Ở bài viết trước mình đã hướng dẫn bạn cách thiết kế website wordpress giá rẻ để làm MMO hoặc kinh doanh online, mình cũng nêu rất rõ những thứ cần chuẩn bị để tạo được website, bao gồm: hosting và tên miền.

Trong bài này, mình sẽ nói về yếu tố đầu tiên bạn cần phải có khi muốn làm 1 website đó là tên miền (domain), mình sẽ giải thích với bạn:

Tên miền là gì ?
Các đuôi tên miền.
Cách đặt tên miền sao cho phù hợp
Các nhà cung cấp tên miền uy tín
Cách đăng ký tên miền với Namecheap
Những lưu ý khi đăng ký tên miền

Trước hết mình sẽ giải thích lại về khái niệm, tên miền là gì ?

Tóm tắt nội dung bài viết

1.

Tên miền là gì ?

2.

Các đuôi tên miền

3.

Cách đặt tên miền phù hợp

4.

Đăng Ký Tên Miền Với Namecheap

5.

Lưu ý khi đăng ký tên miền

Tên miền là gì ?

Mình nghĩ cái này chắc ai cũng biết rõ, tên miền chính là địa chỉ website – 1 cá nhân hay 1 doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng 1 website để bán hàng hoặc tạo website công ty.. cần có 1 địa chỉ website cụ thể – đó chính là tên miền.

Ví dụ:

lephucloi.com là 1 tên miền
google.com là 1 tên miền
thegioididong.com là 1 tên miền.

Bạn hiểu đơn giản, nếu website là 1 ngôi nhà thì tên miền chính là địa chỉ ngôi nhà.

Các đuôi tên miền

Hiện tại có rất nhiều đuôi tên miền mà nhà cung cấp cho phép bạn đặt cho website, ngoài những đuôi tên miền thông dụng như .com/.net/.org thì cũng có khá nhiều đuôi tên miền lạ, ví dụ như: .link/ .xyz / .shop/ .store/ .online / .io/ .club/ .studio/ .vip/ .tech/ .best/ .cc/ .life/ .co … rất nhiều.

Lời khuyên cho bạn là chỉ nên chọn .com, ưu tiên luôn phải tìm được tên miền .com đầu tiên – chỉ khi nào không có .com thì mới cân nhắc đến .net rồi đến .org/

Những đuôi tên miền thông dụng với người dùng sẽ luôn tốt hơn với những đuôi tên miền lạ.

Cách đặt tên miền phù hợp

Mình biết nhiều bạn sẽ loay hoay ở phần này:

Muốn làm 1 cái web bán hàng online không biết đặt gì cho hay ?
Muốn viết blog cũng không biết đặt tên miền sao cho phù hợp

Về cơ bản, đối với mình cái tên miền thực ra nó cũng không quá quan trọng bởi vì khi bạn làm 1 website thì điều quan trọng nhất là bạn đầu tư bao nhiêu để phát triển website đó, để nhiều người biết đến.

Đầu tư về thời gian, về tiền bạc, về nhân sự, về ý tưỡng và sự kiên trì nữa.

Nhưng nếu chọn được 1 tên miền hay và bạn thấy thích thì sẽ giúp bạn có nhiều hứng thú hơn trong việc phát triển website.

Dưới đây mình sẽ gợi ý bạn cách đặt tên miền

Đặt tên miền cá nhân: lephucloi.com – chính là 1 tên miền mang thượng hiệu cá nhân của mình, đặt theo chính tên mình, tên miền này phù hợp cho việc viết blog là chính.

Đặt tên miền theo thương hiệu hoặc sản phẩm: nếu bạn đang kinh doanh 1 sản phẩm hoặc thương hiệu, bạn có thể đăng ký tên miền theo tên sản phẩm hoặc thương hiệu: https://www.maynuocnong.com/ là 1 ví dụ.

Đặt tên miền theo từ khóa: dạng tên miền này tác động đến yếu tố SEO trên google, bạn nghiên cứu từ khóa trong lĩnh vực mà bạn đang làm và xem những từ khóa nào được người dùng tìm kiếm nhiều – có thể lấy từ khóa đó để đặt cho tên miền, https://magiamgia.com/  là 1 ví dụ.

Đặt tên miền rút gọn: Tiki.vn được đặt từ 2 từ tìm kiếm và tiết kiệm – fahasa.com là viết tắt của phát hành sách trong đó chữ Ph đổi sang chữ F để phù hợp

Đặt tên miền chẳng liên quan: nghe khá buồn cười nhưng tên miền amazon.com nghe chẳng liên quan gì đến bán lẻ hay mua sắm, nhìn chung bạn có thể đặt tên miền theo cách mà bạn thích.

Vì đối với mình, việc phát triển website đó đến đâu mới quan trọng, 1 tên miền hay nhưng không ai biết đến thì cũng không ích gì.

Okay, bạn đã hiểu tên miền là gì ? nên chọn đuôi tên miền nào và cách đặt tên miền phù hợp với mục đích xây dựng website, bây giờ mình sẽ hướng dẫn cách đăng ký tên miền với nhà cung cấp Namecheap.

Đăng Ký Tên Miền Với Namecheap

Namecheap là nhà cung cấp dịch vụ tên miền rất uy tín và giá khá rẻ – lại hay có nhiều ưu đãi, bản thân mình mỗi khi có nhu cầu mua tên miền để làm website thì Namecheap là nơi đầu tiên mình tìm đến.

1 vài ưu điểm mà bạn nên đăng ký tên miền ở namecheap:

Miễn phí tính năng bảo mật tên miền trên Whois.
Support của namecheap rất nhiệt tình và nhanh chóng.
Giá rẻ và hay có nhiều ưu đãi.

Okay, bạn cần chuẩn bị 1 thẻ visa hoặc tài khoản paypal để mua tên miền trên namecheap.

Thẻ visa bạn có thể dùng Vietcombank, ACB, Sacombank… ( khuyến khích dùng cách này)
Paypal bạn đăng ký miễn phí 1 tài khoản

Bắt đầu thôi!

Bạn truy cập vào trang chủ của Namecheap:

ĐI ĐẾN NAMECHEAP

Xem video hướng dẫn mua tên miền trên Namecheap:

Lưu ý khi đăng ký tên miền

Một vài lưu ý khi đăng ký tên miền dành cho bạn:

Nên đăng ký gói 1 năm, nhiều bạn có khi chỉ đăng ký 1 tháng hoặc đăng ký 1 lần 2-3 năm, điều này không cần thiết vì bạn có thể gia hạn được.

Không nên đăng ký tên miền trùng với thương hiệu, trước đây mình có đăng ký 1 tên miền instagramaz.com với mục đích là chia sẻ về kinh nghiệm trên instagram nhưng sau 1 tuần bị instagram cảnh báo và mình buộc phải gỡ – các bạn bán hàng thương hiệu để ý mục này nhé.

Nên mua gói bảo vệ thông tin cho tên miền – trường hợp bạn không muốn để lộ thông tin cá nhân thì có thể mua gói bảo vệ tên miền từ nhà cung cấp ( nếu mua trên namecheap thì được miễn phí bảo vệ thông tin tên miền )

Trên đây là tất cả những gì cần thiết để bạn đăng ký 1 tên miền phục vụ cho công việc, ở bài tới mình sẽ hướng dẫn cách mua hosting hawk host để kết nối với tên miền.

Nếu có gì cần giúp đỡ hãy để lại bình luận, mình sẽ trả lời sớm.

  • Giới Thiệu

  • Bài Viết Nên Đọc

Xin chào, mình là Phúc Lợi, founder của lephucloi.com, mình bắt đầu tìm hiểu và làm marketing, MMO từ 2015, cũng đã trải qua nhiều thất bại, hy vọng rằng những bài viết ở đây của mình sẽ giúp bạn có được những kiến thức hữu ích và tránh gặp phải những thất bại giống như mình ngày xưa, lúc mới bắt đầu.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>