Đối với những ai đang dùng website được thiết kế từ mã nguồn mở wordpress thì sẽ hiểu được plugin là 1 trong những công cụ không thể thiếu trọng việc hỗ trợ quản lý cũng như vận hành website.

Plugin wordpress sẽ giúp bạn tạo ra được 1 website chuyên nghiệp với rất nhiều tính năng đi kèm, vậy thì plugin là gì ? ở bài trước khi hướng dẫn bạn thiết kế website wordpress giá rẻ, mình đã giải thích plugin là gì ?

Plugin là những tính năng cài thêm vào website wordpress để hỗ trợ người dùng quản trị và tối ưu website. Mỗi plugin có 1 tính năng riêng bao gồm

 • Plugin hỗ trợ tối ưu tốc độ tải trang web.
 • Plugin cài các nút liên hệ, chia sẻ mạng xã hội.
 • Plugin hỗ trợ tối ưu SEO ( Search engine optimization )
 • Plugin hỗ trợ tạo landing page, sale page trên website.
 • Plugin hỗ trợ backup website.

Rất nhiều, việc chọn plugin nào để sử dụng phụ thuộc vào mục đích của bạn, bạn cần thêm tính năng gì cho website của mình thì cài đặt plugin wordpress có tính năng tương tự.

Để hỗ trợ những người mới đang tìm hiểu cũng như sử dụng website wordpress, trong bài này mình sẽ hướng dẫn cách cài đặt plugin wordpress cũng như giới thiệu đến bạn những plugin mà 1 website wordpress cần phải có.

Classic Editor

Nếu ai đã quen với việc viết bài bằng trình soạn thảo của phiên bản wordpress mới nhất thì không cần cài plugin này, còn đối với anh em đã quen dùng wordpress phiên bản cũ thì việc thao tác trên trình soạn thảo bài viết của phiên bản wordpress mới rất bất tiện.

Cảm giác nó giống như trước giờ bạn quen dùng smart phone, quen soạn tin nhắn bằng bàn phím cảm ứng bây giờ lại phải chuyển qua dùng bàn phím cơ của điện thoại cùi bắp vậy, rất bất tiện.

Và plugin classic editor sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên, chỉ cần cài plugin classic editor thì trình soạn thảo bài viết mới sẽ trở về như cũ, dễ thao tác hơn rất nhiều.

Easy Table of Contents

Bạn có muốn sau khi viết 1 bài thật dài trên website với rất nhiều nội dung chia thành từng mục riêng, sau đó được đưa vào 1 bảng tóm tắt như thế này không ?

Plugin Easy Table of Contents sẽ giúp bạn rút gọn những nội dung chính trên 1 bài viết, điều này rất tốt cho người đọc, giúp họ  nắm bắt được những nội dung chính hoặc họ có thể chọn ngay nội dung muốn đọc và bỏ qua những nội dung khác.

Rank Math SEO hoặc Yoast SEO

Đây là 1 plugin hỗ trợ bạn tối ưu SEO on-page, SEO là viết tắt của Search Engine Optimization hay còn gọi là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – sau khi bạn tạo website, viết nội dung bạn cần tối ưu website của bạn để nó đạt thứ hạng cao trên google.

Rank Math SEO sẽ giúp bạn làm điều đó.

Plugin này hỗ trợ bạn tối ưu trên từng bài viết, xem thử bài viết của bạn đã “chuẩn SEO” hay chưa thông qua những yếu tố như:

 • Tiêu đề bài viết phải chứa từ khóa
 • URL bài viết phải chứa từ khóa
 • Thẻ mô tả phải chứa từ khóa
 • Hình ảnh phải chứa từ khóa
 • Cách dùng link nội bộ hoặc link out trên bài viết

Rất nhiều thứ khác nữa, bạn phải tối ưu theo những gì mà plugin Rank Math SEO gợi ý để đảm bảo bài viết của bạn chuẩn SEO, từ đó xếp hạng tốt trên google.

Ngoài plugin Rank Math SEO thì còn 1 plugin giúp bạn tối ưu SEO nữa là Yoast SEO – plugin này cũng được rất nhiều người dùng, trước đây hầu hết mọi người đều dùng Yoast SEO nhưng sau này thì chuyển sang dùng Rank Math SEO trong đó có mình.

đây là plugin không thể thiếu cho website của bạn và yên tâm là nó hoàn toàn miễn phí, hãy xem qua số lượng người dùng của 2 plugin này

Yoast SEO có hơn 5 triệu người dùng trong khi đó Rank Math SEO chỉ có 300,000 người dùng – bởi vì Rank Math SEO chỉ mới ra mắt sau này còn YOAST SEO thì đã có từ rất lâu rồi.

Cá nhân mình đánh giá 2 plugin này như nhau, bạn dùng cái nào cũng được.

TinyMCE Advanced

Đây là 1 plugin hỗ trợ cài thêm các tính năng hỗ trợ việc soạn thảo bài viết như: màu chữ, font chữ, kích cỡ, canh lề, tạo bảng… và rất nhiều tính năng hay ho khác.

Bạn muốn dùng tính năng nào thì kéo tính năng ở dưới lên thanh công cụ ở trên, đây cũng là plugin không thể thiếu cho bất kỳ website wordpress nào, bằng chứng là có hơn 2 triệu website wordpress sử dụng plugin này.

Và plugin này là hoàn toàn miễn phí.

Contact form 7

Đây là 1 plugin giúp bạn tạo from liên hệ cơ bản trên website – mục đích để người dùng liên hệ nếu có câu hỏi riêng hoặc muốn hợp tác với bạn, cách cài đặt và tạo from liên hệ rất đơn giản.

Đây là 1 plugin rất hữu ích mà lại hoàn toàn miễn phí, cho nên có tới hơn 5 triệu người cài đặt plugin này cho website của họ.

Ở phần bên dưới, mình sẽ lấy plugin contact form 7 để hướng dẫn bạn cách cài đặt plugin wordpress và dùng plugin này để tạo 1 form liên hệ cơ bản trên website.

WooCommerce

Nếu bạn có nhiều sản phẩm cần trưng bày trên website thì plugin woocommerce sẽ giúp bạn làm điều này 1 cách chuyên nghiệp.

Với hơn 5 triệu lượt cài đặt, đủ để bạn thấy đây là 1 plugin chất lượng như thế nào – plugin woocommerce sẽ giúp bạn tạo 1 website dạng shop như kiểu lazada, tiki…hay gọi chung là website thương mại điện tử.

Plugin woocommerce sẽ giúp bạn:

 • Thiết lập cửa hàng, trưng bày sản phẩm, tạo giỏ hàng, bộ lọc sản phẩm
 • Tích hợp các phương thức thay toán vào website.
 • Thiết lập vận chuyển, giá vận chuyển.
 • Tích hợp các công cụ hỗ trợ marketing

Và còn nhiều tính năng khác nữa – woocommerce là 1 plugin không thể thiếu nếu bạn cần tạo website thương mại điện tử, tất nhiên plugin này là miễn phí.

WordPress Social Sharing Plugin

Mỗi website đều có các nút kết nối với các mạng xã hội đi kèm để giúp bạn hoặc người dùng dễ dàng chia sẻ bài viết lên các trang mạng xã hội 1 cách nhanh chóng hoặc dễ dàng.

Các mạng xã hội phổ biến như facebook, pinterest, twitter, linkedln… có khá nhiều plugin cho phép bạn tạo các nút share mạng xã hội như thế này, chỉ cần tìm trên google với từ khóa “Social Sharing Plugin” sẽ có rất nhiều lựa chọn.

Mình gợi ý 1 vài plugin để bạn cài đặt:

 • WP Social Sharing
 • Social Pug
 • AddToAny
 • Sassy Social Share
 • Addthis

Ngoài ra nếu bạn dùng theme trả phí thì thường sẽ có những nút share mạng xã hội đi kèm luôn mà không cần cài thêm plugin.

Backup WordPress

Sau 1 thời gian bỏ nhiều công sức, tiền bạc để xây dựng website – vào 1 buổi sáng đẹp trời bạn thức dậy và khi truy cập vào website của mình thì bị lỗi, lý do có thể là bị hack, dính mã độc… và toang, công sức xây dựng nhiều tháng trời mất hết.

Mình đã từng bị như vậy và mình biết chắc nũng có nhiều người giống mình, vì vậy khi vận hành 1 website bạn luôn luôn phải tạo 1 bản backup cho website của mình để phòng trường hợp bị lỗi.

Nếu có bản backup thì khi website bị lỗi, bạn chỉ cần dùng bản backup đó và restore lại là xong.

Có 2 cách để bạn tạo backup cho website:

 • Tạo backup thủ công trong hosting.
 • Tạo backup bằng plugin

Hiện tại có khá nhiều plugin hỗ trợ bạn backup website, miễn phí hay trả phí đều có – nói chung tiền nào thì của đó, trả phí thường chất lượng hơn, dưới đây là 1 vài plugin.

 • BackWPup
 • BackupBuddy
 • Duplicator

Hãy luôn tạo backup thường xuyên để bảo vệ website của bạn, phòng khi trục trặc cũng không bị mất nội dung.

Hướng dẫn cách cài đặt plugin wordpress

Trên đây là 8 plugin wordpress cơ bản nhất mà 1 website cần phải có, đối với plugin woocommerce thì chỉ dành cho bạn nào muốn tạo website thương mại điện tử.

Mỗi plugin sẽ có 1 tính năng khác nhau như cách cài đặt plugin wordpress là giống nhau, mình sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt plugin wordpress lên website.

Mình sẽ hướng dẫn cài đặt plugin Contact form 7 – những plugin khác bạn cài đặt tương tự.

Có 2 cách để bạn cài đặt plugin wordpress lên website:

 • Cài đặt từ kho plugin của wordpress

Ở trang quản trị, bạn chọn mục “Plugins” =>  bạn chọn tiếp “Add new”

Bạn gõ tên plugin bạn muốn cài đặt vào ô tìm kiếm, mình đang cài đặt plugin Contact Form 7 nên mình gõ tên plugin này.

Khi hiển thị plugin cần tìm kiếm, bạn nhấp vào “Install Now” để cài đặt. Sau đó nhấn tiếp “Active” để cài đặt plugin wordpress này.

Về cơ bản vậy là bạn đã cài đặt thành công, tiếp theo cần tùy chỉnh để sử dụng plugin cho phù hợp, với plugin contact form 7 mình sẽ hướng dẫn bạn tạo 1 form liên hệ.

Bạn vào mục “Contact” – copy đoạn Shortcode được tạo sẵn.

Tiếp theo là qua mục page để tạo 1 page mới.

Đặt tên page là “Liên Hệ” sau đó dán đoạn shortcode ở trên vào phần soạn thảo, lưu lại là xong.

Bạn sẽ tạo được 1 form liên hệ cơ bản như bên dưới.

Bạn có thể vào mục “Contact” ở trang quản trị để Việt hóa lại những dòng tiếng anh ở trên.

 • Cài đặt plugin bằng cách tải từ máy tính lên

Trường hợp bạn mua plugin từ các nguồn khác thì họ sẽ cung cấp cho bạn 1 file Zip, bạn tải về máy tính sau đó tải plugin từ máy tính lên để cài đặt.

Bạn vào “Plugins” => “Add new” => “Upload Plugin”

Bạn bấm vào “Choose File” để tải plugin từ máy tính lên và nhấn “Install Now” để cài đặt vào website.

Sau khi tải lên, nhấn cài đặt bạn cần vào mục “Installed Plugins” để kích hoạt mới sử dụng được.

Trên đây là 2 cách cài đặt plugin wordpress mà bạn có thể sử dụng, cách nào cũng có tác dụng như nhau.

Một vài lưu ý khi cài đặt plugin WordPress

Dưới đây là 1 vài lưu ý nhỏ khi bạn sử dụng cũng như cài đặt plugin wordpress cho website.

 • Chỉ nên cài đặt những plugin thực sự cần thiết

Cài nhiều plugin không thực sự cần thiết chỉ thêm nặng website, ảnh hưởng đến tốc độ tải trang.

 • Không cài đặt plugin không rõ nguồn gốc

1 là bạn cài đặt plugin từ kho plugin của wordpress – 2 là bạn mua từ những nguồn uy tín, mua từ nhà cung cấp, tuyệt đối không cài những plugin trôi nổi trên mạng để tránh bị các vấn đề về bảo mật website.

 • Không nên mua plugin từ những nơi không được nhà cung cấp ủy quyền.

Mình biết có nhiều bạn vì ngân sách eo hẹp hoặc vì để tiết kiệm và chọn những dịch vụ cung cấp plugin mua chung – trường hợp nếu bạn mua từ 1 bên không uy tín thì có vấn đề gì bạn tự chịu, nhà cung cấp họ không chịu trách nhiệm.

Trên đây là 3 lưu ý khi bạn sử dụng và cài đặt plugin wordpress, hãy ghi nhớ những gì mình nói để đảm bảo không xảy ra trục trặc với website của bạn.

Ngoài ra bạn có thể đọc bài viết hướng dẫn đầy đủ về cách thiết kế website với 10 video mình đã quay rất chi tiết, bạn cũng có cơ hội sở hữu 50 theme trả phí chất lượng.

Bài viết hữu ích về thiết kế website wordpress:

 • Giới Thiệu

 • Bài Viết Nên Đọc

Xin chào, mình là Phúc Lợi, founder của lephucloi.com, mình bắt đầu tìm hiểu và làm marketing, MMO từ 2015, cũng đã trải qua nhiều thất bại, hy vọng rằng những bài viết ở đây của mình sẽ giúp bạn có được những kiến thức hữu ích và tránh gặp phải những thất bại giống như mình ngày xưa, lúc mới bắt đầu.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>