Nếu bạn đang lang thang trên internet, lục lọi khắp nơi trên google để tìm kiếm 1 hướng dẫn chi tiết nhất về cách tạo blog cá nhân dành cho người mới thì bạn đã tìm đúng chỗ.

Trong thời gian “lao động” trên internet, mình đã “gặp gỡ” và quen biết với rất nhiều người mà bản thân họ có 1 blog riêng, có người phát triển blog của họ 1 cách rực rỡ, được nhiều người biết đến nhưng cũng có người chỉ dừng lại ở mức độ viết để thỏa mãn cái sự ” thích viết” của bản thân.

Cá nhân mình cũng đã từng tư vấn và giúp cho nhiều người xây dựng – định hướng – phát triển blog của riêng họ và hôm nay mình cũng rất vui khi ở đây để giúp bạn.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách tạo một blog cá nhân hoàn chỉnh, chuyên nghiệp, phát triển nó và có thể kiếm tiền với nó.

Dưới đây là các bước để bạn bắt đầu tạo 1 blog cá nhân cho riêng mình.

Bước 1: Chọn 1 chủ đề.

Bước 2: Chọn nền tảng Blog.

Bước 3: Mua tên miền.

Bước 4: Mua hosting.

Bước 5: Cài đặt wordpress.

Bước 6: Chọn theme blog.

Bước 7: Cài đặt theme & plugin.

Bước 8: Lập kế hoạch nội dung.

Bước 9: Viết bài đầu tiên.

Bước 10: Tối ưu SEO.

Bước 11: Quảng bá blog.

Bước 12: Định hướng kiếm tiền.

Bước 1: Chọn Một Chủ Đề.

Có nhiều câu hỏi từ độc giả về chọn chủ đề để viết blog:

Làm sao để biết chủ đề nào tốt để viết blog ?

Mình có kiến thức trong lĩnh vực X, mình có thể viết blog để kiếm tiền với nó không ?

Đây là 1 câu hỏi mà mình hay gặp nhất, có rất nhiều người viết blog nhưng không phải ai cũng thành công dù họ viết rất chăm chỉ.

Mình sẽ làm rõ 2 ý khác nhau ở bước chọn chủ đề để bạn hiểu.

Viết blog: hướng đi này khá đơn giản, bạn chỉ cần có kinh nghiệm về 1 lĩnh vực nào đó: y tế, nông nghiệp, thể thao, học tập… bạn có thể tạo 1 blog cá nhân để viết và chia sẻ kiến thức của mình lên đó.

Viết blog để kiếm tiền: bạn có thể viết chủ đề nào bạn hiểu, bạn có kiến thức nhưng không phải chủ đề nào cũng thích hợp để kiếm tiền.

Có nghĩa là, có thể chủ đề mà bạn giỏi, không kiếm tiền được nếu viết blog.

Vậy hướng đi nào nếu bạn rơi vào trường hợp trên ? và làm sao để biết chủ đề nào có thể kiếm được tiền khi viết blog ?

Câu trả lời là cần phải nghiên cứu về chủ đề mà bạn đang định viết, để xem nhu cầu tìm kiếm thông tin về chủ đề đó nhiều hay ít ?

Bạn có thể nghiên cứu ở kênh nào ?

Các website thương mại điện tử: Lazada, Tiki, Shopee ..là nơi bạn có thể tìm xem họ có bán sản phẩm về chủ đề mà bạn đang định viết blog hay không ?

Các kênh mạng xã hội: Facebook, instagram, zalo … độc giả sẽ thể hiện sự quan tâm của họ bằng cách theo dõi các fanpage, cá nhân cung cấp nội dung mà họ mong muốn, hãy xem thử chủ đề của bạn có phổ biến trên mạng xã hội hay không.

Google trends: đây là 1 công cụ tuyệt vời của google, nó giúp bạn thấy được sự quan tâm của mọi người về 1 chủ đề nào đó trong khoảng thời gian nhất định, hãy truy cập vào google trends và gõ tên chủ đề của bạn để xem nhu cầu quan tâm.

Google keyword planner hoặc kwfinder: hai công cụ nghiên cứu từ khóa mà bạn có thể sử dụng để xem nội dung về chủ đề mà bạn định viết blog, hàng tháng có bao nhiêu lượt tìm kiếm, độ canh tranh cao hay thấp.

Nếu bạn viết blog chỉ để thỏa mãn sự “thích viết” của bản thân thì bạn chỉ cần tìm chủ đề bạn có hứng thú, bạn có kiến thức là đủ.

Nhưng để viết blog kiếm tiền thì bạn cần tìm những chủ đề có nhiều sự quan tâm từ độc giả, càng nhiều người quan tâm thì bạn sẽ có nhiều hướng để kiếm tiền.

Bước chọn chủ đề rất quan trọng, nếu bạn chọn sai, chọn 1 chủ đề không được nhiều người quan tâm thì sẽ chẳng có ai vào blog của bạn hết.

Nếu đến bước này bạn vẫn “không biết chọn chủ đề nào hết” thì tham khảo gợi ý của mình:

Bước 1: suy nghĩ và liệt kê hết tất cả những chủ đề bạn thấy tiềm năng ra giấy.
Bước 2: sử dụng công cụ google trends và công cụ lập từ khóa để xem nhu cầu tìm kiếm của những chủ đề trên nhiều hay ít.
Bước 3: đến bước này nếu làm tốt, bạn sẽ lọc ra được 1 vài chủ đề, đánh giá độ cạnh tranh của chủ đề đó cao hay thấp, có nhiều người làm hay không?
Bước 4: hãy cân nhắc xem những chủ đề mà bạn đã nghiên cứu được – bạn thích viết về chủ đề nào, bạn có sự am hiểu về chủ đề nào nhất ?

Điều quan trọng là tìm được chủ đề có sự quan tâm lớn mà độ cạnh tranh không quá cao, mình cần bạn tập trung ở bước này thật chi tiết bởi vì mình không muốn bạn viết blog một thời gian và chợt nhận ra, “ồ ! blog của mình khó mà kiếm được tiền với chủ đề này”

Bước 2: Chọn Nền Tảng Viết Blog.

Hiện tại có khá nhiều nền tảng blog để bạn lựa chọn, mình sẽ liệt kê các nền tảng viết blog cá nhân để bạn tham khảo bao gồm cả miễn phí và trả phí.

Nền tảng blog miễn phí:

Blogger.com( blogspot ): đây là nền tảng viết blog miễn phí rất nổi tiếng, được quản lý bởi google – bạn chỉ cần có 1 Gmail là có thể đăng ký tài khoản blogger và viết blog.
WordPress.com: Đây là nền tảng viết blog miễn phí được rất nhiều người sử dụng, dễ thao tác và tùy chỉnh cho người mới.

Nền tảng blog trả phí:

WordPress.org: độ nổi tiếng và thông dụng của wordpress.org thì không cần bàn cãi, hàng triệu blogger nổi tiếng trên thế giới và cả Việt Nam đang sử dụng nền tảng này để viết blog, mình cũng sử dụng wordpress.org để tạo nên lephucloi.com.

Nên chọn nền tảng nào để tạo blog cá nhân phù hợp với người mới ? trả phí hay miễn phí ?

Hãy chọn nền tảng blog miễn phí nếu mục đích viết blog của bạn chỉ để thỏa đam mê chia sẻ và “thích viết” – không thương mại hóa hay đặt nặng vấn đề kiếm tiền.

Trường hợp bạn là 1 học sinh, sinh viên không có nhiều chi phí nhưng vẫn muốn viết blog để kiếm tiền thì nền tảng miễn phí vẫn phù hợp – blogger.com hay wordpress.com có phiên bản nâng cấp, nếu blog của bạn có nhiều nội dung bạn có thể trả tiền để nâng cấp lên.

Còn nếu bạn có chi phí và thực sự nghiêm túc muốn viết blog để kiếm tiền thì nên sử dụng nền tảng trả phí: wordpress.org. Chi phí chỉ khoảng 900k-1tr2 thôi, không quá đắt nhưng bạn sẽ có 1 blog chuyên nghiệp hơn.

Tham khảo: xem hướng dẫn thiết kế website wordpress qua 10 video chi tiết.

Sự khác nhau giữa nền tảng blog trả phí và miễn phí là gì ?

Tên miền: với wordpress.org thì bạn sẽ có 1 tên miền riêng như lephucloi.com thay vì tên miền phụ lephucloi.wordpress.com hoặc lephucloi.blogspot.com với nền tảng miễn phí.

Hosting: nếu sử dụng nền tảng miễn phí bạn không có hosting riêng, bạn không quản lý được nội dung lưu trữ trên blog và những yếu tố bảo mật khác.

Giao diện: nền tảng blog trả phí có nhiều giao diện chuyên nghiệp, phù hợp với từng chủ đề website: sức khỏe, gia đình, nội thất, bất động sản… với nền tảng blog miễn phí thì không có nhiều lựa chọn về giao diện.

Tính năng: nền tảng blog miễn phí bị hạn chế tính năng hơn nền tảng trả phí – bạn không thêm được những tính năng bạn muốn.

Để đưa ra lời khuyên, mình khuyến khích bạn chọn wordpress.org để tạo blog cá nhân. ( wordpress.org khác wordpress.com)

Cách tạo blog cá nhân với nền tảng WordPress.org khá đơn giản, phù hợp cho cả người mới, không yêu cầu kỹ năng lập trình hay phải biết thiết kế website.

Bước 3: Mua Tên Miền.

Đây là bước thú vị trong hành trình tạo blog cá nhân – bạn sẽ bối rối 1 chút trong việc chọn 1 tên miền cho blog của mình.

Đặt tên miền như thế nào là phù hợp cho 1 blog chủ đề về nông nghiệp ? kienthucnongnghiep.com hay daybanlamnong.com ?

Hoặc bạn sẽ nghĩ trong đầu: tôi muốn đặt 1 tên miền thật “chất” và “ngầu” nhất cho blog của mình ?

Mình đã nhiều lần mua tên miền cho blog cá nhân – cho website phục vụ công việc và mình luôn đau đầu để tìm 1 tên miền phù hợp nhất.

Dưới đây là kinh nghiệm từ mình rút ra dành cho bạn:

Ưu tiên mua tên miền .com.
Không đặt tên miền quá dài.
Tên miền nên liên quan đến chủ đề mà bạn chuẩn bị viết blog.
Tên miền tất nhiên là quan trọng nhưng cũng không cần phải mất 1 tuần để nghĩ ra nó.

Một website hay blog cá nhân phát triển và thu hút độc giả từ nội dung chứ không phải vì 1 cái tên miền “chất” – đừng đặt quá khó nhớ là được.

Nếu bạn vẫn không nghĩ ra được tên miền nào cho blog thì dưới đây là gợi ý.

Đặt tên theo đối tượng bạn hướng đến: mebau.com, yeuthucung.com

Hướng trực tiếp đến đối tượng của bạn ngay từ tên miền, để độc giả có ấn tượng ban đầu rằng những nội dung trên blog hay website này là dành riêng cho mình.

Đặt tên theo lợi ích: muasamgiare.com, magiamgia.com

Đề cập về lợi ích mà độc giả sẽ nhận được khi ghé thăm blog hay website của bạn.

Đặt tên theo chủ đề: hocanhvan.com. hoclambanh.com

Nói rõ về chủ đề mà blog của bạn đang xây dựng, để độc giả hiểu rõ mục đích khi truy cập vào blog hay website của bạn.

Đặt theo tên của bạn: lephucloi.com, thanhthinhbui.com, dinhtrang.com

Xu hướng xây dựng thương hiệu cá nhân về 1 lĩnh vực nào đó, kiểu đặt tên miền theo tên tác giả rất thịnh hành thời gian gần đây.

Nếu đến đây bạn vẫn không tìm ra được tên miền để đặt cho blog cá nhân của mình thì hãy tự làm 1 bài tập nhỏ.

Liệt kê 10 tên miền mà bạn nghĩ ra được sau đó rút gọn dần xuống còn 1-2 tên miền mà bạn thích nhất và phù hợp 2 tiêu chí: không quá dài và nên liên quan đến chủ đề của bạn.

Sau khi nghĩ được tên miền bạn muốn đặt, phải tìm xem nó đã bị người khác mua hay chưa – nếu bị người khác mua rồi thì bạn phải chọn tên miền khác.

Mình gợi ý mua tên miền từ Namecheap – đây là nhà cung cấp tên miền uy tín và giá rẻ, bạn truy cập vào trang chủ namecheap và xem video hướng dẫn để thao tác mua tên miền.

ĐI ĐẾN NAMECHEAP

Ưu tiên mua tên miền .com trước
Tên miền nào bị mua rồi thì bạn phải tìm tên miền khác.
Tên miền mua rồi không đổi lại được nên nhớ đánh cho đúng chính tả, tên miền muốn mua.

Nếu cần hỗ trợ trong việc mua tên miền hãy để lại bình luận bên dưới mình sẽ trả lời sớm.

Bước 4: Mua Hosting.

Sau khi có tên miền, bước tiếp theo bạn cần mua hosting để trỏ tên miền về và bắt đầu khởi tạo blog/ website. Thật ra những bước hướng dẫn mua tên miền hay hosting mình đã có viết 1 bài rất chi tiết ở đây, bạn có thể xem qua.

Yêu cầu khi mua hosting cho 1 blog cá nhân cũng khá đơn giản, 1 blog mới chưa có nhiều lượt truy cập thì bạn không cần tốn chi phí cho 1 gói hosting đắt đỏ vì sau này tùy mức độ phát triển của blog vẫn có thể nâng cấp được.

Nhà cung cấp hosting mà mình gợi ý cho bạn là Hawk Host – đây là 1 nhà cung cấp hosting uy tín tại Canada và được thành lập từ 2004.

Và gói hosting mà mình gợi ý bạn sử dụng có giá $2.99/ tháng – tương đương 70k / tháng, rất rẻ để bắt đầu kể cả những bạn không có nhiều chi phí.

Khi mua gói này bạn sẽ được:

Không giới hạn băng thông: bao nhiêu khách truy cập vẫn được.
Không giới hạn tên miền: mua 1 gói hosting này có thể tạo được nhiều blog.
Miễn phí chứng chỉ bảo mật SSL.
Có máy chủ đặt tại châu á giúp cải thiện tốc độ tải trang.

Nếu đăng ký gói 1 năm thì có giá khoảng $48 – tương đương khoảng 1 triệu 1 VNĐ – nhưng nếu bạn sử dụng mã giám giá thì chỉ còn $28 – tức là được giảm 40%.

Còn gì tuyệt vời hơn khi sở hữu 1 gói tên miền chất lượng với giá chỉ 650k/ năm sử dụng ?

Mình sẽ cung cấp 2 mã coupon cho bạn lựa chọn:

Coupon giảm 40%: HAWKHOST50 ( giảm 1 lần )
Coupon giảm giá 30% trọn đời: HHI-AD2MUIBF2Z (giảm trọn đời khi bạn gia hạn)

Để mua hosting hawk host bạn truy cập đến trang chủ ở liên kết bên dưới và xem video hướng dẫn.

ĐI ĐẾN HAWK HOST

Để mua được hosting hawk host bạn chỉ cần có thẻ visa là mua được rồi, liên hệ mình nếu cần hỗ trợ nhé.

Bước 5: Cài Đặt WordPress.

Sau khi hoàn thành bước 3 và bước 4, bạn sẽ mua được tên miền từ Namecheap và hosting từ hawk host – để khởi chạy blog bạn cần trải qua 2 thao tác kỹ thuật.

Yên tâm là nó không quá khó và mình sẽ hướng dẫn bạn chi tiết nhất qua video – 2 bước mà bạn cần làm là:

Trỏ tên miền từ namecheap về hosting hawk host.
Cài đặt wordpress để khởi chạy blog.

Bạn xem video hướng dẫn ở bên dưới:

Bạn xem kỹ hai thao tác, nó không có gì quá khó khăn cả – trường hợp bạn cần sự hỗ trợ để kết nối tên miền cũng như cài đặt wordpress thì để lại bình luận bên dưới, mình sẽ trả lời trong ngày.

Bước 6: Chọn Giao Diện Cho Blog.

Giao diện cho 1 blog cá nhân thì rất đa dạng – miễn phí đến trả phí đều có.

Với các blog/website được xây dựng từ nền tảng wordpress.org thì giao diện sẽ được thiết kế sẵn hay còn gọi là theme.

Về theme thì rất đa dạng và phong phú với nhiều chủ đề website khác nhau: cửa hàng, thú cưng, game, video, blog và nhiều chủ đề khác nữa.

Ở đây chúng ta chỉ đang tìm 1 giao diện (theme) cho blog cá nhân – đa số theme cho chủ đề này rất nhiều và các tính năng cơ bản là giống nhau, quan trọng là bạn thích theme nào dựa trên các đặc điểm về: hiển thị thông tin, bố cục bài viết, màu sắc và trả phí hay miễn phí…

Về theme miễn phí, bạn có thể xem qua bài viết này của mình để chọn theme mà bạn thích

54 Theme WordPress MIỄN PHÍ Cực Đẹp Từ Mythemeshop

Về theme trả phí thì sẽ có 2 nguồn uy tín mà mình giới thiệu để bạn tham khảo và mua đó là

Mythemeshop.com

ThemeForest.net

Đây là 2 chợ theme nối tiếng với nhiều giao diện đẹp với đủ mọi chủ đề website, họ cũng rất uy tín trong việc hỗ trợ, giao dịch, hoàn tiền nếu có trục trặc.

Bạn có thể xem demo từng theme và chọn lựa – họ để sẵn giá để bạn quyết định.

Việc chọn giao diện cho blog cá nhân thì theo kinh nghiệm của mình, chỉ cần chọn 1 theme dễ nhìn, hiển thị rõ ràng để người dùng dễ thao tác khi truy cập vào blog của bạn.

Không cần phải mất thời gian 1 tuần chỉ để tìm cái giao diện hoặc đổi lui đổi tới giao diện nó chỉ khiến bạn mất thời gian, bởi vì khi blog có nhiều nội dung thì việc đổi giao diện sẽ phải chỉnh sửa lại.

Tìm giao diện hiển thị rõ ràng – dễ thao tác cho độc giả- bố cục hợp lý, vậy là đủ để bắt đầu.

Góc quà tặng: Mình sẽ tặng bạn 1 giao diện trả phí dành cho blog trên mythemeshop.com nếu bạn hoàn thành các bước 3 và bước 4 theo hướng dẫn ở bài này. ( mua tên miền từ namecheap và hosting từ hawk host )

Bước 7: Cài Đặt Theme & Plugin.

Sau khi chọn được theme (giao diện) cho blog, bạn cần truy cập vào trang quản trị của blog để cài đặt và kích hoạt theme.

Đến bước này bạn cũng cần biết về 1 công cụ mới cần phải có cho bất kỳ website nào đang sử dụng nền tảng wordpress, đó là plugin.

Plugin là những tính năng cài thêm vào website wordpress để hỗ trợ người dùng quản trị và tối ưu website. Mỗi plugin có 1 tính năng riêng bao gồm

Plugin hỗ trợ tối ưu tốc độ tải trang web.
Plugin cài các nút liên hệ, chia sẻ mạng xã hội.
Plugin hỗ trợ tối ưu SEO ( Search engine optimization )
Plugin hỗ trợ tạo landing page, sale page trên website.
Plugin hỗ trợ backup website.
Plugin hỗ trợ thu thập thông tin độc giả, khách hàng.

Và nhiều plugin khác nữa, bạn cần thêm tính năng gì cho blog/website thì tìm plugin tương ứng.

Đối với 1 blog cá nhân, mình muốn bạn cài đặt những plugin cơ bản dưới đây:

Classic Editor: hỗ trợ soạn thảo bài viết mới theo phiên bản cũ của wordpress.
Easy Table of Contents: nhóm ý chính nội dung cho 1 bài viết.
Rank Math SEO hoặc Yoast SEO: hỗ trợ tối ưu SEO giúp blog xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm.
TinyMCE Advanced: hỗ trợ các tính năng trong soạn thảo văn bản ( font chữ, màu sắc, kích cỡ chữ …)
Contact form 7: tạo trang liên hệ trên blog của bạn.
WordPress Social Sharing Plugin: các nút chia sẻ mạng xã hội, nếu mua theme trả phí thường có tích hợp sẵn.
Backup WordPress: hỗ trợ lưu dữ liệu blog, phòng trường hợp blog bị sự cố ( hack, lỗi hosting…)

Trên đây là những plugin cơ bản mà 1 blog hay website cần có để hỗ trợ việc quản lý, phát triển blog tốt hơn- tùy nhu cầu bạn cần tính năng gì thì tìm plugin tương ứng.

Nếu cần hỗ trợ tìm plugin thì để lại bình luận phía dưới mình sẽ giúp bạn tìm.

Sau khi có theme, có danh sách các plugin cần dùng – bạn hãy theo dõi video hướng dẫn bên dưới để biết cách cài plugin và theme lên blog/website.

Lưu ý: tương tự như theme – plugin cũng có plugin miễn phí và trả phí, những plugin có tính năng đặc biệt thường sẽ có phí – những plugin cơ bản mình nói ở trên là miễn phí.

Bước 8: Lập kế hoạch nội dung.

Về cơ bản nếu bạn hoàn thành tốt bước 1 đến bước 7 là bạn đã tạo được 1 blog cá nhân hoàn chỉnh với đầy đủ các tính năng cần thiết.

Nếu ví việc xây dựng 1 blog cá nhân là kinh doanh thì 7 bước đầu tiên bạn chỉ mới chọn mặt bằng ( chủ đề),  thiết lập cửa hàng (mua tên miền và hosting để tạo blog/website), từ bước 8 trở đi là bạn tạo ra sản phẩm ( viết nội dung) và đi quảng bá sản phẩm ( quảng bá blog ).

Bây giờ hãy đi tạo ra sản phẩm cho cửa hàng của bạn đó là xây dựng nội dung cho blog – nội dung chiếm 90% thành công của 1 blog chứ không phải 1 tên miền “ngầu” hay 1 giao diện đẹp.

Một sản phẩm chất lượng mới được nhiều người sử dụng – 1 blog có nội dung hữu ích mới thu hút và giữ chân được độc giả.

Mình phải nhấn mạnh nhiều lần để bạn biết được nội dung rất quan trọng và bạn cần phải tập trung kỹ cho phần này.

Và để định hướng cách xây dựng nội dung cho blog, bạn cần lập kế hoạch chi tiết với sự hỗ trợ từ công cụ để biết được người dùng tìm kiếm nội dung nào trên google hay nội dung nào được người dùng trên các kênh mạng xã hội như facebook, zalo, instagram tương tác nhiều nhất.

Có 2 nhóm công cụ mà mình khuyến khích bạn sử dụng để lập kế hoạch nội dung đó là

Nhóm công cụ nghiên cứu từ khóa: đây là những công cụ giúp bạn nghiên cứu xem độc giả hay khách hàng của bạn tìm kiếm điều gì trên google.
Nhóm công cụ tìm ý tưỡng nội dung: nhóm công cụ này giúp bạn xem những nội dung nào đang “hot” trên các kênh truyền thông xã hội như facebook, instagram, zalo, twitter, linkedln…

Về nhóm công cụ nghiên cứu từ khóa thì có rất nhiều công cụ như: kwfinder, keyword planner, keyword tool… các chức năng là gần giống nhau và đều phải trả phí để sử dụng.

Mình sẽ khuyến khích bạn sử dụng công cụ KWFinder – bạn được sử dụng 10 ngày miễn phí để nghiên cứu từ khóa cho blog.

Hướng dẫn bạn đăng ký và sử dụng KWFinder để nghiên cứu từ khóa.

Bước 1: truy cập đến trang chủ KWFinder.com để dùng thử 10 ngày miễn phí.

DÙNG THỬ 10 NGÀY MIỄN PHÍ

Bước 2: bạn bấm vào mục “Start 10-day FREE Trial” để đăng ký tài khoản.

Bước 3: bạn điền đầy đủ thông tin đăng ký bao gồm email, mật khẩu và số điện thoại và nhấn “Create my mangools account”

Sau đó bạn cần vào tài khoản email để xác nhận tài khoản là xong.

Khi nhấn vào nút “Confirm my account”, bạn sẽ thấy 1 màn hình với nhiều gói khác nhau, hãy bỏ qua và kéo xuống dưới để tiếp tục sử dụng 10 ngày miễn phí.

Như vậy là xong, bạn đã đăng ký thành công để sử dụng KWFinder miễn phí trong 10 ngày.

Bấm vào nút “Start with keyword research” để bắt đầu nghiên cứu từ khóa với KWFinder.

Bước 4: nghiên cứu từ khóa để viết bài cho blog.

Ví dụ mình tạo blog cá nhân để chia sẻ thông tin và bán sản phẩm cho phụ nữ mang thai, mình sẽ tìm những từ khóa liên quan đến chủ đề này, để xem từ khóa nào được tìm kiếm nhiều nhất trên google.

Từ khóa tìm kiếm là “mẹ bầu”, vị trí tìm kiếm là “VietNam” và ngôn ngữ là “Vietnamese”, nhấp vào nút “Find keywords” sẽ được kết quả.

Bạn sẽ được trả về những từ khóa “mẹ bầu” và những từ khóa liên quan như “sức khỏe bà bầu”, “cẩm nang mang thai” … cùng với lượt tìm kiếm.

Từ khóa “phụ nữ mang thai” có 1700 lượt tìm kiếm mỗi tháng trên google.
Từ khóa “bầu 3 tháng cuối” có 380 lượt tìm kiếm mỗi tháng trên google.

Với KWFinder bạn sẽ tìm được những từ khóa liên quan đến chủ đề của bạn và biết người dùng tìm kiếm từ khóa nào nhiều nhất, từ đó xây dựng nội dung theo những từ khóa tìm được.

Mình sẽ chia 3 nhóm từ khóa cho 1 blog cá nhân.

Từ khóa hạt giống: là từ khóa lớn thường là tên của chủ đề, ví dụ từ khóa “mẹ bầu” là từ khóa hạt giống để tìm ra các từ khóa liên quan khác như: sức khỏe mẹ bầu, thực phẩm cho mẹ bầu, cẩm nang mang thai….

Từ khóa thông tin: là những từ khóa người dùng tìm kiếm với ý định tìm hiểu thêm thông tin ví dụ: sức khỏe cho mẹ bầu, mẹ bầu nên ăn gì ? hoặc bầu 3 tháng cuối… đây là những từ khóa mà người dùng tìm kiếm để tìm hiểu thông tin về mẹ bầu.

Từ khóa mua hàng: hay còn gọi là buyer keyword tức là khi người dùng tìm kiếm những từ khóa này là họ có ý định mua hàng, ví dụ: sữa tốt nhất cho mẹ bầu – khi người dùng tìm kiếm từ khóa này là họ đang có ý định mua sửa.

Với 3 nhóm từ khóa trên mình sẽ triển khai 3 nhóm nội dung chính trên blog.

Nội dung cung cấp thông tin: với từ khóa thông tin mình sẽ viết các bài viết để cung cấp thông tin cho độc giả. ví dụ: với từ khóa “sức khỏe mẹ bầu” mình sẽ viết được 1 bài cung cấp những thông tin sức khỏe cho mẹ bầu.

Nội dung dạng thủ thuật: đây cũng là nhóm nội dung cung cấp thông tin nhưng mang tính chia sẻ kinh nghiệm, ví dụ mình sẽ viết 1 bài: các cách để giúp mẹ bầu bớt nghén.

Nội dung bán hàng hoặc review sản phẩm: đây là nhóm nội dung mang tiền về cho bạn, ví dụ: bạn có thể viết 1 bài để đánh giá hoặc giới thiệu những loại sửa tốt nhất cho mẹ bầu.

Bạn cần nghiên cứu được 1 bộ từ khóa với nhiều lượt tìm kiếm cho blog của mình trước khi viết nội dung, bởi vì nếu bạn viết những nội dung không có ai tìm kiếm thì dù nó có hay đến đâu cũng chỉ có mình bạn đọc.

Tiếp theo là công cụ tìm ý tưỡng cho nội dung thì mình khuyến khích bạn sử dụng công cụ BuzzSumo.com.

BuzzSumo là công cụ rất hữu ích để tìm ý tưỡng cho nội dung thông qua lượng tương tác của độc giả trên các kênh mạng xã hội như Facebook, Twitter, Reddit, Linkedln…

Với từ khóa “mẹ bầu” thì có bài viết về lợi ích của quả hồng xiêm cho mẹ bầu được nhiều lượng tương tác trên facebook, từ đây bạn có thể viết 1 bài về nhóm nội dung này.

BuzzSumo là công cụ trả phí để sử dụng nhưng họ cũng cho phép bạn dùng thử 7 ngày trước khi quyết định có mua hay không, bạn truy cập liên kết bên dưới để dùng thử.

DÙNG THỬ BUZZSUMO

Nội dung tạo nên giá trị của 1 blog cá nhân và thương hiệu của tác giả, vì vậy bạn cần tập trung kỹ ở bước này để tạo ra được những nội dung hữu ích cho độc giả hay khách hàng của bạn.

Bước 9: Viết bài đầu tiên.

Đây là khoảnh khắc quan trọng trong hành trình nhiều thử thách phía trước – xây dựng 1 blog cá nhân thành công không hề dễ dàng nhưng không sao, hãy tận hưởng từng khoảnh khắc ý nghĩa trong hành trình của bạn và việc xuất bản bài viết đầu tiên là 1 trong những khoảnh khắc đó.

Sau khi bạn nghiên cứu được 1 bộ từ khóa cũng như lập kế hoạch nội dung cho blog ở bước 8 – bạn đã có danh sách những nội dung cần viết.

Câu hỏi lớn nhất là viết nội dung gì đầu tiên ?

Nói đến việc viết blog cá nhân thì bản chất của nó là chia sẻ thông tin, cung cấp giá trị cho 1 nhóm độc giả nhất định, vì vậy đừng cố làm khác bản chất ngay từ bước đầu tiên.

Hãy cung cấp giá trị cho độc giả của bạn trước khi nghĩ đến việc kiếm tiền từ họ.

Cho dù mục đích của bạn là viết blog để kiếm tiền thì hãy luôn nhớ rằng độc giả của bạn không phải là những kẻ khờ – họ sẽ không chi tiền cho những nội dung rác, kém hữu ích và 1 blog không có giá trị.

Vì vậy bài viết đầu tiên hoặc về sau nên tập trung nhiều hơn đến việc cung cấp thông tin giá trị cho người đọc, giúp họ giải quyết được những thắc mắc, nếu bạn làm được tốt điều này, tiền chỉ là thứ tất yếu sẽ đến.

Để viết bài mới trên blog, hãy truy cập vào trang quản trị trên blog của bạn và chú ý mục Posts => chọn Add New.

Và xem video hướng dẫn cách tạo bài viết mới cho blog/website.

Nếu blog của bạn có nhiều loại nội dung khác nhau thì cần tạo danh mục riêng cho từng loại và sắp xếp chúng ra menu.

Ví dụ blog lephucloi.com có những nội dung cho từng chủ đề khác nhau và mình đã chia danh mục riêng như: instagram, wordpress, make money online, blog…

Video ở trên mình cũng có hướng dẫn cách tạo danh mục (categories) cho blog.

Nếu có vấn đề cần hỗ trợ trong quá trình tạo danh mục hay viết  bài, để lại bình luận mình sẽ trả lời sớm.

Bước 10: Tối ưu SEO.

Ở bước 8 – lập kế hoạch nội dung mình đã hướng dẫn bạn cách nghiên cứu bộ từ khóa để viết nội dung cho blog, mọi thứ đều xoay quanh google.

Bởi vì hầu như hành vi người dùng hiện tại, nếu có thắc mắc về 1 vấn đề nào đó thì google là nơi họ tìm đến và khi người dùng tìm kiếm thông tin trên google, blog của bạn phải xuất hiện đầu tiên hoặc trong top 10 thì may ra họ mới truy cập vào blog của bạn.

Ở bước số 10 – tối ưu SEO (Search Engine Optimization) mình sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn để giúp bạn xuất hiện đầu tiên trước mặt độc giả khi họ tìm kiếm trên google cũng như các công cụ tìm kiếm khác: bing, cốc cốc, yahoo …

Bước 1: khai báo blog với google

Đây là cách google hoạt động:

Google sẽ cập nhật hết các thông tin được xuất bản trên internet, sau đó lưu những thông tin này ở các máy chủ được đặt khắp nơi trên thế giới – khi người dùng tìm kiếm, google sẽ so sánh mức độ liên quan giữa từ khóa của người dùng với nội dung đã thu thập được trước đó để trả về những kết quả liên quan nhất.

Vì vậy bước đầu tiên, bạn cần khai báo blog của bạn để google cập nhật vào máy chủ của họ. Google có riêng 1 công cụ dành cho việc này đó là google search console.

Bạn truy cập vào Google Search Console ở đây:

ĐI ĐẾN GOOGLE SEARCH CONSOLE

Bạn sẽ thấy bảng thông tin như bên dưới, nhập địa chỉ blog của bạn vào và nhấn “continue”

Tiếp theo google sẽ bắt bạn xác thực bạn là chủ sở hữu của blog này, hãy tải file mà google cung cấp xuống sau đó tải lên file manager trong Cpanel của hosting.

Truy cập vào hosting Hawk Host mình hướng dẫn mua ở bước 4, bạn vào phần “Cpanel”

Chọn tiếp mục “File Manager”.

Tìm đến tên miền của bạn và bấm vào mục “Upload” để tại file mà google cung cấp lên.

Bạn quay lại giao diện google search console – nhấn vào mục “done”.

Nếu bạn làm đúng hưỡng dẫn của mình, google sẽ hiển thị khai báo thành công như bên dưới.

Như vậy là bạn đã khai báo thành công blog của mình với google.

Bước 2: Tạo sitemap với plugin YOAST SEO.

Plugin YOAST SEO là plugin được hàng triệu blogger sử dụng để tối ưu SEO trên blog như: tạo sitemap, tối ưu SEO Onpage…

Ở phần cài đặt plugin mình đã hướng dẫn bạn cài plugin YOAST SEO vào rồi, bây giờ trước hết bạn cần tạo sitemap cho blog trong Google Search Console.

Tạo Sitemap là tạo bản đồ website, giúp google dễ dàng trong việc thu thập thông tin trên website của bạn, bạn xuất bản bài nào thì nhờ có sitemap google sẽ thu thập dữ liệu bài đó nhanh hơn.

Để tạo sitemap, bạn vào lại Google Search Console 1 lần nữa.

ĐI ĐẾN GOOGLE SEARCH CONSOLE

Bạn chú ý thanh công cụ bên trái google search console, sẽ thấy mục “sitemaps”.

Ở đuôi tên miền, bạn điền dòng: sitemap_index.xml vào phía sau và nhấn “SUBMIT”.

Nếu không có vấn đề gì trục trặc, sẽ có thông báo “Success”, vậy là xong phần tạo sitemap.

Bước 3: Tối ưu nội dung từng bài viết với YOAST SEO.

Vẫn là YOAST SEO – plugin hữu ích cho bất kỳ website hay blog cá nhân nào, khi bạn viết 1 bài mới bạn cần đảm bảo nội dung của bài đó phải phù hợp với tiêu chí của google, càng phù hợp thì xếp hạng càng cao.

Bước 4: Tối ưu tốc độ tải cho blog.

Humhh… nếu là bạn, bạn sẽ rời đi hay tiếp tục chờ khi truy cập vào 1 blog mất 10 giây để tải xong ? mình đoán bạn sẽ giống mình là rời đi và tìm blog khác.

Đừng để blog của bạn tải quá lâu bởi vì đa số người dùng không có sự kiên nhẫn để chờ đợi bởi vì ngoài blog của bạn thì họ có nhiều sự lựa chọn khác.

Dưới đây là plugin bạn nên sử dụng để tối ưu tốc độ tải blog.

Compress JPEG & PNG images: giúp nén từng hình ảnh tải lên, giảm độ nặng của file ảnh. ( miễn phí )
WP Rocket: Plugin giúp tối ưu blog, loại bỏ những tệp không cần thiết để tăng tốc độ tải trang ( $49/ website)
WP Super Cache: tính năng tương tự plugin WP Rocket. ( miễn phí )

Bước 5: tùy chỉnh URL của blog

Bạn cần chỉnh url của blog thân thiện hơn, về đúng với cấu trúc thông dụng nhất là

tenmiencuaban.com/tieu-de-bai-viet

Hướng dẫn cách chỉnh url, bạn truy cập vào trang quản trị blog, vào Setting => chọn permalinks.

Ở phần này sẽ có nhiều lựa chọn hiển thị URL, bạn chọn cách hiển thị thông dụng nhất là “Post Name”

Bạn kéo xuống và nhấn “save” là xong, trên đây là những bước cơ bản và cần phải có với bất kỳ blog cá nhân nào, bạn không được bỏ qua bước nào cả để đảm bảo việc tối ưu SEO thật tốt.

Bước 11: Quảng Bá Blog

Lại quay về ví dụ trước – so sánh giữa tạo 1 blog cá nhân và kinh doanh, đến bước số 10 là bạn đã có địa chỉ cửa hàng (địa chỉ website/blog), có sản phẩm (xây dựng nội dung, tối ưu blog), công việc bây giờ là đi quảng cáo sản phẩm (giới thiệu blog của bạn đến với mọi người).

Dưới đây là 1 vài cách để quảng bá blog của bạn:

Tạo các kênh mạng xã hội:

Tạo 1 fanpage mạng xã hội cho blog của bạn, kêu gọi bạn bè, người thân like fanpage.

Tạo kênh youtube, quay video hướng dẫn.

Tương tự bạn có thể tạo thêm các kênh mạng xã hội như zalo, instagram, linkedln, twitter, pinterest… để thu hút độc giả.

Thuê bài viết từ các blogger nổi tiếng

Nếu bạn có sự quen biết với các blogger nổi tiếng trong cùng lĩnh vực, có thể đề nghĩ hợp tác hoặc trả phí để bạn đăng bài viết trên blog của họ và quảng bá blog của bạn.

Tùy vào yêu cầu của chủ blog nhưng điều kiện lớn nhất là bạn phải viết được nội dung thật sự chất lượng và cùng lĩnh vực.

Comment trên các blog nổi tiếng cùng chủ đề.

Bạn có thể tìm các blog lớn, cùng chủ đề với blog của bạn để giới thiệu hoặc nhờ hỗ trợ.

Phải viết nội dung rõ ràng dù là giới thiệu hay nhờ hỗ trợ, đừng ghi như spam chỉ để cố đặt link blog, sẽ bị admin họ gỡ.

Chạy quảng cáo Facebook – Google

Nếu bạn có 1 ngân sách chi tiêu cho blog, chạy quảng cáo là cách nhanh nhất để giúp blog của bạn tăng lưu lượng truy cập và thu hút nhiều độc giả.

Yêu cầu lớn nhất với cách này là bạn cần có kỹ năng chạy quảng cáo facebook hay google để đảm bảo tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra bạn cũng có thể tiếp thị trên các mạng xã hội khác như chạy quảng cáo instagram, zalo, tiktok..

Bước 12: Định Hướng Cách Kiếm Tiền

Mình đoán đây là phần mà bạn mong đợi nhất ? thành thật cho dù viết blog cá nhân mang tính “sở thích” nhưng nếu ai đó nói rằng: họ làm chỉ vì muốn mang lại lợi ích cho cộng đồng mà không muốn kiếm tiền thì đó là nói dối.

Dối người và dối mình – làm gì có ai không thích được kiếm tiền, hãy trung thực với chính bản thân mình trước.

Mong muốn được kiếm tiền với blog không có gì là sai, khi bạn cho đi giá trị, cho đi chất xám thì bạn xứng đáng được trả công, và không gì thiết thực hơn là tiền.

Nhưng để viết blog kiếm tiền, bạn cần có 1 chủ đề tốt và đặc biệt bạn cần thu hút thật nhiều lượt truy cập vào blog của bạn.

Khi bạn sở hữu 1 blog có 500 ngàn lượt truy cập mỗi tháng, bạn có nhiều cách để kiếm tiền với nó, dưới đây là 1 vài cách kiếm tiền uy tín với blog:

Bán sản phẩm của bạn.

Điều này là rõ ràng, bạn có sản phẩm và bạn có khách hàng từ blog – bạn chỉ cần giới thiệu sản phẩm trên blog và bán chúng.

Bán sản phẩm cho người khác.

Hay còn gọi là affiliate marketing, bạn có thể tham gia các network affiliate như Accesstrade, Adflex, Shopee ..tìm sản phẩm cùng chủ đề, viết 1 bài giới thiệu hoặc 1 bài đánh giá sau đó bán chúng và kiếm hoa hồng.

Cho thuê quảng cáo.

Khi bạn là 1 blog nổi tiếng, sẽ có nhiều đơn vị thuê đặt quảng cáo lên blog của bạn hoặc bạn có thể tham gia các network như google adsense, MGID để cho phép họ hiển thị quảng cáo lên blog của bạn.

Bán khóa học.

Humhh… nếu bạn đủ giỏi trong lĩnh vực của mình, tại sao không mở một khóa học và dạy lại cho người khác ? E-Learning đang là xu hướng của thế giới và cả Việt Nam chúng ta.

Mọi người quá bận rộn để đến lớp học theo cách truyền thống và họ sẽ thích những khóa học online có thể học mọi lúc mọi nơi.

Tất nhiên, khóa học phải xây dựng thật chất lượng.

Tóm lại, khi bạn sở hữu 1 blog được nhiều người biết đến, bạn sẽ có nhiều cách để kiếm tiền với nó.

Đọc bài viết này để hiểu thêm về các hình thức kiếm tiền online uy tín:

21 Hình Thức Kiếm Tiền Online Uy Tín Mà Bạn Nên Tham Gia.

Cách Tạo Blog Cá Nhân – F.A.Q

Chi phí để tạo một blog là bao nhiêu ?

Tôi chỉ cần 1 blog cá nhân không cần kiếm tiền thì phải làm gì ?

Những yếu tố nào để có thể kiếm tiền với blog?

Sự khác nhau giữa wordpress.com và wordpress.org?

  • Giới Thiệu

  • Bài Viết Nên Đọc

Xin chào, mình là Phúc Lợi, founder của lephucloi.com, mình bắt đầu tìm hiểu và làm marketing, MMO từ 2015, cũng đã trải qua nhiều thất bại, hy vọng rằng những bài viết ở đây của mình sẽ giúp bạn có được những kiến thức hữu ích và tránh gặp phải những thất bại giống như mình ngày xưa, lúc mới bắt đầu.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>