Landing page là công cụ không thể thiếu với bất kỳ ai đang bán hàng trên kênh online, nó giúp bạn xây dựng được danh sách khách hàng tiềm năng và hỗ trợ việc bán hàng hiệu quả hơn.

Bạn có thể sử dụng landing page để quảng bá đa dạng sản phẩm từ sản phẩm vật lý cho đến sản phẩm số hoặc các dịch vụ hay sự kiện.

Mình đã viết một bài rất chi tiết về những yếu tố liên quan đến landing page như:

Landing page là gì ? Landing page khác với trang web thông thường ở đâu ?
Landing page hoạt động như thế nào ? Vì sao phải cần đến landing page ?
Có mấy loại landing page ? Các yếu tố cần có trên landing page
Những lưu ý để tạo ra một landing page chuyển đổi tốt

Còn trong bài này mình sẽ tập trung hướng dẫn tạo landing page theo 2 cách miễn phí và trả phí để bạn có thể áp dụng vào công việc.

Tóm tắt nội dung bài viết

Những yếu tố để chọn một nền tảng tạo landing page tốt

Trước khi đi vào hướng dẫn tạo landing page, mình sẽ nói một chút về các yếu tố đánh giá một nền tảng tạo landing page chất lượng.

Có khá nhiều nền tảng cho phép bạn tạo landing page miễn phí và cả trả phí, nhưng bạn cần chọn được những nền tảng tốt nhất để sử dụng, dưới đây là các yếu tố để đánh giá:

Dễ sử dụng với người mới

Đa số nhiều người tự kinh doanh online, không có chi phí để thuê marketing bên ngoài thì sẽ tự mày mò để tạo landing page, vì vậy phải chọn được nền tảng dễ sử dụng, dễ thao tác và không quá phứt tạp.

Có nhiều mẫu giao diện

Mỗi nền tảng landing page sẽ có rất nhiều mẫu giao diện được thiết kế sẵn phù hợp với từng loại sản phẩm khác nhau như: mẫu landing page cho bất động sản, ô tô, spa, mẹ và bé, tài chính, bảo hiểm…, hãy tìm nền tảng nào có càng nhiều mẫu landing page càng tốt.

Thiết kế linh hoạt

Có nghĩa là bạn được phép thêm, bỏ hay chỉnh sửa các khối nội dung khi tạo landing page ở các vị trí mà bạn muốn, điều này giúp bạn tạo được một landing page chi tiết về nội dung, không bị gò bó.

Tích hợp được với ứng dụng marketing khác

Như các ứng dụng email marketing, công cụ CRM, hệ thống quản lý nội dung (CMS), điều này sẽ giúp landing page của bạn có nhiều chức năng để hỗ trợ công việc.

Thân thiện với mọi thiết bị

Đặc biệt là những người dùng thiết bị di động, vì xu hướng sử dụng mobile để lướt web, mua sắm của khách hàng ngày càng lớn, nếu landing page của bạn không hỗ trợ tốt trên mobile, bạn sẽ mất đi nhiều khách hàng.

Trên đây là những yếu tố để bạn đánh giá một nền tảng tạo landing page chất lượng hay không, nó có phù hợp với bạn hay không.

Và dựa theo những yếu tố trên, mình sẽ hướng dẫn tạo landing page với những nền tảng tốt nhất, được nhiều người sử dụng nhất dưới đây.

Hướng dẫn tạo landing page miễn phí

Hiện tại, có 2 loại nền tảng chính để tạo landing page, đó là

Nền tảng tạo website kết hợp với tạo landing page.
Nền tảng chỉ chuyên dùng để tạo landing page.

Mỗi nền tảng sẽ có nền tảng trả phí và miễn phí, cho nên mình sẽ chia làm 2 loại này để bạn tùy vào ngân sách của mình mà chọn nền tảng phù hợp.

Trước hết mình sẽ hướng dẫn tạo landing page miễn phí, dưới đây là những nền tảng tốt nhất mà bạn nên dùng.

Wix

Wix là một trong những nền tảng tạo website rất đa năng, bạn có thể tạo bất cứ điều gì với Wix, từ một blog, đến một cửa hàng trực tuyến hay một landing page chuyên nghiệp.

Nếu bạn cần tìm một nền tảng tạo landing page có nhiều mẫu giao diện thiết kế sẵn thì Wix có các mẫu landing page tốt nhất mà bạn cần.

Đặc biệt, Wix cho phép bạn sử dụng gói miễn phí để bắt đầu, nhưng nó đi kèm với một vài hạn chế như:

Bạn không thể kết nối tên miền bên ngoài vào mà phải sử dụng tên miền phụ có đuôi wix.com đi kèm, ví dụ nêu bình thường tên miền của bạn là abc.com, thì nó sẽ thành abc.wix.com.
Sẽ có  quảng cáo bên dưới chân trang, dạng như thế này:

Đó là 2 hạn chế lớn nhất khi bạn tạo landing page miễn phí trên Wix, nếu muốn loại bỏ 2 hạn chế này thì bạn cần dùng gói nâng cấp, với gói nâng cấp bạn sẽ nhận được nhiều tài nguyên hơn.

Tuy nhiên, nếu nhu cầu của bạn là tạo landing page đơn giản, phục vụ công việc ít quan trọng thì Wix có rất nhiều mẫu landing page được thiết kế sẵn cho bạn dùng ( hơn 30 mẫu ).

Hơn 250 ứng dụng có sẵn để tích hợp vào landing page như email marketing, live chat, tạo thư viện ảnh, đa phần các app này là miễn phí, bạn có thể thêm vào khi tạo landing page với Wix.com.

Các khối nội dung được thiết kế sẵn như: văn bản, hình ảnh, video, button, box nội dung, menu, các forms thu thập thông tin, tích hợp các nút share mạng xã hội.

Công cụ tải file ảnh hay video từ các nguồn khác như facebook, instagram, google driver, dropbox hay các ứng dụng khác.

Khi bạn chọn mẫu landing page để tạo, bạn có thể chỉnh sửa lại nội dung của riêng bạn như thay ảnh nền, thêm nội dung riêng, chọn màu sắc, tích hợp các app và nhiều thứ khác.

Chỉ đơn giản là kéo khối nội dung bạn muốn sử dụng ở thanh công cụ bên trái (hình ảnh, văn bản, video…) vào vị trí hiển thị trên landing page mà bạn muốn, sau đó thêm nội dung của bạn vào.

Wix.com là nền tảng rất linh hoạt với nhiều app có sẵn, với gói miễn phí sẽ phù hợp cho những ai muốn tạo landing page nhanh, đơn giản, phục vụ công việc ít quan trọng.

Tóm tắt các bước tạo landing page với Wix.com

Bước 1: đi đến trang chủ Wix.com và nhấp vào Sign Up để đăng ký.

Bước 2: Điền thông tin để đăng ký bao gồm: Email, mật khẩu.

Bước 3: nhấp vào “Create New Site” để tạo landing page.

Bước 4: Chọn danh mục cho website của bạn.

Bước 5: Nhấp vào “Create Your Website with the Editor”

Bước 6: Chọn mẫu giao diện thuộc danh mục landing page để thiết kế.

Bước 7: Chỉ cần chọn mẫu landing page có sẵn sau đó thêm nội dung của bạn vào, thiết kế lại mọi thứ theo ý bạn và bấm “Publish” để xuất bản.

Thật sự thì Wix rất đơn giản để sử dụng nên dù bạn không có kinh nghiệm gì vẫn có thể tự thiết kế landing page được.

Đi đến Wix.com

Site123

Nếu bạn cảm thấy không thích nền tảng Wix thì Site123.com là một lựa chọn tuyệt vời khác mà bạn nên thử qua.

Nền tảng này được thiết kế đơn giản nhất có thể, ngay từ cái tên thôi là đã nói lên sự đơn giản của site123.com rồi, chỉ cần tạo website/blog/ cửa hàng trực tuyến/ landing page chỉ với 3 bước.

Nhược điểm của Site123.com là có ít công cụ tùy chỉnh cho nên bạn không có toàn quyền kiểm soát bố cục, có nghĩa là nếu bạn cần thiết kế 1 landing page chi tiết về nội dung thì Site123.com sẽ khó mà đáp ứng được.

Tương tự với Wix, Site123 cũng có hai gói, miễn phí và trả phí. Tuy là gói miễn phí nhưng vẫn cung cấp cho bạn đầy đủ các tính năng để tạo landing page,  chỉ hạn chế về kết nối tên miền và quảng cáo bản quyền của Site123 dưới chân trang.

2 tiêu chí khác để đánh giá Site123.com là nền tảng tạo landing page tốt đó là có nhiều mẫu giao diện và tích hợp được với nhiều ứng dụng marketing khác.

Wix sẽ có nhiều mẫu landing page để bạn lựa chọn nhưng đa phần giao diện khá đơn giản, tuy nhiên bạn có thể sử dụng kho công cụ với nhiều khối nội dung để thêm vào landing page.

Các khối nội dung rất đa dạng như: Text, thư viện ảnh, form liên hệ, tạo các bảng giá đơn giản và nhiều nội dung khác nữa.

Ngoài ra Site123.com vẫn cho phép bạn kết nối với các ứng dụng marketing quen thuộc như Facebook Pixel, Google Analytics, Google Webmaster Tools, Google Adsense…

Tuy nói là đơn giản nhưng mình đánh giá site123.com vẫn cung cấp được nhiều công cụ hữu ích, đủ để bạn có thể thiết kế một landing page chuyên nghiệp.

Tóm tắt lại các bước tạo landing page với Site123.com

Bước 1: Truy cập đến Site123.com và chọn tạo “landing page”.

Bước 2: Đặt tên cho landing page.

Bước 3: Điền thông tin đăng ký bao gồm: tên của bạn, email, mật khẩu.

Bước 4: Lúc này bạn sẽ được đưa đến giao diện thiết kế landing page, hãy sử dụng thanh công cụ bên trái để thêm các khối nội dung và chỉnh sửa theo ý bạn.

Sau khi thiết kế xong, chỉ cần nhấn “Publish” để xuất bản là xong, bạn có thể bắt tay vào thiết kế landing page với Site123 để trải nghiệm trực tiếp nền tảng này.

Đi đến Site123.com

Tương tự như Wix, Site123.com là nền tảng tạo landing page miễn phí rất tốt mà mình khuyên bạn nên sử dụng, tuy nhiên vì miễn phí nên nó cũng có vài hạn chế và chỉ phù hợp để tạo các landing page đơn giản, phục vụ công việc ít quan trọng.

Trường hợp bạn muốn tạo landing page chuyên nghiệp, đầy đủ tính năng tốt nhất mà một landing page cần có thì hãy tham khảo hướng dẫn tạo landing page trả phí bên dưới.

Hướng dẫn tạo landing page trả phí

2 cách tạo landing page trả phí mình muốn giới thiệu với bạn đó là sử dụng WordPress và sử dụng nền tảng bên ngoài Ladipage.

Tạo landing page với wordpress

Về wordpress thì mình đã viết khá nhiều bài để giới thiệu về mã nguồn mở rất nổi tiếng này, bạn có thể tìm hiểu thêm ở đây để hiểu rõ hơn.

Trong cộng đồng marketer thì wordpress là mã nguồn mở tốt nhất để thiết kế website nhanh chóng mà không đòi hỏi nhiều kiến thức về lập trình.

Có hai nền tảng là wordpress.com và wordpress.org, tất cả đều là miễn phí nhưng:

WordPress.com thì bạn không sử dụng được các plugin (tính năng) và giao diện (theme) cũng khá đơn giản.
WordPress.org thì bạn được phép sử dụng nhiều plugin hay theme miễn phí trong kho tài nguyên của wordpress nhưng bạn cần có 1 hosting để lưu trữ và kích hoạt chúng cũng như một địa chỉ website riêng (domain).

Và ở hướng dẫn tạo landing page trả phí này, mình muốn nói đến việc sử dụng WordPress.org kết hợp với các theme hoặc các plugin hỗ trợ tạo landing page.

WordPress.org sẽ mang lại cho bạn điều gì ?

Có hàng trăm ngàn mẫu landing page với đủ mọi chủ đề

Trong kho giao diện miễn phí của wordpress thì không có nhiều mẫu để bạn chọn nhưng có nhiều nhà cung cấp theme tạo landing page đẹp, chuyên nghiệp, đa dạng mẫu cho bạn lưạ chọn như themeforest hoặc TemplateMonster.

Mình cũng đã viết bài giới thiệu về theme tạo landing page tốt nhất, bạn đọc bài dưới đây:

Theme Và Plugin WordPress Tốt Nhất Để Tạo Landing Page (2020)

Hơn 50000 Plugin để bạn sử dụng.

Plugin là các tính năng để bạn thêm vào website, với kho plugin miễn phí, đa dạng bạn có thể cài đặt hoàn toàn miễn phí lên website hay landing page.

Đặc biệt có nhiều plugin hỗ trợ bạn tạo landing page rất tốt như Elementor, plugin này bao gồm 2 bản miễn phí và trả phí.

Với bản miễn phí bạn cũng có thể tạo được một landing page chất lượng nhờ bộ công cụ của Elementor với các khối nội dung được thiết kế sẵn.

“Xịn” hơn nữa là có một thư viện với nhiều mẫu landing page được dựng sẵn, bạn chỉ cần tìm mẫu bạn thích và chỉnh sửa nội dung lại theo ý bạn.

Tuy là bản miễn phí nhưng các giao diện mẫu của Elementor được thiết kế hiện đại, phù hợp với xu hướng chứ không quá đơn giản hay lỗi thời.

Trường hợp bạn có ngân sách, mình sẽ đề nghị 1 plugin có những tính năng tương tự với Elementor nhưng “xịn” hơn một chút, đó là plugin Thriver Architect.

Hiện tại mình cũng đang dùng plugin này để tạo landing page cũng như tạo nội dung mới cho website.

Hình trên là mình đang sử dụng Thriver Architect để viết bài này, phía bên phải là công cụ chỉnh sửa với các khối nội dung được thiết kế sẵn như: thêm hình ảnh, văn bản, video, logo, icon, chia cột, chỉnh sửa background, tạo form liên hệ và nhiều khối nội dung khác.

Thư viện mẫu với hơn 260 landing page có sẵn, đa dạng và được thiết kế rất hiện đại.

Thriver Architect thì không có bản miễn phí, giá của nó là $67 sử dụng trên một website, tính ra là hơn 1tr5 VNĐ, khá chát cho những bạn không có ngân sách.

Nhưng nếu bạn quan tâm và thích plugin này, hiện tại mình còn dư 2 license và chỉ để lại giá 650k – vì mình mua dư và không sử dụng hết, nên để lại cho mọi người, cứ xem như mua chung và share tiền ra thôi, chứ mình không kinh doanh gì cả.

Bạn quan tâm thì để lại bình luận bên dưới nhé.

Tích hợp được hầu hết các công cụ marketing

Landing page hay website đều phải kết nối với các công cụ marketing mới hỗ trợ quảng cáo và bán hàng tốt nhất được.

WordPress là mã nguồn mở, vì vậy gần như tất cả các công cụ marketing phổ biến đều có thể cài đặt vào được như: facebook pixel, Google Analytics, Mailchimp, Getresponse, Google search console, chatbot…

Tóm tắt các bước tạo landing page với wordpress.

Bước 1: Mua hosting và domain để tạo website wordpress

Đọc hướng dẫn mua domain hoặc xem video bên dưới

Đọc hướng dẫn mua hosting hoặc xem video hướng dẫn.

Bước 2: Cài đặt hosting và domain để khởi chạy website.

Xem hướng dẫn tạo website wordpress trong 10 phút. hoặc video hướng dẫn.

Bước 3: Cài đặt theme hoặc plugin hỗ trợ tạo landing page lên website.

Ở bước này, bạn cần phải mua theme landing page hoặc plugin để cài đặt lên, xem bài viết này để chọn được theme hoặc plugin ưng ý.

Theme bạn có thể mua ở nhiều nguồn, nhưng Themeforest là nhà cung cấp uy tín nhất mà bạn nên ghé qua, còn Plugin tạo landing page thì mình gợi ý 4 plugin sau:

Thrive Architect
Elementor
WPBakery Page Builder
Beaver Builder

Sau khi tìm được theme hoặc plugin ưng ý, bạn chỉ việc cài đặt lên website là được, xem video hướng dẫn cài đặt theme và plugin vào website.

Bước 4: Thiết kế landing page theo ý bạn.

Lúc này bạn có đủ công cụ để thiết kế landing page rồi, trường hợp nếu như bạn có một chút kinh nghiệm về wordpress trước đó, thì có thể dùng plugin Elementor, sử dụng các mẫu có sẵn của họ để thiết kế lại thành landing page của bạn.

Còn nếu bạn là người mới, thì mình khuyên sử dụng các theme landing page có sẵn, cài đặt lên và thay đổi nội dung thôi, không yêu cầu nhiều về kỹ năng thiết kế.

Bạn đi đến themeforest sẽ có rất nhiều mẫu theme landing page với nhiều chủ đề để bạn chọn.

WordPress là nền tảng tốt nếu như bạn có định xây dựng một website hay landing page, đây là mã nguồn mở nên mọi thứ rất linh hoạt, dễ sử dụng với bất kỳ ai, kể cả một người mới.

Nhược điểm là nó đòi hỏi một chút rườm ra về cài đặt website như mua hosting, mua tên miền, cài đặt wordpress, theme, plugin.

Nếu bạn là người lười vọc vạch, chỉ muốn có sẵn mọi thứ thì hãy tìm hiểu cách tạo landing page với nền tảng bên ngoài.

Hướng dẫn tạo landing page với ladipage.

Các nền tảng xây dựng landing page mình giới thiệu ở trên như Wix, Site123 hay WordPress đòi hỏi bạn cần thời gian để làm quen, vọc vạch.

Nhưng với nền tảng chỉ chuyên tạo landing page như ladipage sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, vì đơn giản mọi thứ có sẵn, bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản ladipage là có thể trải nghiệm.

Tin vui là Ladipage vẫn có phiên bản miễn phí, đăng ký theo liên kết dưới đây.

ĐĂNG KÝ LADIPAGE MIỄN PHÍ

Điền thông tin tài khoản, bao gồm: email, số điện thoại, mật khẩu, tên của bạn.

Tuy nhiên, bản miễn phí chỉ sử dụng để bạn làm quen với ladipage, còn những tính năng đặc biệt sẽ không sử dụng được và mình khuyến khích bạn hãy nâng cấp để sử dụng được tất cả tính năng trên ladipage.

Đây là bảng giá các gói của ladipage.

Bạn có thể thấy gói miễn phí bị giới hạn tính năng cũng như mẫu landing page và nhiều thứ khác so với 2 gói trả phí.

Trước hết, hãy tìm hiểu các tính năng đặc biệt của ladipage để xem vì sao bạn nên trả phí để sử dụng.

Hơn 500 mẫu landing page với đủ mọi lĩnh vực.

Gần như có đủ landing page cho mọi lĩnh vực như: ô tô, đồ gia dụng, thực phẩm, tài chính, bảo hiểm, bất động sản, phần mềm, game, đồ nội thất, sự kiện, nhà hàng…

Bạn chỉ cần chọn mẫu landing page phù hợp với lĩnh vực của bạn, thay đổi nội dung, cài đặt các công cụ hỗ trợ marketing và xuất bản là xong.

Tích hợp nhiều công cụ hỗ trợ marketing.

Tạo thử nghiệm phân tách (A/B testing) nếu bạn muốn đo lường hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo với landing page.

Các khối nội dung riêng, đa dạng để bạn thêm vào khi thiết kế landing page.

Thêm một Section mới vào landing page: bảng giá, nút CTA, footer hoặc nhiều nội dung khác.

Hoặc tạo các Popup bật lên để thu thập thông tin hay kêu gọi khách mua hàng.

Ladipage cũng hỗ trợ tối ưu SEO, cài đặt Pixel facebook, google analytics, Google ads, Tiktok pixel…

Nhìn chung, ladipage có đầy đủ mọi công cụ hỗ trợ tốt nhất để giúp bạn tạo một landing page chuyên nghiệp.

Hơn nữa, đây là nền tảng của người Việt Nam, sẽ dễ để trao đổi hoặc nhờ hỗ trợ nếu bạn gặp khó khăn.

Với ladipage thì bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản là có thể tự thiết kế được rồi, không trải qua nhiều bước hướng dẫn.

Hãy bắt tay vào thiết kế landing page với ladipage ngay bây giờ.

ĐĂNG KÝ LADIPAGE MIỄN PHÍ

Nền tảng tạo landing page nào phù hợp với bạn ?

Để trả lời câu hỏi này, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn bao gồm: thời gian, ngân sách và mức độ quan trọng của công việc.

Nếu bạn cần một landing page để ra mắt sản phẩm mà bạn mất nhiều thời gian để phát triển, bạn tâm huyết với sản phẩm đó thì tất nhiên không thể dùng các nền tảng landing page sơ sài, đơn giản và kém chuyên nghiệp.

Dưới đây là tóm tắt theo từng nền tảng, bạn tham khảo rồi chọn nền tảng phù hợp với mình.

Wix.com: Miễn phí, nhiều mẫu giao diện nhưng thiết kế đơn giản, chỉ phù hợp với những công việc ít quan trọng.

Site123.com: cũng tương tự như Wix, chỉ là bạn thích nền tảng nao hơn.

WordPress.org: đa dạng nguồn giao diện landing page hay các tính năng, nhưng đòi hỏi về kỹ năng thiết kế, cài đặt website, mất thời gian để tìm hiểu, chi phí nhiều thứ lặt vặt ( hosting, domain, theme, plugin)

Ladipage.vn: có đầy đủ mọi công cụ tốt nhất để tạo một landing page chuyên nghiệp, không mất nhiều thời gian để thiết kế, ngân sách chỉ thanh toán theo gói một lần.

Tóm lại, nếu bạn cần tạo landing page để chạy quảng cáo facebook, google thì ladipage là lựa chọn phù hợp nhất, sau đó đến wordpress, còn 2 nền tảng miễn phí Wix và Site123 chỉ dùng cho việc ít quan trọng.

Đây cũng là phần kết bài, nếu có vấn đề cần hỗ trợ, hãy để lại bình luận bên dưới, mình sẽ trả lời sớm nhất.

  • Giới Thiệu

  • Bài Viết Nên Đọc

Xin chào, mình là Phúc Lợi, founder của lephucloi.com, mình bắt đầu tìm hiểu và làm marketing, MMO từ 2015, cũng đã trải qua nhiều thất bại, hy vọng rằng những bài viết ở đây của mình sẽ giúp bạn có được những kiến thức hữu ích và tránh gặp phải những thất bại giống như mình ngày xưa, lúc mới bắt đầu.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>