Affiliate marketing là hình thức kiếm tiền rất phổ biến trên thế giới và tại Việt Nam thì hình thức này đang được rất nhiều người tham gia, mình nghĩ bạn cũng đã từng nghe qua hoặc được ai đó rủ rê.

Vậy thì affiliate marketing là gì ? trước khi đi chi tiết để giải thích tất cả những thuật ngữ liên quan đến affiliate marketing, mình sẽ kể 1 chút về câu chuyện kiếm tiền của mình với hình thức này.

Tháng 7/2015 lúc còn là sinh viên năm 2, mình bắt đầu tìm hiểu về kiếm tiền online với mục đích kiếm tiền để trang trải cuộc sống sinh viên mà không phụ thuộc vào gia đình.

Và thật may, Affiliate marketing là hình thức mình tìm hiểu đầu tiền và quyết định tham gia, tại sao mình lại nói “thật may” ? cái này mình sẽ giải thích về ưu điểm của affiliate marketing ở bên dưới.

Network mình làm affiliate marketing là Jvzoo, 1 network chuyên cung cấp sản phẩm số hay sản phẩm chất xám. Công việc chỉ là tìm sản phẩm, viết review về sản phẩm và SEO web lên google.

Nghe thì đơn giản nhưng không hề dễ tí nào, phải cày liên tục và mình nhớ lúc đấy, sau 1 năm hơn mình kiếm được tầm $6k, mình không còn làm nữa nên những tài khoản đó cũng bán, chỉ còn 1 vài tấm kỷ niệm bạn xem qua.

Ngoài Jvzoo mình cũng có làm tiếp Amazon, Clickbank hay các network khác.

Mình kể về câu chuyện của mình chỉ để bạn biết, affiliate marketing là 1 công việc thật,  kiếm được tiền thật và tất nhiên là không hề dễ dàng, đòi hỏi bạn phải làm việc có kế hoạch và chăm chỉ.

Bây giờ mình sẽ đi chi tiết hơn và khái niệm đầu tiên bạn cần tìm hiểu: affiliate marketing là gì ?

Affiliate marketing là gì ?

Affiliate dịch ra là liên kết, marketing hiểu theo định nghĩa chung là tiếp thị – cho nên ngoài thuật ngữ bạn hay nghe là “kiếm tiền với affiliate marketing” thì thuật ngữ “kiếm tiền với tiếp thị liên kết” cũng có nghĩa tương đồng.

Affiliate marketing = tiếp thị liên kết – nó đúng với nghĩa đen của thuật ngữ là bạn mang liên kết chứa sản phẩm đi tiếp thị, đi giới thiệu đến khách hàng, bán được 1 sản phẩm hay có người mua sản phẩm qua liên kết của bạn, bạn sẽ nhận được % hoa hồng (Commission).

Tỉ lệ % hoa hồng bao nhiêu là phụ thuộc vào sản phẩm, vào nhà cung cấp – thường sản phẩm số có tỉ lệ % hoa hồng cao hơn sản phẩm vật lý.

Tóm lại, affiliate marketing là bạn tham gia tiếp thị sản phẩm từ nhà cung cấp hoặc network – mỗi sản phẩm bạn được cấp 1 liên kết riêng biệt, không trùng với ai và bạn mang đường link (affiliate link) đi tiếp thị để kiếm hoa hồng.

Commission trong affiliate marketing

Nói đến affiliate marketing thì phải nhắc đến Commission – mỗi nhà cung cấp hoặc mỗi network sẽ có mức commission riêng.

Tỉ lệ % commission cao hay thấp sẽ quyết định lớn đến việc có nên tham gia hay không ? bởi vì làm nhiều mà chẳng được bao nhiêu thì không ai muốn làm cả.

 • Commission là gì ?

Commission là mức hoa hồng bạn nhận được khi tham gia làm affiliate marketing cho bất kỳ nhà cung cấp hay network nào. Commisson được tính theo tỉ lệ % giá bán sản phẩm.

Tỉ lệ % commission trên Amazon đã thay đổi xuống còn 1-3% – khá thấp bởi vì các sản phẩm trên Amazon là sản phẩm vật lý.

Tỉ lệ % hoa hồng trên Jvzoo rất cao, từ 40% trở lên, thậm chí có sản phẩm commission là 100% bởi vì trên Jvzoo, chủ yếu là sản phẩm số hay sản phẩm chất xám.

 • Các loại commission chính trong affiliate marketing

Hoa hồng theo giá trị sản phẩm:

Nếu bạn bán 1 sản phẩm trên Amazon có giá $100 và tỉ lệ % hoa hồng của sản phẩm đó là 3% thì bạn kiếm được commission = $100 x 3% = $3.

Hoa hồng Up sell

Thường áp dụng đối với sản phẩm số bởi vì các vendor ( nhà cung cấp/ người tạo ra sản phẩm) thường tạo thêm nhiều sản phẩm back-end ở phía sau.

Ví dụ: Sản phẩm là khóa học Facebook ads cơ bản – sau khi khách hàng học xong, vendor giới thiệu với họ sản phẩm là khóa học Facebook ads nâng cao.

Trường hợp này, nếu khách hàng học khóa Facebook ads cơ bản thông qua link của bạn thì khi họ đồng ý học khóa Facebook ads nâng cao, dù bạn không giới thiệu nhưng bạn vẫn được hoa hồng cho khóa này.

Hoa hồng định kỳ (recurring commission)

Thông thường các sản phẩm chỉ bán và thu tiền 1 lần nhưng cũng có những sản phẩm nếu khách hàng muốn dùng tiếp phải gia hạn theo tháng hoặc theo năm.

Nếu bạn làm affiliate cho những sản phẩm dạng thế này thì ngoài hoa hồng lần đầu, cứ mỗi khi khách hàng gia hạn bạn vẫn nhận được hoa hồng.

Nó được gọi là hoa hồng định kỳ (recurring commission)

Khái niệm về affiliate link

Khi làm Affiliate marketing, chắc chắn bạn phải được nhà cung cấp tạo 1 đường link riêng biệt hay còn gọi là affiliate link.

Affiliate link của bạn là duy nhất, riêng biệt và không trùng với bất kỳ ai. Bên dưới là 1 affiliate link từ Clickbank.

Mỗi sản phẩm sẽ có 1 link affiliate riêng biệt và mỗi link affiliate sẽ có 1 ID riêng để tracking cho nên bạn không cần lo ngại việc tính nhầm commission của người khác.

Hai loại sản phẩm trong affiliate marketing

2 loại sản phẩm chính khi kiếm tiền với affiliate marketing mà bạn cần phải biết, mỗi loại sẽ có ưu điểm và nhược điểm khác nhau.

 • Sản phẩm số / sản phẩm chất xám

Sản phẩm số hay sản phẩm chất xám là các phần mềm hỗ trợ marketing, bán hàng, quản lý hay các khóa học dạy về 1 kỹ năng nào đó.

Sản phẩm số và sản phẩm chất xám thường không có chi phí cho nguyên liệu cấu thành sản phẩm hoặc có nhưng không đáng kể.

Đó là lý do mà sản phẩm chất xám và sản phẩm số thường có tỉ lệ % hoa hồng rất cao, như Jvzoo nhiều vendor chấp nhận cho bạn 100% hoa hồng, tức là họ chỉ lấy danh tiếng, bán được bao nhiêu tiền là của bạn.

 • Sản phẩm vật lý

Ngược lại, sản phẩm vật lý là những sản phẩm có chi phí cao cho nguyên liệu cấu thành sản phẩm.

Bạn làm ra 1 cái máy tính bạn cần bỏ chi phí để mua nguyên liệu, bạn may 1 bộ áo quần bạn cũng cần bỏ chi phí ra để mua vải, thuê nhân công.

Cho nên tỉ lệ % hoa hồng với sản phẩm vật lý luôn thấp, tùy network nhưng thường chủ yếu nằm trong mức 1%-10%.

Nhìn chung, sự khác biệt giữa hai nhóm sản phẩm này là ở mức hoa hồng – nói như vậy không phải cứ nhắm đến các sản phẩm số với mức hoa hồng 50% mới làm còn các sản phẩm vật lý hoa hồng lèo tèo vài % thì bỏ.

Sản phẩm số hạn chế của nó là khách hàng thường chỉ mua 1 lần, bạn mua công cụ hay học khóa học thì chỉ tham gia 1 lần thôi, không ai cứ học đi học lại 1 khóa và sản phẩm số bị giới hạn nhóm khách hàng.

Sản phẩm vật lý thường là sản phẩm thiết yếu, lượng khách hàng lớn và nhu cầu dùng lại nhiều lần. Áo cũ thì phải mua áo mới, máy giặt hư cũng phải mua mới… điều này sẽ bù lại cho tỉ lệ hoa hồng thấp.

Làm affiliate marketing ở đâu uy tín

Hiện tại bạn có thể kiếm tiền với affiliate marketing ở hai thị trường bao gồm quốc tế và Việt Nam.

Mỗi thị trường sẽ có những network cũng như ưu điểm, nhược điểm và kỹ năng khác nhau.

 • Làm ở Việt Nam

Nếu bạn quyết định làm ở Việt Nam thì những network sau mà bạn nên tham gia.

Accesstrade:  nền tảng affiliate lớn nhất tại Việt Nam với hàng nghìn người tham gia kiếm tiền đã được cộng đồng thừa nhận. Trên accesstrade là sản phẩm vật lý với sự hợp tác từ nhiều thương hiệu lớn như tiki, lazada, shopee, nguyenkim..

Adflex: Tương tự như accesstrade về nhóm sản phẩm vật lý nhưng ở Adflex % hoa hồng cao hơn.

Shopee affiliate:  Shopee họ cũng ra mắt nền tảng affiliate riêng, nếu bạn không thích làm shopee thông qua accesstrade thì đăng ký trực tiếp với shopee.

Kt.city: nền tảng các khóa học digital marketing, đây là những sản phẩm số cho nên mức hoa hồng rất cao.

 • Làm ở nước ngoài

Ở thị trường nước ngoài, gần như ai đang kiếm tiền với affiliate marketing đều biết:

 • Amazon
 • Clickbank
 • Commission junction.
 • Jvzoo, WarriorPlus.

Những nền tảng trên có uy tín lớn trong cộng đồng về sự chuyên nghiệp và minh bạch về vấn đề hoa hồng.

Thị trường nước ngoài thường cạnh tranh và đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn so với thị trường Việt Nam khi làm affiliate marketing.

Gợi ý: 21 Hình Thức Kiếm Tiền Online Uy Tín Mà Bạn Nên Tham Gia

Hai cách tham gia affiliate marketing

Khi làm affiliate marketing, sẽ có 3 bên đó là

 • Nhà cung cấp:những người có sản phẩm cần bán, đưa ra mức hoa hồng, các chính sách tiếp thị.
 • Nhà tiếp thị:chính là bạn, những affiliaters miệt mài đi quảng bá sản phẩm.
 • Network: trung gian kết nối nhà tiếp thị và nhà cung cấp, bảo đảm quyền lợi cho cả 2 bên.

Cách làm affiliate marketing thông thường là nhà cung cấp đưa sản phẩm vào network, bạn đăng ký tài khoản trên network và đi quảng bá.

Cách hai là bỏ qua network, bạn làm việc trực tiếp với nhà cung cấp luôn.

Ví dụ:

Bạn, Accesstrade và Shopee – hiện tại shopee vừa hợp tác với accesstrade và vừa có nền tảng affiliate riêng.

Lúc này bạn có thể lựa chọn làm affiliate marketing trên shopee thông qua accesstrade (network) hoặc làm trực tiếp với shopee luôn.

Các bước cơ bản để làm affiliate marketing

Kiếm tiền với affiliate marketing bản chất cũng giống như 1 công việc bán hàng ngoài thực tế.

Trước khi chọn 1 sản phẩm để bán, bạn cần nghiên cứu nên chọn sản phẩm nào ? tại sao chọn sản phẩm đó mà không chọn sản phẩm khác ?

Phải đánh giá được nhu cầu, mức độ cạnh tranh của 1 sản phẩm mới ra quyết định có nên bán nó hay không.

Vì nếu bạn chọn 1 sản phẩm có nhiều người bán thì độ cạnh tranh sẽ cao hoặc bạn chọn 1 sản phẩm có ít nhu cầu thì sẽ khó mà bán được.

Dưới đây là 4 bước cơ bản để bạn chọn sản phẩm để làm affiliate marketing:

 • Bước 1:Chọn ngách / sản phẩm muốn làm

Muốn bán hàng, trước hết phải có sản phẩm. 2 tiêu chuẩn khi chọn sản phẩm là có độ cạnh tranh thấp và có nhu cầu lớn.

Bạn có thể tìm khoảng 10 sản phẩm mà bạn thấy có tiềm năng sau đó nghiên cứu, cái nào thoải mãn 2 tiêu chí trên thì chọn.

 • Bước 2:Nghiên cứu độ cạnh tranh của ngách / sản phẩm

Để làm được điều này cần có công cụ hỗ trợ:

 • Bạn sử dụng google trend để xem sự quan tâm của sản phẩm.
 • Bạn sử dụng Kwfinder, keywordplanner để xem độ canh tranh cũng như lượng tìm kiếm về sản phẩm trên google.

Tại sao là google ? bởi vì ngày nay, google gần như là kênh tìm kiếm sản phẩm chính của mọi người khi muốn mua 1 sản phẩm nào đó.

 • Bước 3:Đánh giá ngách / sản phẩm

Sau khi nghiên cứu về sản phẩm, bạn sẽ thu thập được thông tin cần thiết như độ cạnh tranh, độ quan tâm, lượng tìm kiếm hàng tháng của sản phẩm, bạn sẽ tự đưa ra được đánh giá riêng.

 • Bước 4:Đưa ra quyết định

Sau khi có thông tin sơ bộ về sản phẩm, bạn sẽ quyết định có nên làm sản phẩm này hay không ? nếu không thì áp dụng lại 4 bước này cho sản phẩm khác cho đến khi tìm ra sản phẩm ưng ý.

Trên đây là 4 bước cơ bản để tìm sản phẩm khi làm affiliate marketing, tuy nhiên cần có kỹ năng sử dụng công cụ, đọc các chỉ số để phân tích được độ cạnh tranh hay nhu cầu của sản phẩm, để làm được điều này đòi hỏi bạn phải tìm hiểu thêm.

Cách làm affiliate marketing hiệu quả

Sau khi chọn được sản phẩm để làm affiliate marketing, tiếp theo bạn cần quảng bá sản phẩm đó đến khách hàng.

Và để mang sản phẩm của bạn tiếp cận được khách hàng, bạn cần có kỹ năng về digital marketing.

Mình sẽ gợi ý cho bạn những cách để làm affiliate marketing hiệu quả.

 • Chạy quảng cáo

Bao gồm chạy quảng cáo facebook, google, zalo, instagram hay tiktok – mỗi nền tảng đòi hỏi kỹ năng chạy quảng cáo riêng và bạn cần biết cách chạy nếu không sẽ không có hiệu quả.

Ưu điểm là nhanh có kết quả, nhược điểm là cần ngân sách lớn, kỹ năng tốt, không bền vì tắt quảng cáo là hết khách hàng.

 • Làm website + SEO Google

Bạn sẽ chọn sản phẩm, làm website, viết những bài review về sản phẩm sau đó SEO lên google.

SEO google là 1 kỹ năng cần phải học để làm được và 1 website cần nhiều thời gian để google xếp hạng.

Cho nên nhược điểm của cách này là lâu có kết quả. Ưu điểm là bền vững, ít tốn chi phí.

 • Marketing trên các mạng xã hội

Bạn có thể tạo fanpage hoặc quảng bá sản phẩm trên trang cá nhân của bất kỳ mạng xã hội nào bạn muốn.

Hiện tại có nhiều người thành công với cách làm là tạo tài khoản, tăng follow instagram và kiếm tiền với affiliate marketing.

 • Email marketing

Cách này bạn cần có danh sách email của khách hàng, sau đó dùng các công cụ email marketing như Mailchimp, Getresponse để gửi email tự động đến khách hàng.

 • Chatbot

Là hình thức mới nổi trong thời gian gần đây, nó gần tương tự như email marketing vậy, bạn tạo các cuộc hội thoại về sản phẩm và gửi đến khách hàng.

Trong 5 cách trên thì mình khuyến khích bạn làm website và SEO google, vì tính bền vững và lâu dài mà nó mang lại.

Đăng ký tài khoản nhận tiền khi làm affiliate marketing

Khi bạn kiếm được tiền từ affiliate marketing, dù bạn đang làm trực tiếp với nhà cung cấp hay thông qua network thì bạn cần có những tài khoản sau để rút tiền về.

Paypal: Ví điện tử lớn nhất thế giới, được nhiều người dùng và chấp nhận với rất nhiều quốc gia trên thế giới, miễn phí sử dụng nhưng sẽ tính phí khi giao dịch.

Nhược điểm là dễ bị limit, hold tiền và không có support người Việt Nam.

Payoneer: gần giống với paypal, có phí hàng năm, có thẻ riêng. Ưu điểm lớn nhất là có support Việt Nam nên có vấn đề trục trặc dễ trao đổi.

Thẻ ATM, Visa debit:  bạn có thể làm thẻ visa hay ATM của các ngân hàng Vietcombank, ACB, Sacombank, Vietinbank…

Sử dụng Paypal và Payoneer khi bạn làm affiliate marketing với thị trường nước ngoài, còn thị trường Việt Nam thì dùng thẻ visa hoặc ATM là đủ.

Những thứ cần chuẩn bị khi làm affiliate marketing

Bạn biết đó, không dễ để kiếm được tiền dù là làm nghề gì đi nữa, affiliate marketing cũng vậy, để có thành quả bạn cần có kế hoạch và chăm chỉ làm việc.

Từ kinh nghiệm của mình, dưới đây là những điều mà 1 người muốn thành công với affiliate marketing cần có.

 • Tư duy

Không nóng vội, có cái nhìn dài hạn và hiểu rõ rằng – affiliate marketing cũng như bao công việc bình thường khác, bạn phải có thời gian xây dựng mới có kết quả.

Bỏ lối tư duy làm giàu nhanh hay ăn xổi.

 • Ngân sách

Kinh doanh thì phải bỏ vốn và chấp nhận đầu tư dù ít hay nhiều. Tùy thị trường và cách làm để biết được cần bao nhiêu ngân sách.

 • Kiến thức

Cái này thì rõ ràng rồi, muốn chạy quảng cáo tốt bạn cần có kiến thức về quảng cáo, muốn làm web và SEO google bạn cần có kiến thức về thiết kế web và SEO web.

Kiến thức thì không khó tìm, rất nhiều blog dạy quảng cáo, dạy tự làm website quan trọng là bạn có chịu học hay không.

 • Chăm chỉ

Làm việc mỗi ngày, làm việc mỗi ngày và làm việc mỗi ngày – đừng có tính nghệ sĩ, hứng lên thì làm, chán chán thì bỏ bê, nó không đi đến đâu cả, mất thời gian của bạn rất nhiều.

 • Kiên trì

Chỉ 1 câu – xác định làm, hãy làm đến cùng, làm đến khi kiếm được tiền thì thôi!

Những lưu ý khi làm affiliate marketing

Một vài lưu ý nếu bạn quyết định kiếm tiền với tiếp thị liên kết

 • Tìm network uy tín.

Điều này rất quan trọng, network uy tín giúp bạn không lo về vấn đề quỵt tiền và chỉ tập trung hết sức vào việc quảng bá sản phẩm.

Network càng uy tín thì chính sách hỗ trợ càng tốt, điều này có lợi cho bạn khi gặp khó khăn.

 • Đọc kỹ chính sách của network

Đọc kỹ chính sách của network mà bạn đang tham gia, tránh vi phạm chính sách nếu không sẽ bị hủy hoa hồng và khóa tài khoản.

 • Tìm 1 mentor hoặc cộng đồng có kinh nghiệm về affiliate marketing

Hãy tìm 1 người hướng dẫn bạn những bước đầu tiên, nếu không có ai thì hãy tìm đến cộng đồng trên các group facebook.

Có 1 người hoặc 1 nhóm để bạn đặt câu hỏi khi thắc mắc sẽ rất quan trọng, giúp bạn đi đúng hướng và tránh mất tiền ngu vào những thứ không cần thiết.

 • Hoặc tìm khóa học về affiliate marketing

Trường hợp không có ai cũng không có nhóm nào, hãy tìm 1 khóa học để được hỗ trợ tốt nhất – trước khi học khóa học nào hãy tìm review từ các nguồn trên internet để đảm bảo khóa học đó chất lượng.

Lời khuyên cho người mới bắt đầu

Đây là phần thay cho kết bài, bạn còn nhớ ở đầu bài viết mình đã nói:

Thật may là khi tìm hiểu về MMO mình đã chọn affiliate marketing để bắt đầu.

Vậy may ở chỗ nào ?

May ở chỗ, nhờ làm affiliate marketing mà mình kiếm được tiền, có thêm 1 nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống.

Nhờ làm affiliate marketing mà mình học được rất nhiều kiến thức và kỹ năng về digital marketing.

Mình có thể tự lập kế hoạch quảng bá 1 sản phẩm, mình có kỹ năng về thiết kế website, kỹ năng chạy quảng cáo và kỹ năng SEO web, rất nhiều kỹ năng khác nữa mà nếu mình chọn 1 hình thức khác, có lẽ mình đã không học được.

Quan trọng hơn cả, thu nhập từ affiliate marketing mang tính ổn định, dài hạn và ít rủi ro hơn các hình thức khác.

Và từ những cái may đó, mình mới có kinh nghiệm để khuyên bạn, nếu bạn đang tìm kiếm 1 hình thức kiếm tiền trên mạng thì affiliate marketing là hướng đi dành cho bạn, đừng suy nghĩ thêm.

Trong bài viết này, bằng tất cả những kiến thức và kinh nghiệm mình có, mình đã giải thích cho bạn hiểu affiliate marketing là gì ?

 • Giới Thiệu

 • Bài Viết Nên Đọc

Xin chào, mình là Phúc Lợi, founder của lephucloi.com, mình bắt đầu tìm hiểu và làm marketing, MMO từ 2015, cũng đã trải qua nhiều thất bại, hy vọng rằng những bài viết ở đây của mình sẽ giúp bạn có được những kiến thức hữu ích và tránh gặp phải những thất bại giống như mình ngày xưa, lúc mới bắt đầu.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>