là phần thưởng, bạn sẽ yêu cầu mọi người tương tác trên bài viết và chia sẻ với bạn bè, xem hình bên dưới.

Và đây là kết quả, với 3700 bình luận và hơn 1300 lượt chia sẻ, chỉ những con số này thôi bạn sẽ thấy bài viết của bạn tiếp cận được hàng ngàn người.

Mà không tốn quá nhiều chi phí, việc bán hàng dựa trên giới thiệu cho người quen (mọi người tag bạn bè của họ) cũng giúp bạn dễ chốt đơn.

Ngoài việc tạo Giveaway, bạn cũng nên thường xuyên có chính sách khuyến mãi sản phẩm để kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Bán hàng online hiệu quả phải có website

Mình tin chắc sẽ có nhiều người nói, họ vẫn bán hàng online hiệu quả mà không cần website, điều này đúng.

Nhưng họ không biết, nếu có website thì sẽ bán còn hiệu quả hơn, vì sao ?

Nếu sở hữu website, bạn sẽ có thêm nhiều cách để bán hàng, google là một ví dụ, bạn muốn bán hàng online trên google thì bắt buộc phải có website riêng.
Có website bạn có thể chạy quảng cáo google ads, google shopping, quảng cáo mạng hiển thị…
Có website, bạn sẽ chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng.

Và còn nhiều lợi ích khác bởi vì website là công cụ hỗ trợ bạn bán hàng, là địa chỉ online cho cửa hàng của bạn.

Trong khi đó, việc tạo website bán hàng không hề đắt, thậm chí nếu bạn tự mày mò thiết kế website thì chi phí càng thấp hơn nữa, khoảng 1tr.

Thậm chí có nền tảng cho phép bạn tạo website bán hàng miễn phí, quan trọng là bạn cần bỏ thời gian để vọc vạch thì mới tạo được website chuyên nghiệp.

Bán hàng online hiệu quả phải học marketing

Thời buổi tiếp thị số, nhiều cơ hội mở ra nhưng cũng đòi hỏi từng ấy kiến thức để áp dụng, bạn không có kỹ năng marketing là bạn đã thua người khác.

Phải liên tục học thêm kiến thức về marketing để biết cách phân tích thị trường, biết sản phẩm của mình kênh nào bán được, kênh nào không.

Phải liên tục trau dồi kỹ năng chạy quảng cáo facebook, zalo, instagram hay google, để bán cho tốt hoặc sau này thuê nhân viên cũng biết mà quản lý.

Nói chung là phải học, không học thì thua.

Bán hàng online hiệu quả phải kiên trì

Bán hàng online bản chất là kinh doanh, mà kinh doanh thì hiếm khi một phát ăn ngay, nó đòi hỏi bỏ nhiều thời gian, tiền bạc và sự kiên trì mới có thành quả.

Mình thấy nhiều bạn, lên kế hoạch rất hay, dự định rất nhiều, bán 5 ngày không ai mua đã nản, nếu bạn cũng vậy thì tốt nhất đừng làm, mất thời gian.

Làm cái gì cũng thế thôi, không riêng bán hàng online, nếu không kiên trì thì không thành được.

Kết bài

Công việc bán hàng online nhiều người nghĩ đơn giản nhưng không phải, nó sẽ đòi hỏi bạn bỏ thật nhiều thời gian, công sức và chi phí thì mới có kết quả lớn.

Nếu có một lời khuyên nào đó cho bạn thì mình vẫn khuyên hãy học và nâng cao kỹ năng marketing, vì đó chính là chìa khóa để bán hàng hiệu quả.

Ngoài ra, khi hiểu về marketing thì bạn cũng biết được sản phẩm của bạn bán tốt trên kênh nào, tránh lan mang đầu tư quá nhiều khi vốn mỏng.

Trên đây là những kiến thức về bán hàng online mà mình đã đúc kết và viết ra từ chính kinh nghiệm bản thân, hy vọng nó hữu ích với bạn.

Nếu có câu hỏi, hãy để lại bình luận bên dưới, mình sẽ trả lời sớm.

  • Giới Thiệu

  • Bài Viết Nên Đọc

Xin chào, mình là Phúc Lợi, founder của lephucloi.com, mình bắt đầu tìm hiểu và làm marketing, MMO từ 2015, cũng đã trải qua nhiều thất bại, hy vọng rằng những bài viết ở đây của mình sẽ giúp bạn có được những kiến thức hữu ích và tránh gặp phải những thất bại giống như mình ngày xưa, lúc mới bắt đầu.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>